Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo ANTĐ: Vì sao bao cát trong hẻm cũng biết nhưng biệt phủ, biệt thự xây trái phép thì không ai biết?

Tiếp tục tại phần thảo luận tại hội trường Quốc hội vào sáng nay (13-11), ĐB Nguyễn Minh Sơn (Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang) cho rằng, 'một bao cát bỏ trong hẻm, hay việc đổi 100 USD tại tiệm vàng cũng nhìn thấy nhưng nhà cao tầng, biệt thự, biệt phủ xây trái phép nhan nhản không ai thấy' là một điều khó hiểu…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/vi-sao-bao-cat-trong-hem-cung-biet-nhung-biet-phu-biet-thu-xay-trai-phep-thi-khong-ai-biet/789836.antd

ĐBQH Nguyễn Minh Sơn phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội

ĐB Nguyễn Minh Sơn nói, qua nghiên cứu báo cáo của Chính phủ, của TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao trong đó có nội dung về phòng, chống tham nhũng (PCTN) được thể hiện trong nội dung báo cáo của Chính phủ đã nêu bật được công tác PCTN trong năm 2018. Có lẽ đây là năm phòng, chống tham nhũng gặt hái được nhiều kết quả tích cực nhất từ trước đến này.

Tuy nhiên, theo ĐB Sơn ở đây có gì đó chưa ổn. “Chúng ta không thể đề cao chỉ tiêu năm tới phòng bao nhiêu, chống bao nhiêu. Việc chúng ta sửa luật, ban hành luật, ban hành nhiều văn bản dưới luật để PCTN”, ĐB Sơn nói.

Theo ĐB Nguyễn Minh Sơn, tham nhũng là con người có chức, có quyền nhưng không phải ai có chức có quyền cũng tham nhũng. Vậy nên chức quyền dù to hay nhỏ, cao hay thấp chỉ là điều kiện, lương tâm, phẩm chất, đạo đức con người mới là cái quyết định.

“Do vậy, muốn phòng ngừa tham nhũng thì xây dựng phẩm chất, đạo đức con người cán bộ là mục tiêu hàng đầu. Làm nhiều luật, sửa nhiều luật góp phần hóa giải hành động tham nhũng nhưng con người tham thì họ tìm đủ mọi cách. Nhiều nước tiên tiến có lịch sử pháp luật hàng trăm năm vẫn có kẽ hở vậy nên cần tập trung xây dựng phẩm chất, đạo đức con người đi đôi với hình phạt cho hành vi tham nhũng. Đồng ý pháp luật là công bằng cho tất cả mọi người tuy nhiên người cầm cân nảy mực, người thi hành PCTN mà vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng thì tội phải nặng hơn”, ĐB Sơn nhấn mạnh.

Qua nội dung báo cáo của Chính phủ, có cơ quan chịu trách nhiệm chính về PCTN nhưng vẫn xảy ra. Qua các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội, nhiều cử tri không khỏi bức xúc cho rằng: “Muốn xin vào làm việc chỗ này, chỗ nọ, lên chức này, chức kia… đều có giá cả. Giá đó không mặc cả, không cò kè thêm bớt. Không ưng có người khác sẵn sàng thay thế. Đấy là thách thức lớn lao với Đảng và Nhà nước ta trong công tác PCTN hiện nay”, ĐB Sơn viện dẫn.

ĐB Sơn cũng không khỏi băn khoăn khi cho rằng, cụm từ “chiều hướng thuyên giảm” được đề cập trong các báo cáo. Cảm nhận của tôi là công tác PCTN của ta trong năm 2018 tốt hơn, mạnh hơn các năm trước, nhân dân tin tưởng hơn, còn thuyên giảm hơn thì chưa hiện rõ.

“Thế nhưng, dưới góc độ báo chí, hàng ngày vẫn nêu bao nhiêu vụ sai trái cũng như tại kỳ họp này, có ĐB Quốc hội bức xúc cho rằng, một bao cát bỏ trong hẻm, hay vụ đổi 100 USD tại tiệm vàng cũng nhìn thấy nhưng nhà cao tầng, biệt thự, biệt phủ xây trái phép nhan nhản không ai thấy?”, ĐB Sơn không khỏi băn khoăn.

Thanh Quang

Tìm kiếm:✨

  • Chống tham nhũng, Tham nhũng, Công tác, Phòng ngừa, Cán bộ, Cử tri, Nhân dân, Nguyễn Minh Sơn, Tòa án nhân dân tối cao, Cho Tất Cả, Không ai, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Sửa Luật, Biệt phủ, Có chức có quyền, Chủ tiệm, Chức quyền