Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Báo Nhân Dân: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải thực hiện kịp tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Ngày 27-9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi thị sát, kiểm tra việc thi công, triển khai dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41706402-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-phai-thuc-hien-kip-tien-do-cao-toc-trung-luong-my-thuan.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát công trường thi công cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, nhà thầu thi công đã huy động khoảng 2.500 tỷ đồng để tham gia dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 27% khối lượng. Tỉnh Tiền Giang cũng đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến chính cho doanh nghiệp thi công công trình.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, dự án có 3.292 hộ dân bị ảnh hưởng. Để có mặt bằng triển khai dự án, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Tiền Giang đã tập trung quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng.Tỉnh đã ứng ngân sách địa phương năm 2019 với số tiền là 278,35 tỷ đồng để chi trả đền bù cho các hộ dân.

Tại chuyến kiểm tra tiến độ dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao văn bản của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp về việc bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước 2.186 tỷ đồng để thực hiện dự án. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu nhưng cũng phải bảo đảm chất lượng. Thủ tướng cũng nhắc lại chỉ đạo trước đó là đến ngày 31-12-2020 phải thông tuyến và ngày 30-4-2021 phải thông xe đưa vào sử dụng tuyến cao tốc.

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51,1 km, đi qua thị xã Cai Lậy và các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước; điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối đường cao tốc TP Hồ Chí Minh-Trung Lương), điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 30 (huyện Cái Bè). Đây là một trong những trục đường trọng tâm của quốc gia nối TP Hồ Chí Minh với khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Khi hoàn thành, tuyến đường cao tốc này sẽ tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hơn 20 triệu dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát tình hình sạt lở đê biển Gò Công.

Cũng trong sáng 27-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình sạt lở tại đê biển Gò Công - Tiền Giang. Theo báo cáo của địa phương, từ năm 1990 đến nay, tổng diện tích xói lở là hơn 700 ha, tốc độ xói lở mỗi năm từ 15-17m. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu địa phương và các bộ, ngành phải triển khai giải pháp xử lý xói lở cứng, kết hợp các giải pháp mềm để chắn sóng gây xói lở bờ biển. Thủ tướng cũng đã đến thăm động viên, tặng quà các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở.

Tin và ảnh: ANH TUẤN

Tìm kiếm:✨

  • Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, Thị sát, Cao tốc Trung Lương, Mỹ Thuận, Tiền Giang, Đê biển Gò Công, Biển Gò Công, Nguyễn Xuân Phúc, Xói lở, Thị xã Cai Lậy, Cái Bè, Thân Cửu Nghĩa, Sạt lở, Thủ tướng, Đồng bằng sông cửu long, Quốc lộ 30, Tân Phước, UBND tỉnh Tiền Giang, Thi công, Tiến độ thi công