Báo CAĐN: Giả tu hành hành nghề lừa đảo - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Giả tu hành hành nghề lừa đảo

Rời miệt vườn Tiền Giang, Nguyễn Hoài Nam (1991, trú ấp Ông Cai, xã Trung Tân, TX Gò Công) lặn lội lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng) hành nghề bán nhang dạo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/62_197700_gia-tu-hanh-hanh-nghe-lua-dao.aspx

Đối tượng Nguyễn Văn Dứt và Nguyễn Hoài Nam

Dọc đường rong ruổi bán nhang, trưa 23-9, Nam đến tiệm cắt tóc của anh Lê Anh Khoa (1987, tại P. 8, TP Đà Lạt) tự xưng là người tu hành tại một ngôi chùa ở xã Ninh Gia, H. Đức Trọng (Lâm Đồng) để vận động công đức. Trong lúc nói chuyện, Nam thấy chị Vương Thị Thúy Kim (vợ anh Khoa) đang mang thai liền phán chị Kim bị “vong” nhập. Nếu gia đình anh Khoa muốn “mẹ tròn con vuông nên làm mâm cúng giá 7 triệu đồng để “trục vong” gửi về chùa. Nghe “thầy chùa” phán cũng sợ nên vợ chồng anh Khoa đồng ý đưa 7 triệu đồng cho Nam để làm mâm cúng và còn không quên “công đức” thêm 2 triệu đồng cho sư.

Sau khi thực hiện trót lọt vụ lừa lấy 9 triệu đồng của vợ chồng anh Khoa, biết “cá đã cắn câu”, Nam gặp Nguyễn Văn Dứt (1978, đồng hương TX Gò Công) và một phụ nữ tên Thu (đều đi bán nhang dạo tại TP Đà Lạt) bàn kế tiếp tục lừa tiền của vợ chồng anh Khoa. Cách mấy ngày sau khi “trục vong” cho vợ anh Khoa, Dứt và Nam lại đóng giả người tu hành cùng Thu quay lại tiệm cắt tóc của anh Khoa. Tại đây, Dứt tự xưng pháp danh Thích Huệ Tâm và là sư phụ của Nam đang tu tại một ngôi chùa ở H. Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh), còn Thu nhận là Phật tử đi theo. Dứt tự nhận mình có khả năng xem “vong”, đưa “vong” về chùa nên vợ chồng anh Khoa đưa Dứt đi tham quan quanh nhà. Với chiêu bài cúng “vong” Dứt phán chị Kim bị “vong” theo rất nặng, yêu cầu phải chi 28 triệu đồng (theo số tuổi của chị Kim) để cúng đưa “vong” về chùa lần 2. Tuy nhiên vợ chồng anh Khoa đã đưa cúng lần đầu 7 triệu đồng nên lần này chỉ phải đưa thêm 21 triệu đồng. Do cả tin, vợ chồng anh Khoa đã đưa tiền cho chúng “hành lễ”.

Sau lần đó, Dứt và Nam thường xuyên gọi điện cho vợ chồng anh Khoa để hỏi thăm tình hình. Khi nghe anh Khoa than vãn tiệm làm ăn rất vắng khách, Dứt hứa sẽ xin “Tổ” cho anh Khoa tài lộc. Khoảng 3 ngày sau, Dứt gọi điện cho anh Khoa nói rằng đã xin được tài lộc và yêu cầu anh Khoa phải làm mâm cúng lần 3. Lần này bọn lừa đảo khoác lác rằng có 3 mức mâm cúng để vợ chồng anh Khoa lựa chọn: Tiểu lộc: 79 triệu đồng; Trung lộc: 99 triệu đồng và Đại lộc: 199 triệu đồng. Vợ chồng anh Khoa hoảng hốt bởi số tiền quá lớn thì Dứt trấn an, số tiền đó chỉ là tiền lễ, cúng xong gia đình giữ lại chớ “thầy” không lấy. Anh Khoa đồng ý và hẹn ngày rước “sư giả” về cúng.

Ngày 14-10-2018, Dứt rủ Nam và Thu đến tiệm cắt tóc của anh Khoa, dọc đường chúng vào chợ TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng mua 10 xấp tiền âm phủ cùng tấm vải đỏ. Mâm cúng chuẩn bị xong, Dứt yêu cầu gói 199 triệu đồng được vợ chồng anh Khoa chuẩn bị trước đó vào tấm vải đỏ do Dứt trải sẵn trên mâm cúng. Hắn còn bảo vợ chồng anh Khoa thành tâm vái lạy 4 phương 8 hướng. Lợi dụng lúc vợ chồng anh Khoa lo vái lạy, Dứt đánh tráo cọc tiền thật bằng gói tiền âm phủ được Dứt chuẩn bị trước. Cúng xong Dứt dặn gia chủ phải bỏ gói tiền trên mâm cúng vào tủ khóa cẩn thận, 7 ngày sau mới được mở ra thì làm ăn mới thuận lợi.

Chiếm đoạt được 199 triệu đồng của vợ chồng anh Khoa, Nam chở Dứt ra về, trên đường đi Dứt lén rút bớt 120 triệu đồng giếm cho riêng mình. Sau đó, Dứt nói số tiền anh Khoa “làm lễ” là 79 triệu đồng nên chia cho Nam và Thu mỗi người 26 triệu đồng, Dứt được 27 triệu đồng. Về phía anh Khoa, những ngày sau đó thấy công việc làm ăn thuận lợi hơn, khách đến nhiều hơn. Đúng hẹn, ngày 22-10-2018 anh Khoa mở gói tiền ra thì hỡi ơi, toàn tiền âm phủ. Vụ việc được người bị hại báo đến CATP Đà Lạt.

Tiến hành điều tra, xác định đối tượng sau khi gây án đã trốn về tỉnh Tiền Giang, ngày 27-10, CATP Đà Lạt đã về Tiền Giang triệu tập Dứt và Nam đến cơ quan để làm việc. Qua đấu tranh 2 đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình. Toàn bộ số tiền lừa được các đối tượng đã trả nợ và tiêu xài hết. CATP Đà Lạt đã di lý Dứt và Nam về Lâm Đồng tiến hành thực nghiệm điều tra, củng cố chứng và đến ngày 31-10-2018 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Dứt và Nam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời xác minh truy tìm người phụ nữ tên Thu.

Giả tu hành để lừa đảo, thủ đoạn tuy không mới nhưng đánh vào tâm lý mê tín của một bộ phận người dân, bọn lừa đảo vẫn còn đất sống. Vụ lừa cúng “vong” mà vợ chồng anh Khoa mắc bẫy với số tiền 229 triệu đồng là bài học đắt giá không chỉ cho người trong cuộc mà còn cho tất cả mọi người.

ĐỨC HUY

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Anh Khoa, Vợ chồng, Tiền âm phủ, H. Đức Trọng, Lừa đảo, Nguyễn Văn Dứt, CATP Đà Lạt, Tu hành, Ấp Ông Cai, Thích Huệ Tâm, Tấm vải, Nguyễn Hoài Nam, Chùa, Công đức, Lâm Đồng, THU ĐẾN, Người phụ nữ, Phật pháp, Tham thiền, Ngôi chùa, Mẹ tròn con vuông

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages