Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Báo VOV: Tiền Giang: Giá lợn tăng vọt, người nuôi vẫn chưa dám tái đàn

Sau khi rớt giá thê thảm vì dịch bệnh tả lợn Châu Phi, giá lợn ở tỉnh Tiền Giang đang tăng vọt, người chăn nuôi có lãi cao nhưng vẫn chưa dám tái đàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/tien-giang-gia-lon-tang-vot-nguoi-nuoi-van-chua-dam-tai-dan-967120.vov

Tại thời điểm này, lợn thịt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có giá từ 6 - 6,5 triệu đồng/tạ, tăng gấp 2 lần so với tháng trước. Với mức giá này, mỗi tạ lợn, người nuôi lãi từ 2 - 2,5 triệu đồng. Hiện, thị trường thịt lợn tại các chợ, siêu thị đã trở lại bình thường.

Ở vùng nông thôn, thương lái đến tận hộ nuôi tìm thu mua lợn. Giá lợn tăng cao là do cầu vượt cung. Sau thời gian dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, số lượng đàn lợn ở tỉnh Tiền Giang và các tỉnh vùng ĐBSCL sụt giảm mạnh.

Giá lợn tại Tiền Giang đang tăng mạnh.

Trước khi dịch bệnh, toàn tỉnh có khoảng 600.000 con lợn, đến nay đã có 27% số lợn bệnh bị tiêu hủy. Giá lợn tăng cao nhưng người chăn nuôi chưa dám tái đàn vì sợ dịch bệnh tả Châu Phi tái phát.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: “Dịch tả lợn Châu Phi đã giảm. Đến nay, tiêu hủy khoảng 160.000 con, chiếm 27%, còn lại số lượng này người dân bán giá cao. Chúng tôi đã dự đoán được điều này, thị trường còn tiêu thụ thịt lợn thì giá sẽ tiếp tục tăng lên. Ngay từ khi xảy ra dịch bệnh tôi đã chỉ đạo, nếu có tái đàn lại thì phải đầu tư chuồng trại đàng hoàng. Bây giờ nuôi lại, tái đàn lại phải làm gì, chuồng trại ra sao, nhân cơ hội này phải nâng cấp lên, chứ không thể để xảy ra tình trạng như cũ nữa, nếu không, phải chuyển sang nuôi con khác”./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, Dịch bệnh tả Châu Phi, Lợn, Tiêu hủy, Dịch bệnh, Cầu vượt cung, Người chăn nuôi, Lê Văn Hưởng, Tăng vọt, Chuồng trại, Rớt giá, Thê thảm, Tiền Giang, UBND tỉnh Tiền Giang, Lợn thịt, Có lãi, Nhân cơ hội, Thịt lợn, Như cũ, Hoành hành