Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Báo VOV: Người phụ nữ 'ăn cơm nhà, lo việc xã hội'

Người phụ nữ đó đã gắn đời mình với công tác từ thiện xã hội, góp phần cứu sống, xoa dịu nỗi đau của những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-phu-nu-an-com-nha-lo-viec-xa-hoi-968552.vov

“Ăn cơm nhà, lo việc xã hội”, đó là trường hợp rất đáng trân trọng của bà Nguyễn Thị Hồng, ở ấp 1, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành - hội viên Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang.

Năm 2006, bà Nguyễn Thị Hồng tạm ngưng việc sản xuất kinh doanh để chuyển sang làm công tác từ thiện xã hội. Đó là việc kết nối với các tổ chức nhân đạo xã hội và các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh để đưa các bệnh nhân nghèo đi phẫu thuật mắt, phẫu thuật tim miễn phí. Đối với các bệnh về mắt, đến nay bà Hồng đã làm trung gian đưa hàng nghìn ca đi điều trị bệnh; riêng bệnh tim cũng có đến vài trăm ca.

Bà Nguyễn Thị Hồng sau đợt giúp nhiều bệnh nhân nghèo phẫu thuật mắt miễn phí.

Ngoài các bệnh nhân nghèo ở tỉnh Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Hồng đã giúp đỡ cho rất nhiều trường hợp ở các tỉnh khác như Bến Tre, Long An, Đồng Tháp. Nhiều hoàn cảnh khó khăn, người phụ này phải vận động các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện hỗ trợ tiền ăn, chi phí đi lại… trong đó, các ca phẫu thuật tim từ vài chục đến gần 100 triệu đồng. Công việc xét chọn, đưa bệnh nhân đi đến bệnh viện trị bệnh, nhất là bệnh tim rất công khai minh bạch, bà Nguyễn Thị Hồng phải đi xe gắn máy đến gặp người bệnh nhiều lần, làm công tác tư vấn, liên hệ với bệnh viện để làm các thủ tục cần thiết. Dù công việc này không có lương hay một chế độ nào, lại phải ăn cơm nhà, bỏ tiền túi vài triệu đồng/tháng, nhưng bà Hồng vẫn rất nhiệt tình, thực hiện công việc từ thiện bằng cả tấm lòng nhân ái.

“Tôi thấy nhiều người bệnh không thấy đường, không có điều kiện tiếp xúc với y tế, không hiểu biết nên bị mù luôn, bệnh tim cũng vậy. Tôi nghĩ, mình không giàu, không dư giả thì mình bỏ công sức mình đi tìm nguồn hỗ trợ. Tôi sẽ là cầu nối để giúp, nếu những người có nhu cầu, tôi sẽ liên hệ nhà chuyên môn, nhờ chia sẻ, giúp cho họ”, bà Hồng chia sẻ.

Do việc điều trị bệnh mắt và bệnh tim miễn phí cho dân nghèo là việc làm thiết thực nên có rất nhiều mạnh thường quân, tổ chức từ thiện… đã ủng hộ bà Nguyễn Thị Hồng. Gần đây, bà còn đảm nhận làm “cầu nối” giới thiệu giúp cho nhiều phụ nữ nghèo đi bệnh viện điều trị miễn phí các chứng bệnh phụ khoa.

Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang Võ Thị Chín khẳng định, bà Hồng là một trong những hội viên tích cực nhất. Các hoạt động của bà Hồng thực hiện đã góp phần nâng cao chất lượng, phong trào của Hội.

“Chị Nguyễn Thị Hồng tham gia với Hội rất lâu. Với vai trò là hội viên chị rất tích cực để vận động trong mổ mắt. Ngoài mổ mắt, chị tham gia vận động mổ tim. Phải nói đây là một phụ nữ rất năng động, nhờ có chị Hồng mà Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang được TW Hội tặng bằng khen. Riêng cá nhân chị cũng được TW Hội và UBND tỉnh tặng bằng khen. Chị vẫn tiếp tục vận động giúp cho các mảnh đời khó khăn, bất hạnh, hành động của chị rất tốt”, bà Chín cho biết.

Còn sức khỏe, bà Hồng sẽ tiếp tục công việc làm cầu nối giữa bệnh nhân nghèo với các nhà hảo tâm.

Đã 13 năm gắn bó với công tác từ thiện xã hội, dù trải qua bao vất vả nhưng gương mặt của bà Nguyễn Thị Hồng luôn rạng rỡ nụ cười, nhất là khi chứng kiến bệnh nhân lành bệnh. Bà Hồng cho biết, dù đã 63 tuổi đời nhưng vẫn còn lửa nhiệt huyết, vẫn còn đam mê cho việc cứu chữa bệnh nhân nghèo: “Còn sức khỏe, tôi còn làm. Có những hoàn cảnh khó khăn mình phải đi đến nhà, đưa đón người ta, mình cũng phải đi. Nên mình cầu xin có sức khỏe là trên hết”.

“Ăn cơm nhà mà lo việc xã hội”, một việc làm, nghĩa cử cao quý của bà Nguyễn Thị Hồng, ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã là điểm son, tô thắm thêm cho vẻ đẹp, tính nhân hậu, nhân ái của phụ nữ Việt Nam.

Luôn quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh để họ được sống vui, sống khỏe, bà Nguyễn Thị Hồng rất xứng đáng được trân trọng và biểu dương./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Hồng, Võ Thị Chín, Tam Hiệp, Ăn cơm, Tổ chức từ thiện, Người khuyết tật, Bệnh tim, Mồ côi, Tiền Giang, Nhân ái, Lành bệnh, Từ thiện, Hội viên, Châu Thành, Nhà hảo tâm, Mổ tim, Cầu nối, Bất hạnh, Xoa dịu, Tô thắm