Báo Người Đưa Tin: Thực hư vụ 'giải cứu' sầu riêng ở Tiền Giang - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Người Đưa Tin: Thực hư vụ 'giải cứu' sầu riêng ở Tiền Giang

Tin đồn thủ phủ sầu riêng của tỉnh Tiền Giang (huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè) xảy ra tình trạng nông dân nhờ 'giải cứu' vì thương lái thờ ơ, không chịu thu mua khiến sầu riêng mới đầu vụ đã rớt giá mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/thuc-hu-vu-giai-cuu-sau-rieng-o-tien-giang-a410824.html

Theo ghi nhận của Dân Việt, trong ngày 13/11, thương lái vẫn tấp nập thu mua sầu riêng tại các nhà vườn trên địa bàn 2 huyện Cai Lậy và Cái Bè.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch hội Nông dân xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) chia sẻ, gần một tuần trở lại đây, thông tin người dân và chính quyền các huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè nhờ “giải cứu” sầu riêng vì thương lái không chịu mua xuất hiện trên mạng xã hội, thậm chí là nhiều trang báo mạng.

Thông tin thất thiệt này đã nhanh chóng lan rộng làm cho người dân ở các vùng chuyên canh sầu riêng này hoang mang, dẫn đến việc ùn ùn kêu thương lái bán dù trái sầu riêng vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch.

Nông dân Tiền Giang lo lắng trước tin đồn sầu riêng phải giải cứu.

“Chính vì người dân sợ không có người mua đã dẫn đến hệ lụy là kéo giá sầu riêng xuống sâu do lượng cung lớn tại một thời điểm cục bộ. Điều này không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân mà bên cạnh đó cũng tạo điều kiện để thương lái ép giá, trục lợi”, ông Nam nói.

Ông Đỗ Thái Hùng, Bí thư chi bộ ấp Bình Thuận, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho hay: “Tôi cũng có khoảng 5 công (5.000m2) trồng sầu riêng, mấy ngày nay tin đồn ‘giải cứu’ xuất hiện nhiều quá nên giá sầu riêng giảm mạnh. Hiện hai ngày nữa thương lái sẽ đến vườn cắt trái nhưng chỉ được giá 68.000 đồng/kg với sầu riêng Mong Thong, và khoảng 62.000 đồng/kg đối với giống sầu riêng Ri 6, giảm khoảng 15.000 đồng so với cách nay một tuần”.

Được biết, tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 8.500 ha sầu riêng; trong đó, tỉnh này đã xây dựng được vùng trồng chuyên canh sầu riêng khoảng 7.000 ha tập trung tại các xã ven sông Tiền thuộc huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy; trong đó, khoảng 6.000 ha đang cho trái với trên 200 nghìn tấn/năm.

Hôm 11/11, Tuổi Trẻ TV phản ánh, giải cứu nông sản - một cụm từ đầy trăn trở lại một lần nữa được các nhà vườn và cả chính quyền ở vùng chuyên canh cây sầu riêng lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang buột miệng thốt lên trong thế chẳng đặng đừng. Sầu riêng đang vào mùa thu hoạch chính vụ nhưng thương lái lại thờ ơ thu mua.

Theo đó, một nông dân Tiền Giang cho hay 1ha với sản lượng 20 tấn sầu riêng của gia đình đang vào vụ chín nhưng phải neo trên cây vì không có thương lái đến hỏi mua. Sau đó thông tin thương lái Trung Quốc ngừng thu mua khiến nông dân lo lắng, sầu riêng rớt giá.

Trước đó, hồi tháng 5/2016 từng xảy ra 1 vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ở Hà Nội do một chủ xe kêu gọi trên mạng xã hội với lý do xe hỏng máy lạnh nên thương lại trả lại không nhập hàng.

Tuy nhiên, như báo VietnamNet phản ánh, sau đó nhiều người tham gia giải cứu tỏ ra thất vọng khi mua phải sầu riêng chưa chín, sượng và nghi ngờ đây là chiêu trò của chủ sầu riêng nọ.

H.Y (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Thương lái, Huyện Cai Lậy, Thu hoạch, Thu mua, Nhà vườn, Trái sầu riêng, Tiền Giang, Của tỉnh Tiền Giang, Nông dân, Mùa thu hoạch, Ri 6, Bí thư chi bộ, Nguyễn Hoàng Nam, Có người, Nên Thương, Chưa Chín, Báo VietNamNet, Cây ăn quả

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages