Báo KTĐT: Màn kịch 'thanh lý ô tô'… lừa tiền tỷ của cựu cán bộ Viện Kiểm sát Tối cao - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo KTĐT: Màn kịch 'thanh lý ô tô'… lừa tiền tỷ của cựu cán bộ Viện Kiểm sát Tối cao

Với 'chiêu trò' xin thi đỗ công chức vào Viện Kiểm sát Nhân dân Tối Cao (VKSNDTC), Giang đã chiếm đoạt của bị hại 400 triệu đồng. Hơn thế, Giang còn dùng thủ đoạn 'nổ' rằng có suất mua ô tô hải quan thanh lý với giá rẻ, 'nữ quái' đã lừa nhiều người khác với số tiền lên tới hơn 5 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/man-kich-thanh-ly-o-to-lua-tien-ty-cua-cuu-can-bo-vien-kiem-sat-toi-cao-329345.html

Nhân viên hợp đồng “sập bẫy”

Ngày 7/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Mỹ Giang (SN 1974, trú tại ngõ Bảo Khánh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cựu cán bộ VKSNDTC) ra xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 139 BLHS.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 8/2016, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp nhận đơn tố giác của bà K. (SN 1968, ở Hưng Yên) tố cáo Giang lừa đảo chiếm đoạt của bà 400 triệu đồng. Ngoài ra, CQĐT cũng nhận được đơn của nhiều người khác tố cáo Giang lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Bị cáo Phùng Mỹ Giang tại phiên tòa xét xử.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng tháng 1/2016, thông qua một cán bộ vụ 12, VKSNDTC có tên Phùng Thị L. (SN 1978), Giang biết chị Nguyễn Ngọc B. (SN 1992, nhân viên hợp đồng tại VKSNDTC) có nguyện vọng thi công chức. Và Giang nói với chị B. rằng, cuối tháng 2/2016 CQĐT (Cục 6) của VKSNDTC sẽ tổ chức thi và khẳng định sẽ xin được cho chị B. thi đỗ công chức với chi phí 400 triệu đồng.

Sau đó, chị B. nói lại với mẹ là bà K về việc xin việc. Mẹ chị B. đã gặp Giang trao đổi và đi đến thống nhất đưa 400 triệu cho Giang để nhờ lo cho con gái thi đỗ công chức. Chị B. cùng mẹ mình đã đưa cho Giang 400 triệu đồng tại một quán cà phê, hai bên có viết giấy biên nhận.

Nhận tiền của bà K., Giang cam kết trong hai tháng sau sẽ thông báo lịch đi thi công chức. Tuy nhiên sau đó chị B. không được dự thi. Do không được dự thi công chức, chị Bích đã đòi tiền và Giang viết giấy hẹn sau 6 ngày sẽ trả. Tuy nhiên, đến nay, Giang mới trả cho bị hại được 20 triệu đồng.

Xác minh tại VKSNDTC cho thấy, khoảng thời gian từ tháng 2/2016 đến 5/2016, cơ quan này không tổ chức thi tuyển công chức. Bị cáo khai, sau khi nhận tiền của bị hại, chị ta trả cho chị L. 60 triệu đồng vì công dẫn chị B. đến gặp nhờ xin thi công chức. Tuy nhiên, cán bộ VKSNDTC không thừa nhận việc này và cho rằng, mình chỉ nhận 30 triệu đồng nhưng sau đó đã trả lại.

Theo lời khai của chị L., do tin tưởng Giang là cán bộ của Vụ 3 VKSNDTC, có thể xin cho chị B. đỗ công chức nên đã giới thiệu chị B. Bản thân chị L. không bàn bạc gì với Giang. Cáo trạng xác định, không có căn cứ xác định chị L. đồng phạm với Giang trong vụ việc này.

Dựng màn kịch “thanh lý ô tô” lừa tiền tỷ

Trước đó, tháng 12/2015, mặc dù không có khả năng mua ô tô thanh lý với giá rẻ song Giang vẫn giới thiệu với anh Trần Ngọc Hướng (lái xe của đội xe VKSNDTC) về việc Giang có một suất mua ô tô hải quan thanh lý là loại xe Toyota Prado mới 100% với giá 1,4 tỷ đồng (giá thị trường là 2,2 tỷ đồng).

Giang nhờ anh Hướng giới thiệu khách mua xe. Do tin tưởng Giang, anh Hướng đã giới thiệu bạn là Vũ Trần Hùng và Phạm Ngọc Tú đến gặp. Ngày 18/1/2016, Giang yêu cầu hai anh này đưa trước 1 tỷ đồng để Giang giao nộp cho cơ quan hải quan, đồng thời hẹn một tuần sau sẽ nhận được giấy nộp tiền và cuối tháng 1/2016 sẽ giao xe.

Đến hết tháng 1/2016, Giang nói với anh Hùng là việc mua xe bị trục trặc giấy tờ nên chưa giao được như cam kết. Tiếp đến, ngày 17/3/2016, Giang yêu cầu anh Hùng đưa thêm 200 triệu đồng và hẹn 2 tuần sau sẽ giao xe. Quá thời hạn, 2 anh gặp Giang thì Giang nói không mua được. Bị 2 anh đòi tiền, Giang mới chỉ trả được 90 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn lừa mua xe ô tô thanh lý, Giang chiếm đoạt của 2 nạn nhân khác 3,9 tỷ đồng. Hiện, Giang mới trả được 100 triệu đồng cho 2 nạn nhân và chuyển quyền sử dụng một thửa đất trị giá 100 triệu đồng để trừ nợ. Với những thủ đoạn nêu trên, Giang chiếm đoạt tổng số tiền của 5 bị hại là 5,5 tỷ đồng. Đến nay, nữ bị cáo mới trả lại cho các bị hại là 360 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Phùng Mỹ Giang khai, từng kinh doanh bất động sản với các đồng nghiệp trong VKSND Tối cao nhưng thua lỗ, phải vay tín dụng đen. Nhiều lần bị đòi nợ, đe dọa báo cấp trên nên Giang buộc phải lừa đảo của người khác để trả, bị cáo thực hiện hành vi này một mình, không ai giúp sức.

Qua phiên tòa xét xử, sau quá trình tranh tụng công khai tại phiên tòa và xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX TAND TP Hà Nội xét thấy hành vi của bị cáo Giang là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân.

Do vậy, cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với mức độ, tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo mới đủ sức răn đe cũng như phòng ngừa chung. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Mỹ Giang mức án 18 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài án phạt trên HĐXX còn tuyên buộc Giang phải có trách nhiệm bồi thường số tiền còn chiếm đoạt cho các bị hại.

Đạt Lê - Hoàng Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Phùng Mỹ Giang, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chị B., Bị cáo, Công chức, Chiếm đoạt, Lừa đảo, Thủ đoạn, Năm tù giam, Hải quan, Gặp Giang, Vũ Trần Hùng, Nguyễn Ngọc B., Ngõ Bảo Khánh, Toyota Prado, TAND TP Hà Nội, Anh Hướng, Hà Nội, Viện Kiểm sát Tối cao, Thủ tục hải quan, Giấy biên nhận, Kiểm sát viên, Hình phạt, Xin việc

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages