Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Báo QĐND: Cần khoảng 3.000 tỷ đồng để Đồng bằng sông Cửu Long xử lý dứt điểm sạt lở

Trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng của tình trạng sạt lở ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sáng 27-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thị sát tuyến đê biển sạt lở tại địa phận xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông-một trong những điểm nóng về sạt lở của tỉnh Tiền Giang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc-su-kien/can-khoang-3-000-ty-dong-de-dong-bang-song-cuu-long-xu-ly-dut-diem-sat-lo-592176

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng yêu cầu có các giải pháp xử lý đồng bộ, cả giải pháp công trình và phi công trình, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Phải phối hợp việc trồng rừng, làm đê mềm cũng như làm đê cứng ở một số đoạn.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để bàn những giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất hệ lụy do sạt lở gây nên; đồng thời đôn đốc tiến độ thi công dự án trọng điểm cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận để tăng cường kết nối khu vực này với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quá sốt ruột” về tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông khu vực ĐBSCL. Thủ tướng đề nghị cần triển khai ngay những giải pháp xử lý dứt điểm hậu quả từ hiện tượng này.

Tán thành với báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng chỉ rõ, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước mà trong đó, khu vực ĐBSCL chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ và đồng hành với sự phát triển của khu vực quan trọng này. Do đó, 10 năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, bố trí các nguồn lực ưu tiên cho sự phát triển khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, tình hình sạt lở biển, sông đang xảy ra trên diện rộng, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, gây lo lắng trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong vùng.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, nhất là xóa bỏ, khắc phục những thói quen sinh hoạt, đời sống và canh tác dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu. Theo Thủ tướng, cần tiến hành đánh giá tổng thể căn cơ trên cơ sở quy hoạch lại khu vực ĐBSCL, từ đó tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để xử lý tình trạng sạt lở chặt chẽ, hiệu quả hơn; tránh tình trạng “làm trước hỏng sau”, không phát triển bền vững. Đi liền với đó là giảm thiểu khai thác cát ở các dòng sông; chủ động phân bổ quy hoạch dân cư và làm tốt công tác dự báo. Đặc biệt, cần chú trọng ứng dụng nhiều biện pháp khoa học và công nghệ mới để giảm sóng, gây bồi trong xử lý sạt lở bờ biển.

Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức nghiên cứu một số đề tài sát thực với phòng, chống sạt lở tại ĐBSCL với những giải pháp cụ thể, hiệu quả. Về kinh phí, Thủ tướng cho rằng Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội bố trí đủ vốn khoảng 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ ĐBSCL xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở trong hai năm 2019-2020.

Về nguồn lực cụ thể, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ xuất ngân sách dự phòng Trung ương năm 2019. Bên cạnh đó là bố trí 1.000 tỷ đồng bằng vốn đầu tư trung hạn và một số nguồn ODA khác để đủ 3.000 tỷ đồng vì mục tiêu bảo đảm tính mạng, tài sản, an toàn của người dân ĐBSCL.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sớm đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ; trong đó, nội dung cốt lõi là đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với kết quả khảo sát hiện trường, có vị trí, cụ thể, chi tiết; đề xuất chậm nhất trong tháng 10-2019 theo hướng chia làm hai giai đoạn, chủ yếu là năm 2019 và một phần trong năm 2020. “Đây là quyết sách trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với ĐBSCL để xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở tại đây", Thủ tướng khẳng định. Thủ tướng yêu cầu các địa phương sử dụng nguồn vốn này có hiệu quả nhất, tránh thất thoát, tham nhũng, lãng phí kiểu “ném đá ao bèo” để cùng chung tay hỗ trợ ĐBSCL khắc phục hậu quả thiên tai.

Bảo đảm tiến độ và chất lượng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Cho ý kiến về dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, Thủ tướng hoan nghênh các đơn vị thi công và tỉnh Tiền Giang đã thực hiện được 27% khối lượng thi công; giải quyết cơ bản mặt bằng.

Nhấn mạnh các nguồn vốn cho dự án đã được bảo đảm, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan nỗ lực thi công thường xuyên, liên tục bảo đảm tiến độ thông xe toàn tuyến vào ngày 31-12-2019 và hoàn thành toàn tuyến vào ngày 30-4-2020 với điều kiện bảo đảm chất lượng, chống sụt lún trong quá trình thi công dự án. Thủ tướng cũng yêu cầu sớm khởi công cầu Mỹ Thuận 2 vào tháng 3-2020 với hình thức đầu tư phù hợp, hiệu quả do Bộ Giao thông vận tải lựa chọn và quyết định. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bố trí 3.118 tỷ đồng cho hai dự án cao tốc: Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ. Thủ tướng cũng đồng ý bố trí 932 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2020 cho dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Tổ chức hội nghị chuyên đề về vụ đông xuân

Tán thành với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các giải pháp của vụ đông xuân năm nay, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng chủ động có biện pháp tính toán diện tích lúa để chuyển sang trồng các loại cây khác phù hợp; chuẩn bị kế hoạch cụ thể về khoa học và công nghệ ứng phó với tình hình hiện nay, nhất là về giống. Cùng với đó là yêu cầu bảo đảm nước uống, nước sinh hoạt cho người dân.

Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tổ chức hội nghị chuyên đề về sản xuất vụ đông xuân và giải quyết tình trạng nước uống cho ĐBSCL trong bối cảnh hạn mặn năm nay.

* Trước đó, sáng 27-9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc thị sát tiến độ thi công dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận. Cùng đi có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà động viên các đơn vị và công nhân thi công dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Dự án là một trong những trục đường trọng tâm của quốc gia nối TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Sau khi hoàn thành, tuyến đường cao tốc này sẽ tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực ĐBSCL.

Trao đổi tại công trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án nỗ lực phấn đấu bảo đảm tiến độ thông tuyến vào cuối năm 2020 và khánh thành vào năm 2021. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tổng hợp các kiến nghị của chủ đầu tư để có phương án hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Thủ tướng cũng lưu ý việc đôn đốc, bảo đảm tiến độ thi công đi liền với bảo đảm chất lượng công trình.

Trực tiếp trao quyết định đồng ý cấp vốn ngân sách Trung ương cho dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải sớm khởi công cầu Mỹ Thuận 2, tuyến Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Tin, ảnh: TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, Thuận-Cần Thơ, Đồng bằng sông cửu long, Thị sát, Tiền Giang, Mỹ Thuận, Cầu Mỹ Thuận 2, Sạt lở, Cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ, Nguyễn Xuân Phúc, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung Lương-Mỹ Thuận, Tiến độ thi công, Hội nghị chuyên đề, Trịnh Đình Dũng, Đê biển, Thủ tướng, Sự phát triển, Cao tốc Trung Lương, Tân Thành