Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Báo GD&TĐ: Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học

Sáng nay (6/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/quoc-hoi-thao-luan-du-thao-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-luat-giao-duc-dai-hoc-3961962-v.html

Trong chương trình buổi sáng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Sau báo cáo của ông Phan Thanh Bình, một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được các đại biểu thảo luận ở hội trường.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắc Nông) nêu ý kiến đồng ý với một số quy định liên quan đến hội đồng trường. Đại biểu cũng tán thành với quy định về quyền hạn của hội đồng trường, tiến tới bỏ cơ chế cơ quan chủ quản Theo đại biểu, dự thảo luật lần này đã có nhiều quy định liên quan đến các nội dung nói trên. Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chi tiết về một số nôi dung về nhiệm vụ quyền hạn cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học và đào tạo để cung cấp cấp nguồn nhân lực cho xã hội.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang

Đại biểu Giang cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung nhấn mạnh vấn đề về khoa học công nghệ, nhiệm vụ cơ sở giáo dục và hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên. Đồng thời đề nghị làm nổi bật quản lý nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng trong các cơ sở giáo dục đại học. Mặt khác, cần cân nhắc quy định giáo dục phi lợi nhuận, vấn đề cho thuê đất…

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (đoàn Long An) nhìn nhận, xuyên suốt dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Giáo dục ĐH là tháo gỡ nút thắt thực hiện tự chủ đại học. Để thực hiện được, phải sửa đổi, hoàn thiện hệ thống cơ sở giáo dục đại học.

Phân tích những vướng mắc trong tổ chức bộ máy đại học hiện nay, trong đó nhấn vào mô hình ĐHQG và ĐH vùng, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho rằng: Vấn đề cần quan tâm là sửa đổi tổ chức bộ máy đại học. Chủ trương này phải được thể chế hóa trong Luật. Nếu giải quyết được sẽ tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh

Đóng góp ý kiến thảo luận, Đại biểu Lê Quang Trí – (đoàn Tiền Giang) nhất trí cao với bản dự thảo luật.

Theo đại biểu Trí, Dự thảo đã tạo hành lang pháp lý để các cơ sơ sở giáo dục đổi mới nâng cao tự chủ và phát triển. Đại biểu cũng góp ý: Về xếp hạng cơ sở giáo dục đại học - đây là điều cần thiết, nhằm tạo động lực cho các cơ sở giáo dục đại học, giúp người học có thông tin để lựa chọn ngành, trường mà mình yêu thích.

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định về xếp hạng, tiêu chí thành lập và điều kiện để xếp hạng đại học. Về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, theo đại biểu quy định như trong dự thảo là phù hợp nhằm đạt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đại biểu Lê Quang Trí

Theo đại biểu, chính sách nhà nước phát triển giáo dục khá đầy đủ. Tuy nhiên cần nghiên cứu theo hướng: nội dung nào nhà nước khuyến khích đầu tư, nội dung nào nhà nước đầu tư. Đối với chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh, đại biểu thống nhất với quy định trong dự thảo. Bởi quy định này đã phát huy được tính tự chủ của các trường. Tuy nhiên cần quy định trách nhiệm của các ngành liên quan để hạn chế tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm. Đồng thời nghiên cứu các quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của người học.

Đại biểu Lê Thị Yến (đoàn Phú Thọ) đánh giá cao Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp, đại biểu Lê Thị Yến đồng thời kiến nghị cần có quy định cụ thể riêng với đào tạo nhân lực y tế trong Luật.

Đại biểu Lê Thị Yến

Đại biểu Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) cũng đánh giá cao báo cáo giải trình tiếp thu của cơ quan soạn thảo. Sau nhiều lần chỉnh sửa, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH đã tiếp thu khá đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia; bổ sung các điều khoản quan trọng , góp phần tháo gỡ vướng mắc hạn chế hiệu quả hoạt động của các trường…

Đại biểu Lê Thu Hà

Giúp hoàn thiện dự thảo Luật, đại biểu Lê Thu Hà đưa ra các góp ý liên quan đến xếp hạng đại học, kiểm định chất lượng, tự chủ đại học... Theo đó, cần có điều khoản quy định về tính trung thực, công khai các số liệu của các trường liên quan đến chất lượng; khi nào việc này được thực hiện tốt thì xếp hạng đại học mới thực chất.

Cần có cơ chế giám sát các tổ chức kiểm định, tốt nhất nên đưa thêm vào dự thảo Luật một chương về kiểm định chất lượng giáo dục. Về tự chủ, cần luật hóa, đồng bộ với các luật khác để nâng cao hơn nữa quyền tự chủ các trường. Đại biểu Lê Thu Hà đồng thời cho rằng, điều 4, nên bổ sung bậc Cao đẳng vào phần giải thích từ ngữ…

Tán thành thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH tại lỳ họp lần này, Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận) đồng thời nói đến tính minh bạch trong Luật và cho rằng: Luật có thể được viết dài nhưng quy định rõ ràng, công khai các quy định của pháp luật còn hơn viết ngắn nhưng phải chờ các văn bản dưới luật mới thực hiện được.

Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương

Các góp ý cụ thể của Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương về tự chủ đại học, mở mã ngành, kiểm định chất lượng giáo dục… cũng hướng tới quan điểm trên. Trong đó nhấn mạnh cần có những quy định chế tài xử lý rõ ràng, cụ thể để luật được thực hiện một cách nghiêm minh.

Đại biểu Huỳnh Thành Đạt (đoàn TP Hồ Chí Minh) bày tỏ tán thành sự cần thiết với nội dung được đề cập trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Vă hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đồng thời, nhất trí với việc xem xét thông qua dự thảo luật tại kỳ họp này.

Đại biểu nêu lên 3 trụ cột trong dự thảo luật đó là: các nội dung liên quan đến chuyên môn; vấn đề nhân sự và tài sản, tài chính.

Về cơ cấu tổ chức, dự thảo luật đã được quy định rõ, tường minh. Đây là nội dung quan trọng phù hợp với thế giới. Định hướng phá triển, quy định trong dự thảo rất mới và là bước tiến quan trọng. Theo đó, trường đại học có thể trở thành đại học, các đại có thể liên kết với nhau để phát triển đáp ứng với nhu cầu hội nhập quốc tế. Đại biểu cũng thống nhất và đề nghị giữ ổn định về mô hình, không để xáo trộn không cần thiết.

Về hội đồng trường, quy định trong dự thảo về nội dung này rất cụ thể. Sau khi luật có hiệu lực có thể triển khai mà không cần văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cần làm rõ quan hệ hội đồng trường với Ban lãnh đạo.

Đối với giáo dục đại học tư thục, theo đại biểu, dự thảo đã thể hiện quan điểm không phân biệt công – tư. Cơ hội phát triển giữa trường công và trường tư là như nhau.

Bày tỏ ý kiến, Đại biểu Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) cho rằng mặc dù trong phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều nhưng dự thảo luật đã giải quyết được những nút thắt về phát triển GD ĐH, trong đó có vấn đề tự chủ đại học. Dự thảo luật góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về tự chủ, gắn liền với giải trình xã hội.

Đặc biệt, dự thảo luật quy định về đổi mới cơ chế tài chính, khắc phục được đầu tư dàn trải trong đầu tư công, phát huy được cạnh tranh lành để phát triển.

Các quy định trong dự thảo đã tiếp cận chuẩn đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế. Các quy định liên quan đến trường đại học tư thục khá mới và phù hợp. Dự thảo luật cũng tạo cơ hội cho các trường phát triển theo mô hình phù hợp.

Đặc biệt, dự thảo cho thấy, chúng ta đã chuyển một hệ thống giáo dục đại học tĩnh sang hệ thống mở. Đây là một bước đột phá, tạo cơ hội để phát triển đại học. Ngoài ra, những điểm mới trong dự thảo luật đã sửa đổi khá căn bản, chi tiết về hội đồng trường, khắc phục tình trạng hội đồng trường hiện nay chỉ mang tính hình thức, thiếu hiệu quả.

Nhóm phóng viên

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Đại biểu quốc hội, Giáo dục, Dự thảo luật, Dự thảo, Đại học, Sinh viên, Luật Giáo dục, Ninh Thuận, Quốc hội thảo luận, Lê Thị Yến, Luật Giáo dục đại học, Hội đồng Trường, Ủy ban thường vụ quốc hội, Đàm Thị Mỹ Hương, Nguyễn Tuấn Anh, Đồng Trường, Đoàn Long An, Trường tư thục, Đại học tư thục, Quốc hội, Phi lợi nhuận, Hành lang pháp lý