Báo Đất Việt: Dự thảo Luật Công an: Những góp ý, đề xuất... - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đất Việt: Dự thảo Luật Công an: Những góp ý, đề xuất...

Theo dự thảo, lực lượng công an có 1 đại tướng, không quá 6 thượng tướng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/du-thao-luat-cong-an-nhung-gop-y-de-xuat-3368691/

Dự thảo luật Công an (sửa đổi) tại Quốc hội chiều 6/11 quy định, lực lượng công an có một Đại tướng (bộ trưởng Bộ Công an), không quá 6 Thượng tướng (các thứ trưởng), không quá 35 Trung tướng (lãnh đạo một số cục, giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM), không quá 159 Thiếu tướng (lãnh đạo một số cục, giám đốc công an 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đô thị loại 1, phó giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM).

ĐBQH Phạm Văn Hòa. Ảnh: Zing

Như vậy, tổng số tướng lĩnh trong lực lượng công an (không kể những người được biệt phái sang các ngành, lĩnh vực khác) tối đa là 201 người.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng,"Cùng là giám đốc công an tỉnh, thành như nhau mà người tướng người tá thì cần cân nhắc", ông Hòa góp ý.

Cũng có chung băn khoăn, ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cũng phân tích: "Nếu quy định như vậy thì khi số lượng tỉnh, thành phố có đô thị loại 1 tăng lên (hơn 11) thì Quốc hội lại phải sửa luật?". Ông Sơn đề nghị rà soát đối với từng vị trí có cấp bậc hàm để tương đương với quân đội.

"Nếu căn cứ vào quy định tại dự thảo luật, hầu như tất cả các cục trưởng thuộc bộ đều là trung tướng, thiếu tướng, trong khi đa số giám đốc công an cấp tỉnh chỉ là đại tá, điều này có gì đó khập khiễng", đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) nêu vấn đề.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội đề xuất, tỉnh nào là địa bàn quan trọng về quốc phòng an ninh thì Bộ điều động tướng về địa bàn đó, do Bộ trưởng Công an phân bổ.

"Chúng tôi đề nghị khi địa phương nào được xác định là trọng điểm về an ninh quốc phòng thì chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cũng được phong thiếu tướng tương đương như giám đốc công an tỉnh", ông Lợi kiến nghị.

ĐBQH: Phong nhiều tướng nhưng lại có tướng phạm pháp

Bộ trưởng quyết định thành lập đồn, trạm

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ trương xây dựng công an xã, thị trấn chính quy là đúng đắn. Tuy nhiên, nhận định đây là vấn đề mới, vì vậy, cần có lộ trình thực hiện để bảo đảm tính khả thi.

Tán thành quy định nêu trên, đại biểu Ngô Minh Châu (Phó giám đốc Công an TP.HCM) khẳng định chủ trương chính quy công an xã, thị trấn là đúng đắn.

Ông Châu phân tích: "Hoạt động của công an xã liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân ở cơ sở. Vì vậy, bố trí lực lượng công an xã chính quy là để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đồng thời đảm bảo thực thi quyền con người đã được Hiến pháp quy định".

Dẫn chứng cụ thể, ông Châu cho biết, thời gian vừa qua những xã, thị trấn được bố trí công an chính quy thì công tác tham mưu đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả cao.

Thái An

Tìm kiếm:✨

  • Bộ trưởng, Đại biểu, Lực lượng công an, Quốc hội, Đbqh Phạm Văn hòa, An Xã, Công an, Bố trí công an chính, Bàn quan, Phòng chống tội phạm, Ngô Minh Châu, Dự thảo, Ông Lợi, Ủy ban về, Sửa Luật, Ninh Quốc, Chủ trương, Quyền công dân, Thành phố trực thuộc, Cấp bậc, Tướng lĩnh, Chỉ huy trưởng, Phạm pháp, Tính khả thi, Bộ chỉ huy

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages