Báo Lao Động: Đại biểu Quốc hội: Bao cát bỏ trong hẻm thì thấy, biệt phủ xây trái phép thì không - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Đại biểu Quốc hội: Bao cát bỏ trong hẻm thì thấy, biệt phủ xây trái phép thì không

Sáng 13.11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trình bày Báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2018 trước Quốc hội. Tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cơ bản tán thành nhiều nội dung mà các báo cáo đã đề cập. Tuy nhiên, ĐB Sơn cho rằng, không thể đề ra chỉ tiêu phòng, chống tham nhũng năm tới phòng bao nhiêu, chống bao nhiêu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/dai-bieu-quoc-hoi-bao-cat-bo-trong-hem-thi-thay-biet-phu-xay-trai-phep-thi-khong-641161.ldo

ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang).

Đổi 100 USD ở tiệm vàng thì thấy, biệt phủ xây dựng trái phép nhan nhản thì không?

ĐB Nguyễn Minh Sơn nói: Việc của chúng ta là ban hành luật, sửa luật, ban hành nhiều văn bản dưới luật để phòng, chống tham nhũng. Nhưng tham nhũng là con người, người có chức, có quyền.

Như vậy, đối tượng có điều kiện và khả năng tham nhũng có thể ước đoán được. Nhưng không phải ai có chức, có quyền cũng tham nhũng, nên chức quyền dù to hay nhỏ, cao hay thấp chỉ là điều kiện, còn lương tâm, phẩm chất đạo đức con người là cái quyết định. Làm nhiều luật, sửa nhiều luật cũng chỉ góp phần ngăn chặn hành động tham nhũng, nhưng con người tham thì họ tìm đủ mọi cách.

Thể hiện sự bức xúc trước tình trạng, người biết luật, người cầm cân nảy mực, người thi hành nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng mà vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, ĐB Sơn cho rằng, những đối tượng đó thì tội phải nặng hơn.

Trước tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra phức tạp, ĐB Sơn chua xót: "Hãy lắng nghe lời ca thán của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội, muốn xin vào làm việc chỗ này, chỗ kia, lên chức này, chức kia, được việc này, việc khác cho nhanh đều có "giá" cả. Giá đó không mặc cả, không cò kè thêm bớt. Không ưng thì có người khác sẵn sàng thay thế. Đây là thách thức lớn đối với Đảng, Nhà nước ta trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay".

ĐB Nguyễn Minh Sơn cũng bày tỏ cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 tốt hơn, mạnh hơn mấy năm trước, nhân dân tin tưởng hơn. Tuy nhiên để nói quốc nạn này đã thuyên giảm hơn thì chưa hiện rõ.

"Vì dư luận, báo chí hàng ngày đều nêu nhiều việc sai trái, như tại kỳ họp này có đại biểu Quốc hội bức xúc cho rằng, một bao cát bỏ trong hẻm, đổi 100 USD ở tiệm vàng cũng nhìn thấy mà nhà cao tầng, biệt phủ, biệt thự xây trái phép nhan nhản mà không ai thấy. Theo tôi, vậy cái đó là cái gì" - ĐB Sơn bày tỏ.

Thu nộp quà tặng, vậy tặng ai, ai tặng?

Nói về việc tặng quà và nhận quà tặng - một dạng tham nhũng vặt, ĐB Sơn cho rằng báo cáo về tặng quà và nộp lại quà tặng là một điểm mới. Tuy nhiên, con số địa phương được nêu tên ở báo cáo chỉ có 9 tỉnh.

ĐB Sơn băn khoăn: "Chỉ có 9 tỉnh có tình trạng tặng quà và nộp lại quà tặng, tỉnh ít nhất có một người, tỉnh nhiều nhất có 9 người nhận và nộp với tổng giá trị 451,5 triệu đồng. Vậy, các địa phương khác có tình trạng này không, hay không có ai tặng quà nên không có việc nộp lại quà tặng, nếu đúng như thế là đáng mừng. Tuy nhiên, báo cáo cũng chưa làm rõ ai tặng, tặng ai, quà gì, nộp vào đâu, cấp dưới còn đi biếu quà cho cấp trên không thì chưa được báo cáo Chính phủ đề cập".

Tương tự như vậy, theo ĐB Sơn, báo cáo phòng, chống tham nhũng có nêu phần thu hồi tài sản bị tham nhũng có cả hiện kim và hiện vật. Vậy, hiện kim đó có phản ánh qua phần thu về ngân sách Nhà nước báo cáo Quốc hội hàng năm không, bởi vì ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân, là mồ hôi, nước mắt của dân đóng góp để xây dựng đất nước.

"Tham nhũng, cố ý làm trái gây thất thoát ngân sách nhà nước, làm mất tiền của dân. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải thu hồi và nộp lại ngân sách nhà nước, phần này cần được Chính phủ báo cáo rõ hơn thì Quốc hội mới giám sát" - ĐB Sơn đề nghị.

Xuân Hùng - Thành Trung

Tìm kiếm:✨

  • Tham nhũng, Chống tham nhũng, Tham nhũng vặt, Công tác, Tặng quà, Nguyễn Minh Sơn, Thu hồi, Quốc hội, Chính phủ, Đại biểu quốc hội, Biệt phủ, Tiền Giang, Phần Thu, Của Dân, Chống tội phạm, Mạnh Hơn, Quốc nạn, Thi hành nhiệm vụ, Chủ tiệm, Chức quyền, Phẩm chất chính trị

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages