Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Báo CAĐN: Đà Nẵng và Tiền Giang đẩy mạnh hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn

Ngày 30-8, tại tỉnh Tiền Giang, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/99_211893_da-nang-va-tien-giang-day-manh-hop-tac-san-xuat-t.aspx

Ngày 30-8, tại tỉnh Tiền Giang, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm.

Ông Lê Trung ChinhPhó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tham quan các gian hàng trưng bày nông sản bên lề hội nghị.

Đưa rau sạch đến người tiêu dùng Đà Nẵng

Sau 2 năm ký kết chương trình hợp tác, hai địa phương đã tích cực thực hiện các nội dung đã ký kết và đạt được nhiều kết quả khả quan nhằm đưa sản phẩm an toàn thực phẩm của tỉnh Tiền Giang đến tay người tiêu dùng tại TP Đà Nẵng. Cụ thể, tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ phát triển nhiều vùng nguyên liệu trái cây, rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm cung cấp sản phẩm an toàn cho thành phố Đà Nẵng, các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến cung cấp cho thành phố Đà Nẵng đều được kiểm tra, giám sát thường xuyên; về phía thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra các sản phẩm trái cây, rau từ phía Tiền Giang cung cấp, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và phối hợp phía Tiền Giang truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định. Hai địa phương còn xây dựng được một số chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn từ đó nhân rộng ra các mô hình khác.

Tiền Giang và Đà Nẵng đã hỗ trợ, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn của tỉnh Tiền Giang tiếp cận thị trường thành phố Đà Nẵng thông qua các cuộc Hội nghị ký kết, sơ kết giữa hai địa phương, qua đó các doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác sản xuất, cung ứng nông sản an toàn với doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng.

Ngược lại, TP Đà Nẵng cũng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang tham gia các cuộc Hội chợ tại thành phố Đà Nẵng nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, kết nối cung cầu với các doanh nghiệp. Ngoài ra, phía thành phố Đà Nẵng cũng tạo điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Tiền Giang tiếp cận, mua bán với các thương lái tại Chợ đầu mối Hòa Cường, các siêu thị tại thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, thông tin về nguồn gốc xuất xứ cũng như kết quả giám sát an toàn thực phẩm được Tiền Giang và Đà Nẵng công khai, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm rau, quả an toàn.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm

Tại hội nghị, đại diện ngành chức năng 2 địa phương cũng nhìn nhận chương trình hợp tác vẫn còn những khó khăn, hạn chế, nhất là việc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn. Phần lớn các cơ sở tại Chợ đầu mối Hòa Cường nhập trái cây từ Tiền Giang là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, do vậy việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Đơn hàng của doanh nghiệp phía Đà Nẵng đối với từng cơ sở ở Tiền Giang số lượng còn ít, cơ sở phía Đà Nẵng gom hàng nhiều nơi cung cấp, đây cũng là khó khăn cho phía cung cấp hàng từ Tiền Giang vì chi phí vận chuyển cao.

Chất lượng sản phẩm cung cấp đôi lúc chưa ổn định do các cơ sở, doanh nghiệp tại Tiền Giang ngoài thu mua trái cây tại địa phương còn thu mua trái cây có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ... Đáng nói hơn, đến nay, chưa có một đầu mối chính thức từ phía Đà Nẵng có ký hợp đồng chính thức với các cơ sở của Tiền Giang (chỉ giao dịch qua điện thoại với các chủ sạp, vựa trong chợ đầu mối) nên độ tinh cậy chưa cao, còn rủi ro trong giao dịch, thanh toán...

Tại Hội nghị, ông Lê Trung ChinhPhó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, chính quyền thành phố cam kết tiếp tục quảng bá, giới thiệu để kết nối các cơ sở, doanh nghiệp giữa Tiền Giang và Đà Nẵng trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố. Giám sát các sản phẩm rau, trái cây của Tiền Giang nhập vào thành phố nhằm phát hiện ngăn chặn những lô hàng có nguồn gốc không an toàn nhập vào thành phố tại chợ đầu mối. Kịp thời thông tin kết quả kiểm soát để 2 bên có giải pháp quản lý hiệu quả. Phối hợp xây dựng và cung cấp các đầu mối tiêu thụ sản phẩm tại thành phố Đà Nẵng để các cơ sở của tỉnh Tiền Giang có thể ký kết hợp đồng, tránh qua trung gian.

Q.H

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Đầu Mối Hòa Cường, UBND tỉnh Tiền Giang, UBND TP Đà Nẵng, Hội nghị sơ kết, Tiền Giang, Nông sản, LÊ TRUNG, An toàn thực phẩm, Chợ đầu mối, VIETGAP, Trái cây, Thu mua, Nhập vào, Tiêu thụ, Hợp tác xã, Rau, Vựa, Rau sạch, Tiếp cận thị trường, Đầu mối