Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Báo Công Lý: Tiền Giang: Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây 'né' thi hành bản án của Tòa

Dù bản án của Tòa có hiệu luật pháp luật, nhưng ông Đinh Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) không chấp hành thi hành án khiến cho dư luận bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/ban-doc/tien-giang-chu-tich-ubnd-huyen-go-cong-tay-ne-thi-hanh-ban-an-cua-toa-309808.html

Ngày 18/8, bà Lê Thị Đẹp (sinh năm 1971, ngụ ấp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) cho biết, đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng về việc ông Đinh Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây chưa chịu thi hành bản án của TAND tỉnh Tiền Giang đã có hiệu lực pháp luật.

Theo hồ sơ của bà Lê Thị Đẹp, liên quan đến vụ án khiếu kiện hành chính do vợ chồng bà là ông Huỳnh Thanh Hải - Lê Thị Đẹp kiện UBND huyện Gò Công Tây mà đại diện là ông Đinh Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện; ngày 27/5/2019, TAND tỉnh Tiền Giang đã đưa ra xét xử và ban hành Bản án số 08/2019/HC-ST do Thẩm phán Võ Trung Hiếu ký.

Bản án của TAND tỉnh Tiền Giang

Theo bản án này, TAND tỉnh Tiền Giang chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Hải với bà Đẹp. Bản nán nêu rõ buộc: “UBND huyện Gò Công Tây thực hiện nhiệm vụ công vụ, lập thủ tục điều chỉnh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với hiện trạng thửa đất số 04 cũ và hiện tại là thửa số 138, 139 tọa lạc tại ấp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây cho bà Lê Thị Đẹp và ông Huỳnh Thanh Hải”.

Đến nay dù bản án đã có hiệu lực pháp luật (UBND huyện Gò Công Tây không có kháng cáo) bà Lê Thị Đẹp đã có đơn đề nghị UBND huyện thi hành bản án số 08 của TAND tỉnh nhưng UBND huyện vẫn chưa thi hành.

Thay vì phải thi hành bản án của Tòa, mới đây ngày 09/8/2019, ông Đinh Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây đã mời bà Đẹp đến “đối thoại” với các ngành chức năng huyện và Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt để giải quyết vụ bức xúc mà bà khiếu nại diện tích đất hiện tại không phù hợp với diện tích đất thực tế.

Tại cuộc đối thoại này, ông Đinh Tấn Hoàng đã không chấp nhận thi hành bản án số 08 mà Tòa án đã tuyên. Ông Hoàng không chấp nhận đo đạc, không xác định ranh giới đất (giữa đất gia đình bà và hộ ông Dương Văn Thọ).

Biên bản “đối thoại” của Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây

Tại buổi “đối thoại”, Chủ tịch UBND dân huyện Gò Công Tây còn cho rằng bản án của Tòa không hợp lý. Ngoài ra, ranh giới giữa đất của bà và hộ ông Dương Văn Thọ chưa xác định được ranh giới nhưng UBND huyện chấp thuận cho ông Thọ sang nhượng cho một hộ khác. Ông Hoàng và các ngành chức năng đã bảo lưu cách giải quyết trước đây khi Tòa chưa đem vụ việc ra xét xử.

Phần đất mà bà Đẹp khởi kiện

Bà Lê Thị Đẹp cho rằng cách giải quyết này không hợp lý, vì diện tích đất thực tế của gia đình bà đã thừa so với diện tích đất có trong chủ quyền sử dụng đất. Phía huyện muốn bà chấp nhận diện tích đất định sẵn, phần dư thừa sẽ thuộc về hộ kế bên; trong khi đó hộ liền kề không có khiếu nại về diện tích đất dư thừa này.

Thiết nghĩ, bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây phải chỉ đạo cơ quan trực thuộc tổ chức thi hành đúng quy định nhằm thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật. Nhưng ông Đinh Tấn Hoàng lại đưa ra cuộc “đối thoại” giải quyết hành chính trở lại lúc đầu mà gia đình bà Lê Thị Đẹp khiếu nại để cố tình “né” thi hành bản án của Tòa án là vi phạm luật Tố tụng hành chính và đẩy vụ việc từ đơn giản trở nên phức tạp, gây ra khiếu kiện kéo dài.

Thành Nhớ

Tìm kiếm:✨

  • Lê Thị Đẹp, UBND huyện Gò Công Tây, Dương Văn Thọ, TAND tỉnh Tiền Giang, Gò Công Tây, Thạnh Nhựt, Huỳnh Thanh Hải, Bình Tây, Võ Trung Hiếu, UBND xã Thạnh Nhựt, Bản án, Tiền Giang, Thi hành, Khiếu kiện, Ranh giới, UBND tỉnh Tiền Giang, Thi hành án, Dư thừa, Sang nhượng, Tòa