Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Báo VOV: Người dân Tiền Giang 'kêu cứu' vì ô nhiễm môi trường

Khói bụi, mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy chế biến bột cá ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đã xảy ra trong thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-tien-giang-keu-cuu-vi-o-nhiem-moi-truong-931373.vov

Thời gian gần đây, cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người dân ở khu phố 2, Thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) bị đảo lộn do khói bụi và mùi hôi thối bốc ra từ một nhà máy chế biến bộ cá trên địa bàn. Điều đáng nói tình trạng này đã xảy ra trong một thời gian dài, chưa được khắc phục triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Người dân vô cùng bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH Một thành viên Châu Ngọc (tại khu phố 2, thị trấn Vàm Láng) gây ra.

Anh Nguyễn Thái Ngọc cũng như nhiều hộ dân khác ở xung quanh nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH Một thành viên Châu Ngọc (tại khu phố 2, thị trấn Vàm Láng) rất bức xúc trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường do doanh nghiệp này gây ra. Anh và nhiều hộ đã làm đơn kiến nghị đến các ngành, các cấp trong tỉnh. Anh Ngọc cho biết, nhà máy bột cá Châu Ngọc hoạt động vừa thải ra khói bụi và mùi hôi nồng nặc kéo dài gần 10 năm qua. Chính quyền và ngành chức năng địa phương đã đến kiểm tra, lập biên bản sự việc nhưng chủ doanh nghiệp vẫn chưa khắc phục.

“Nhà máy Châu Ngọc xả khói bụi, mùi hôi quá nặng, trong khi đó xung quanh toàn nhà dân. Chúng tôi quá bức xúc, kiến nghị biết bao nhiêu lần. Doanh nghiệp Châu Ngọc hứa giải quyết, nhưng vẫn chưa thấy giải quyết, vẫn có mùi hôi. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết”- anh Ngọc cho biết.

Còn bà Lê Thị Hoa, người dân địa phương cũng cho rằng, trước tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân đã phản ánh nhưng không thấy hiệu quả. “Mình cũng không yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động mà phải giải quyết, xử lý ô nhiễm môi trường để người dân được sống trong môi trường trong sạch. Mong các cấp chính quyền có biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường”- bà Hoa nói.

Công ty Châu Ngọc hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực

Công ty TNHH Một thành viên Châu Ngọc chuyên chế biến bột cá tức là sử dụng cá biển đã phân hủy đưa vào nhà máy sấy khô, xay nhỏ ra thành bột cá để làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Do nhà máy chưa trang bị đầy đủ các thiết bị xử lý mùi hôi, nhà kho chưa khép kín nên gây ô nhiễm ra diện rộng. Bên cạnh đó, khi nhà máy dùng củi đốt lò hơi thải ra khói bụi tỏa ra theo chiều gió.

Ống khói từ nhà máy lan tỏa bụi, khói ra khu dân cư.

Ông Nguyễn Minh Huân, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Vàm Láng cho biết, Công ty TNHH Một thành viên Châu Ngọc đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Tuy nhiên do chính quyền địa phương do không có phương tiện đo đạc mùi hôi nên chỉ ghi nhận và phản ánh về cấp huyện. Mới đây, các ngành chức năng huyện Gò Công Đông và tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử phạt.

Thị trấn Vàm Láng là vùng ven biển, dân cư đông đúc. Việc sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Một thành viên Châu Ngọc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống cộng đồng là không thể chấp nhận. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương phải có biện pháp mạnh tay, buộc chủ doanh nghiệp phải khắc phục ngay tình trạng này./.

Tìm kiếm:✨

  • Vàm Láng, Gò Công Đông, Công ty Châu Ngọc, Nguyễn Thái Ngọc, Xả, Nguyễn Minh Huân, Thải ra, Ô nhiễm, Mùi hôi, Nhà máy, Ô nhiễm môi trường, Kêu cứu, Hôi thối, Tiền Giang, Lê Thị Hoa