Báo Thanh Tra: ĐBQH: 'Lên chức này, chức kia đều có giá và giá không 'cò kè thêm bớt' - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Thanh Tra: ĐBQH: 'Lên chức này, chức kia đều có giá và giá không 'cò kè thêm bớt'

'Hãy lắng nghe lời ca thán của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội (QH). Muốn xin vào làm việc chỗ này, chỗ kia, lên chức này, chức kia, được việc này, việc khác nhanh đều có giá cả. Giá đó không mặc cả, không cò kè thêm bớt, không ưng thì có người khác sẵn sàng thay thế. Đây là thách thức lớn đối với Đảng, Nhà nước ta trong công tác phòng, chống tham nhũng', đại biểu (ĐB) Nguyễn Minh Sơn phát biểu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/dbqh-len-chuc-nay-chuc-kia-deu-co-gia-va-gia-khong-co-ke-them-bot_t114c67n141147

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn (ĐBQH đoàn Tiền Giang). Ảnh: Quang Khánh

Ngày 13/11, QH thảo luận ở hội trường các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; phòng, chống tham nhũng (PCTN); thi hành án năm 2018 và báo cáo công tác của Viện KSND Tối cao; TAND Tối cao.

Đấu tranh chống tham nhũng sẽ rất “rực lửa”

Cho ý kiến về báo cáo PCTN,Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn (ĐBQH đoàn Tiền Giang) đặt vấn đề, không phải ai có chức, có quyền cũng tham nhũng.

“Chức quyền to hay nhỏ, cao hay thấp chỉ là điều kiện. Lương tâm, phẩm chất đạo đức con người mới là cái quyết định. Muốn phòng ngừa tham nhũng, xây dựng phẩm chất đạo đức con người cán bộ là quan trọng hàng đầu”.

Đi cùng với đó là tăng nặng hình phạt hành vi tham nhũng. “Đồng ý, pháp luật là công bằng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, người biết luật, người cầm cân nảy mực, người thi hành nhiệm vụ PCTN mà vi phạm pháp luật về PCTN thì tội phải nặng hơn”, ông Sơn nói.

Từ nghị trường QH, vị ĐBQH đoàn Tiền Giang nói, “hãy lắng nghe lời ca thán của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp QH”.

“Muốn xin vào làm việc chỗ này, chỗ kia, lên chức này, chức kia, được việc này, việc khác nhanh đều có giá cả. Giá đó không mặc cả, không cò kè thêm bớt, không ưng thì có người khác sẵn sàng thay thế. Đây là thách thức lớn đối với Đảng, Nhà nước ta trong công tác PCTN hiện nay”, ông Sơn phát biểu.

Nói đến việc tặng quà và nộp lại quà tặng, theo ĐB đoàn Tiền Giang là điểm mới. Song, ông băn khoăn khi chỉ 9 tỉnh có vấn đề này. Báo cáo cũng chưa làm rõ ai tặng, tặng ai, quà gì, nộp vào đâu, cấp dưới còn đi biếu quà cấp trên không.

Tương tự, thu hồi tài sản tham nhũng có hiện kim và hiện vật. Vậy, hiện kim đó có phản ánh qua phần thu về ngân sách Nhà nước báo cáo QH hàng năm không, bởi ngân sách là tiền thuế của dân, là mồ hôi, nước mắt của dân đóng góp để xây dựng đất nước.

“Tham nhũng, cố ý làm trái gây thất thoát ngân sách Nhà nước, làm mất tiền của dân. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải thu hồi và nộp lại ngân sách Nhà nước, phần này cần được Chính phủ báo cáo rõ hơn”, ông Sơn đề nghị.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học

Từ kết quả PCTN năm 2018, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học bày tỏ quan điểm đồng tình với nhận định của Chính phủ “tham nhũng đang được kiềm chế, từng bước đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm”.

Vấn đề là, tinh thần đấu tranh PCTN có “lắng xuống” không? Tổng Bí thư là Chủ tịch nước có quan tâm đến công tác PCTN không? Theo ông Học, đây là câu hỏi băn khoăn, lo lắng của cử tri.

“Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo đều khẳng định một tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong công tác đấu tranh PCTN thời gian tới rất "rực lửa" và tinh thần này vẫn duy trì”, Phó ban Nội chính Trung ương cho biết.

Tham nhũng “vặt” vẫn ngang nhiên tồn tại

Phó ban Nội chính Trung ương tin tưởng, công tác đấu tranh PCTN sẽ lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. “Khi người dân có lòng tin, chúng ta sẽ có tất cả”, ông Học nhấn mạnh.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Hà (đoàn Vĩnh Phúc), năm 2018 là năm có nhiều đột phá trong công tác PCTN. Công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố xét xử đều được tăng cường, nâng cao chất lượng và đạt hiệu quả.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Hà (đoàn Vĩnh Phúc)

Đặc biệt, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được đưa ra xử lý, xét xử nghiêm minh được xã hội và nhân dân quan tâm, đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ĐB đoàn Vĩnh Phúc cũng chỉ ra, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh chưa đồng đều, còn có tình trạng chạy theo số lượng, mang tính đối phó và chỉ sửa đổi câu chữ.

Tình trạng tham nhũng “vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại trong nhiều lĩnh vực.

“Dù tham nhũng vặt ngang nhiên tồn tại nhưng người dân, doanh nghiệp vẫn chưa dám mạnh dạn đấu tranh, phê phán, tố cáo hành vi tiêu cực vì ngại đụng chạm, sợ bị trù dập, gây khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình”, ông Hà lo ngạị và nhấn mạnh, nếu không chấn chỉnh kịp thời sẽ gây mất niềm tin của nhân dân.

Vì vậy, ĐB đoàn Vĩnh Phúc đề nghị, kiên quyết xử lý và siết chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra hiện tượng nhũng nhiễu, hành dân trong giải quyết công việc.

Vụ đánh bạc ở Vĩnh Phúc lấy kỷ lục về số tiền chiếm đoạt

Góp ý về công tác phòng, chống tội phạm, đề cập đến diễn biến của tội phạm sử dụng công nghệ cao, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy nêu, thống kê của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol, trên thế giới cứ 12 giây trôi qua có một vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng việc sử dụng công nghệ cao được thực hiện trót lọt.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy. Ảnh: Quang Khánh

Theo ĐB, ở Việt Nam, tần suất của tội phạm này chưa đến mức độ như vậy, nhưng hiện cũng đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều chiêu thức, thủ đoạn phạm tội mới và xảy ra ở hầu khắp các lĩnh vực.

“Ngân hàng tưởng chừng như là nơi gửi, giữ tiền một cách an toàn nhất. Song theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2011 đến nay đã xảy ra 772 vụ trộm tiền tại các máy ATM và 1.967 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao”, bà Thủy nói.

Nữ ĐB đánh giá, với mạng internet, chưa bao giờ tội phạm đánh bạc lại hoạt động một cách dễ dàng và thuận lợi như hiện nay. Các đối tượng có thể đánh bạc ở mọi nơi, mọi lúc, nhiều lần trong ngày và với số tiền không giới hạn… Hậu quả của tội phạm này gây ra thường trên diện rộng và rất nghiêm trọng, lập kỷ lục cả về số tiền chiếm đoạt cũng như số người bị thiệt hại.

“Có thể kể đến như vụ án đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh vừa mở phiên tòa vào ngày hôm qua, đã thu hút hơn 42 triệu tài khoản của người chơi tham gia với tổng số tiền đưa vào đánh bạc trên 9.800 tỷ đồng, tổng số tiền phải trả thưởng cho những người tham gia đánh bạc chỉ hơn 2.600 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy số tiền các đối tượng trong đường dây này thu lợi bất chính rất lớn”, bà Thủy dẫn chứng.

ĐB Thủy bày tỏ sự đồng tình với nhận định của các chuyên gia khi cho rằng cuộc đấu tranh chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là cuộc đấu tranh mà ở đó có 3 không: Không biên giới, không tiếng súng và không có sự đối mặt trực tiếp giữa kẻ phạm tội với các nạn nhân, nhưng khi đã xảy ra thì quy mô rất lớn, hậu quả rất nghiêm trọng và đấu tranh phát hiện hết sức khó khăn.

Bà đề nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ đến người dân các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để người dân chủ động phòng tránh.

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • Chiếm đoạt, Nguyễn Thị Thủy, Tội phạm, Thủ đoạn, Lừa đảo, Tặng quà, Đại biểu, Vụ án, Nguyễn Minh Sơn, Phạm tội, ATM, Chống tội phạm, Của Dân, Trên diện rộng, Interpol, Phần Thu, Bộ công an, Vĩnh Phúc, Ban Nội, Minh Được, Thi hành nhiệm vụ, Chức quyền, Phẩm chất chính trị

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages