Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo CAND: Vấn đề Biển Đông: Không nhân nhượng nhưng cần có đối sách phù hợp

'Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước; tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế, sử dụng tổng hợp, gắn kết chặt chẽ giữa các thế mạnh lĩnh vực, kể cả chính trị, ngoại giao, lịch sử pháp lý' - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/van-de-bien-dong-khong-nhan-nhuong-nhung-can-co-doi-sach-phu-hop-567856/

Tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay, 31-10, ĐBQH Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang) đã đề cập đến tình hình về Biển Đông.

“Chúng tôi thấy Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đặc biệt quan tâm, lần đầu tiên tại phiên khai mạc của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khẳng định điều này và Thủ tướng Chính phủ ở khổ đầu tiên của báo cáo kinh tế - xã hội cũng đã khẳng định về việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng”, đại biểu nói.

ĐBQH Nguyễn Trọng Nghĩa

Theo ông, các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và đối sách của Đảng, đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội.

Chỉ ra vừa qua trong dư luận cũng có những người dân hiến kế cách này, cách khác, đại biểu khẳng định Đảng, Nhà nước luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân, đồng thời Đảng, Nhà nước cũng phải hết sức kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông ta là kiên quyết, kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

“Chúng ta kiên quyết giữ gìn như Thủ tướng Chính phủ đã nói, những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quyết không nhân nhượng. Nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp với truyền thống văn hóa giữ nước là hòa hiếu, hòa bình”, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh.

Đại biểu cho rằng, chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế, sử dụng tổng hợp, gắn kết chặt chẽ giữa các thế mạnh lĩnh vực, kể cả chính trị, ngoại giao, lịch sử pháp lý.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

“Ở đây có dư luận nói rằng, chúng ta không sử dụng lịch sử pháp lý. Lịch sử pháp lý chính là một trong những căn cứ rất quan trọng để chúng ta khẳng định tính chính nghĩa, khẳng định chủ quyền, mà cụ thể đó là Hiến chương Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và các luật pháp, các điều ước khác mà Việt Nam đã cam kết”, ĐBQH tỉnh Tiền Giang nêu.

Từ đó ông đề nghị phải thông qua công tác tuyên truyền, kết hợp với đấu tranh thực địa, đồng thời phải hết sức quan tâm đến giữ vững ổn định chính trị trong nước và đa dạng hóa hơn các giải pháp phát triển kinh tế để chủ động xử lý được các tình huống trong khi vẫn đảm bảo bảo vệ chủ quyền.

Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) khẳng định, ông thấu hiểu Đảng, Nhà nước và mọi người dân Việt Nam ai cũng yêu nước và muốn bảo vệ chủ quyền, không có bất kỳ sự nhân nhượng nào.

Tuy nhiên ông cũng đề nghị cần có sự thông tin đầy đủ hơn vấn đề này qua hệ thống chính trị phủ khắp cả nước. “Việc tuyên truyền cần kịp thời hơn, làm sao người dân yên tâm, tin tưởng vào tương lai và kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước ta”, đại biểu nhấn mạnh.

Quỳnh Vinh

Tìm kiếm:✨

  • Nhân nhượng, Trương Trọng Nghĩa, Đối sách, Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ quyền, Toàn vẹn, Đại biểu, Quốc hội, Lãnh thổ, Tiền Giang, Thảo luận, Phát triển kinh tế, Đảng, Giữ vững, Độc lập, Yêu nước, Hội trường, Bảo vệ, Biển Đông, Kinh tế