Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Báo Công Luận: Tiền Giang: Cần tổ chức đấu giá công khai việc thu phí ở chợ trái cây Vĩnh Kim

Người dân địa phương và các tiểu thương rất bức xúc trước việc Ban quản lý chợ trái cây Vĩnh Kim tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang tổ chức thu phí chưa hợp lý, nhất là việc thu hoa chi không được đưa ra đấu giá công khai mà chỉ 'ưu ái' cho một cá nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/tien-giang-can-to-chuc-dau-gia-cong-khai-viec-thu-phi-o-cho-trai-cay-vinh-kim-post64146.html

Chợ trái cây Vĩnh Kim tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang được nhiều người dân vùng ĐBSCL biết đến là một chợ đầu mối trái cây có bề dày lịch sử gắn liền với quá trình phát triển của kinh tế nhà vườn.

Gần đây, người dân địa phương và các tiểu thương nơi đây rất bức xúc vì việc tổ chức thu phí của Ban quản lý chợ này chưa hợp lý, nhất là việc thu hoa chi không được đưa ra đấu giá công khai mà chỉ “ưu ái” cho một cá nhân thu trong nhiều năm liền.

Chợ Vĩnh Kim. Ảnh: NT

Chợ trái cây Vĩnh Kim là chợ loại II, do Ban quản lý chợ huyện Châu Thành quản lý. Chợ có trên 200 tiểu thương mua bán kinh doanh các mặt hàng trái cây ở 4 dãy vựa.

Năm 2015, ông Dương Ngọc Châu (có biệt danh là Giác Hoa Chi) – một hộ dân tại xã Vĩnh Kim được giao khoán thu hoa chi với mức giá là 29 triệu đồng/tháng.

Điều đáng nói là thay vì phải tổ chức đấu thầu thu hoa chi theo quy định của pháp luật, thì phía UBND huyện Châu Thành và Ban quản lý chợ chỉ “khoán” cho ông Châu thu hoa chi.

Mức "khoán" 29 triệu đồng/ tháng, theo các tiểu thương thì quá thấp, làm thất thoát ngân sách. Hiện có rất nhiều người muốn được đấu thầu thu hoa chi tại chợ này. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2019 hợp đồng với ông Dương Ngọc Châu đã hết, nhưng không hiểu sao Ban quản lý chợ huyện Châu Thành vẫn tiếp tục “ưu ái” cho ông thu hoa chi với giá như trước đây.

Ông Nguyễn Văn T., người dân xã Vĩnh Kim bức xúc “việc BQL chợ huyện Châu Thành “ưu ái” cho một người thu hoa chi theo chúng tôi là không đúng quy định của nhà nước, nếu không nói là lợi ích nhóm. Vì theo tôi được biết, số tiền thu phí từ 20 triệu trở lên là phải đấu giá thu công khai”.

Trao đổi vấn đề này với PV, ông Lê Văn Bình, Trưởng Ban quản lý chợ Châu Thành cho biết, sở dĩ chưa tổ chức đấu giá lại chợ trái cây Vĩnh Kim là do đợi ý kiến của UBND huyện Châu Thành. Vì hiện nay, phía huyện chưa biết áp dụng thu hoa chi theo mức giá cũ hay mức giá mới theo Quyết định số 10/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 4/6/2018. Vì mức giá mới theo Quyết định 10 của UBND tỉnh thì quá cao, việc thu phí không khả thi. Do đó, BQL chợ huyện tiếp tục gia hạn cho ông Dương Ngọc Châu thu hoa chi.

Còn ông Nguyễn Văn Bé Hai, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cũng thừa nhận việc này. Ông cho rằng, UBND huyện đã có văn bản gửi đến Sở Công thương và UBND tỉnh Tiền Giang xin ý kiến về việc thu phí chợ Vĩnh Kim nhưng đến nay chưa được trả lời.

Việc thu phí và tổ chức thu phí ở các chợ như chợ trái cây Vĩnh Kim (Tiền Giang) phải dựa trên các quy định về Pháp lệnh Phí và lệ phí, Nghị định 24 của Chính phủ và các Thông tư của Bộ tài chính cũng như các Nghị quyết, quyết định của Hội đồng nhân dân- UBND tỉnh Tiền Giang.

Do đó, việc “ưu ái” cho một cá nhân thu hoa chi với mức giá ổn định tại chợ trái cây Vĩnh Kim là chưa đúng vừa làm thất thu nguồn thu ngân sách vừa dễ phát sinh tiêu cực và thiếu tính công bằng đối với các nhân có nhu cầu đấu giá để thực hiện công tác thu hoa chi tại đây .

Trường Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Vĩnh Kim, UBND huyện Châu Thành, BQL, Nguyễn Văn Bé Hai, UBND tỉnh Tiền Giang, Đấu giá, Tiểu thương, Châu Thành, Thu phí, Tiền Giang, Lê Văn Bình, Nguyễn Văn T., Trái cây, Khoán, Ưu ái