Báo Khỏe Plus 24h: Mắm còng Gò Công thượng hạng chấm món gì cũng ngon được làm thế nào? - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Khỏe Plus 24h: Mắm còng Gò Công thượng hạng chấm món gì cũng ngon được làm thế nào?

Mắm còng Gò Công (tỉnh Tiền Giang) nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc là loại nước chấm cực thơm ngon, chấm với thứ gì cũng hợp. Quy trình làm món này thế nào, cùng khám phá ngay sau đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/an-ngon/mam-cong-go-cong-thuong-hang-cham-mon-gi-cung-ngon-duoc-lam-the-nao-805219.html

Mắm còng Gò Công được làm từ những con còng đỏ lột. Ở Tiền Giang, từ 3 tháng tới tháng 6 là mùa còng lột. Ảnh: 24h.com.vn.

Đặc biệt, vào ngày tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, không biết từ đâu còng kéo nhau về lũ lượt, nằm ken đặc ở các ao nước cạn để lột vỏ. Người ta nói đó là “ngày hội còng lột". Vào mùa, người dân men theo các bờ sông, bờ lạch chọn bắt những con còng còn mềm mang về làm nguyên liệu. Ảnh: 24h.com.vn.

Thịt còng lột là một sự bổ sung tuyệt vời cho một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nó chứa ít calo, chỉ khoảng 85-90 trong 100g thịt. Còng cũng là một nguồn tự nhiên của axit béo omega-3, có thể giúp cải thiện trí nhớ, làm giảm nguy cơ đau tim, ung thư, và có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm, lo âu. Ảnh: baoapbac.vn.

Người dân Gò Công dùng còng làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon như canh còng, gỏi còng. Những con còng cái thường nhiều thịt, nếu đang ôm trứng sẽ chứa gạch béo thơm. Ảnh: dantri.com.vn.

Món canh còng lột làm như sau: Còng làm sạch, thả vào nồi canh rau lang hoặc đậu rồng. Dầm vài trái bần chín gần nứt da, thơm và nêm gia vị vừa miệng. Ảnh: baoapbac.vn.

Món gỏi còng làm như sau: Tách mai từng con còng vừa rang sơ. Chỉ lấy thân còng lớn cỡ đầu ngón tay và ít gạch trên mai, rồi xào sơ với mỡ và gia vị vừa miệng. Gỏi còng ăn kèm khế hườm và nhiều rau khác: chuối cây, bắp chuối, húng quế, dấp cá... Ảnh: allireviews.com.

Còng lột có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tuy nhiên cũng không thể dùng hết, bởi vậy người ta nghĩ đến việc làm mắm còng để ăn dần. Ảnh: dulich.baothuathienhue.vn.

Cách làm mắm còng lột cũng không quá phức tạp, còng lột được rửa sạch, đong 10 chén còng thêm 1 chén tỏi ớt. Cho vào cối quết cho dập, sau đó đổ vào hũ, trộn thêm rượu cho thơm. Ảnh: Webtretho.com.

Đem phơi chừng 3 ngày cho được nắng, rồi lấy nước cốt còng đem phơi cho quánh lại thì dùng được. Lúc lấy ra ăn thì trộn còng với chanh, dứa, đường, tỏi, ớt. Mắm còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc hay có thể ăn với bún. Ảnh: nongthonviet.com.vn.

Mắm còng cũng chấm được nhiều rau trái: đậu rồng non, cà dĩa, cà tím, khổ qua đèo, đọt chùm bao (nhãn lồng)... Ảnh: vietnamtravel.services.

Nhật Tiến (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Gò Công, Ngày Tết Đoan Ngọ, Nứt da, Cà dĩa, Ngoài Bắc, Món Gỏi, Thiện Trí, Nhật Tiến, QUÁ PHỨC TẠP, Webtretho, Bắp chuối, Gia vị, Húng quế, Rau, Chế biến, Ca-lo, Trầm cảm, Rau thơm, Mắm nêm, Thịt băm, Rau húng quế, Hạt lựu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages