Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Báo Người Đưa Tin: Quay clip 'tống tiền' cảnh sát, hai bị cáo đối diện mức án 19 năm tù

Ngày 2/8, TAND TP.Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) tiếp tục xét xử đối với hai bị cáo Phan Dũng, SN 1964, ngụ quận 12, TP.HCM và Nguyễn Văn Uần, SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/quay-clip-tong-tien-canh-sat-hai-bi-cao-doi-dien-muc-an-19-nam-tu-a444196.html

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên đã quay nhiều clip tổ tuần tra thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ. Sau đó, cả 2 sử dụng các đoạn clip này đe dọa, yêu cầu Trung tá L.A.T., Đội trưởng Cảnh sát giao thông tỉnh Tiền Giang đưa số tiền 250 triệu đồng nếu không sẽ cho đăng báo.

Chiều 29/7/2018, Dũng hẹn ông T. đến khu vực Trạm thu phí Trung Lương – TP.HCM nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Mai Xuân Hiển, SN 1980, ngụ Quảng Bình, người liên quan đến vụ án (giới thiệu là phóng viên hợp đồng của một tờ báo) được tòa triệu tập.

Bị cáo Phan Dũng tại tòa.

Theo kết luận điều tra, trong vụ án cưỡng đoạt tài sản nêu trên, ngoài Dũng, Uần thì cả hai còn khai Hiển cùng trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, Hiển chỉ thừa nhận trong 2 ngày 28 và 29/7/2018 có cùng Dũng và Uẩn đến Tiền Giang, nhưng không thừa nhận tham gia cưỡng đoạt, vì vậy không đủ cơ sở để khởi tố, đề nghị truy tố Hiển.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật cùng với Uần, cưỡng đoạt 250 triệu đồng của ông T., như cáo trạng truy tố. Dũng khai nhận, Mai Xuân Hiển là người chỉ đạo quay clip, sau đó sử dụng cưỡng đoạt 250 triệu đồng thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Đối với bị cáo Uần quanh co chối cãi, cho rằng chỉ là tài xế và giúp Dũng quay phim. Uần không gặp gỡ và không có lời nói uy hiếp ông T. cưỡng đoạt tài sản. Quá trình đi xuống Tiền Giang, bị cáo Dũng nói quay phim tổ tuần tra.

Những đoạn phim, clip đã quay, bị cáo nhận định tổ tuần tra không có sai phạm gì. Tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo và những người liên quan thể hiện, Mai Xuân Hiển cùng đi trên xe ô tô đến gặp gỡ, làm việc với ông T. và cho xem nội dung bài báo đã viết lưu trong máy tính.

Bị cáo Nguyễn Văn Uần.

Bị cáo Dũng nhiều lần khẳng định, Mai Xuân Hiển là người trực tiếp yêu cầu mình và Uần quay các clip, sau đó sử dụng tống tiền ông T. 250 triệu đồng. Luật sư tại tòa đề nghị, HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo Uần; trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của Mai Xuân Hiển như lời khai bị cáo Dũng trình bày, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đại diện Viện KSND khẳng định: Dũng, Uần và Mai Xuân Hiển khi đến Tiền Giang nhìn thấy tổ tuần tra, Uần xuống xe quay clip. Sau đó, Uần chở cả nhóm đến gặp ông T. trao đổi. Mai Xuân Hiển và Dũng trực tiếp trao đổi với ông T., liên quan đến các đoạn phim đã quay, Uần ở ngoài. Sau đó, cả nhóm ra về. Trên xe, Uần và Dũng bàn bạc, thống nhất yêu cầu ông T., đưa 250 triệu.

Tại tòa, Mai Xuân Hiển chỉ thừa nhận đến Tiền Giang du lịch, chào hỏi cá nhân dù không quen biết ông T. và cho rằng không liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản của Dũng và Uần.

Đại diện Viện KSND nhận định các bị cáo vì lòng tham, xem thường pháp luật, có sức khỏe lao động nhưng với động cơ, mục đích vụ lợi, đe dọa người khác chiếm đoạt tài sản. Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng 9-10 năm tù và bị cáo Uần 8-9 năm tù.

Dự kiến sang tuần tới tòa tuyên án.

Báo điện tử Người Đưa Tin tiếp tục cập nhật.

Tìm kiếm:✨

  • Mai Xuân Hiển, Hiển, TAND TP.Mỹ Tho, Nguyễn Văn Uần, Cưỡng đoạt, Phan Dũng, L.A.T., Cưỡng đoạt tài sản, Tống tiền, Tiền Giang, Tỉnh Tiền Giang, Cảnh sát giao thông, Bị cáo, Mức án, Đoạn phim