Báo Hà Nội Mới: Khởi động dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Hà Nội - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hà Nội Mới: Khởi động dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Hà Nội

Chiều 16-4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức khởi động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Phòng khám đa khoa số 3-Trung tâm Y tế Đống Đa (số 6 Đông Tác).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/932326/khoi-dong-dich-vu-dieu-tri-du-phong-truoc-phoi-nhiem-hiv-tai-ha-noi

Hơn 6,9 tỷ đồng hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS

Nhân viên y tế Phòng khám đa khoa số 3 - Trung tâm Y tế Đống Đa tư vấn về PrEP cho khách hàng.

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là dịch vụ giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Năm 2016, PrEP được thí điểm đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2018, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch triển khai dự phòng trước phơi nhiễm HIV giai đoạn 2018-2020. Giai đoạn mở rộng PrEP 2018-2020, thuốc kháng HIV cho điều trị PrEP được cung cấp miễn phí. Đây là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện nay, hơn 2.000 người sử dụng dịch vụ PrEP.

Thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục mở rộng các địa bàn triển khai dịch vụ này.

Hà Nội là đơn vị tiên phong triển khai thí điểm PrEP từ năm 2016. Phòng khám đa khoa số 3 - Trung tâm Y tế Đống Đa là 1 trong 8 cơ sở y tế tại Hà Nội triển khai dịch vụ này trong năm 2019.

Theo kết quả giám sát tại các tỉnh, thành phố, năm 2018, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên.

Cụ thể, trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV nhóm nghiện chích ma túy chiếm 29-30% thì nay giảm còn 9-10%, ở phụ nữ bán dâm giảm từ 5% xuống còn 3,4%. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới tăng cao, từ 7,4% năm 2016 lên 11,4% năm 2018. Theo ước tính, cả nước có khoảng 174.000 MSM trong độ tuổi 15-49. Trong đó, riêng Hà Nội có tới hơn 30.000 MSM, chiếm khoảng 17,5% MSM cả nước.

Tại Việt Nam, hằng năm, trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới. Đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV còn sống là 250.000 người.

Tìm kiếm:✨

  • Nhiễm hiv, AIDS, MSM, Phòng khám, Dự phòng, Lây nhiễm, Tiêm chích, Tình dục, Điều trị, Thuốc, Bộ y tế, Y tế, Khởi động, Miễn phí, Tây Ninh, Thí điểm, Ma túy, Thái Nguyên, Chi phí, Tiền Giang, Đồng giới, Khoa học tự nhiên, Khảo cổ, Sở y tế

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages