Báo GĐ&XH: Đại biểu Quốc hội nói gì về tiêu cực trong đặc xá tù nhân? - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo GĐ&XH: Đại biểu Quốc hội nói gì về tiêu cực trong đặc xá tù nhân?

Đưa, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, sách nhiễu, lợi dụng chức vụ quyền hạn… trong lĩnh vực đặc xá được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, góp ý phản biện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dai-bieu-quoc-hoi-noi-gi-ve-tieu-cuc-trong-dac-xa-tu-nhan-20181107140731342.htm

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đặc xá sửa đổi.

Sáng 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu một số vấn đề đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung làm rõ thêm.

Theo đó, các vấn đề trọng tâm thảo luận là thời điểm đặc xá, quy định tại Điều 5 dự thảo luật; Điều kiện thời gian đã chấp hành án phạt tù để được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 dự thảo luật.

Điều kiện thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác của người bị kết án về tội tham nhũng để được đề nghị đặc xá quy định tại khoản d Điều 11 dự thảo luật. Các trường hợp không được đề nghị đặc xá quy định tại Điều 12 dự thảo luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà, đoàn Ninh Thuận nêu ý kiến: “Tại khoản 2 quy định đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, sách nhiễu trong việc thực hiện đặc xá.

Đề nghị sửa lại cụm từ "sách nhiễu" thành "nhũng nhiễu". Bởi vì nhũng nhiễu là hành vi đã được giải thích rất rõ trong Luật Phòng, chống tham nhũng. Vì vậy, sử dụng cụm từ "nhũng nhiễu" sẽ phù hợp hơn. Nếu luật này vẫn sử dụng cụm "sách nhiễu" thì cần phải giải thích từ ngữ đối với cụm từ này.

Cũng trong Điều 7 đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung cấm đối với hành vi thông tin về việc đặc xá không đúng thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật và bổ sung thêm một khoản cấm các hành vi khác vi phạm quy định của luật này nhằm đảm bảo cho quy định được chặt chẽ hơn và không bỏ sót các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện đặc xá.

Điều 20 quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá. Đề nghị bỏ điểm c khoản 2 quy định nghĩa vụ của người được đặc xá là phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nhà nước, bởi vì điểm b khoản 2 đã quy định: "Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết và trong nội dung này đã được quy định tại khoản 4 Điều 14 về hồ sơ đề nghị đặc xá, trong đó đã có bản cam kết không vi phạm pháp luật, tức là phải chấp hành pháp luật của nhà nước".

Cũng về vấn đề tiêu cực trong hoạt động đặc xá, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, đoàn Tiền Giang cho rằng: “Trong một số trường hợp nào đó có những chủ thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn có liên quan đến hoạt động đặc xá.

Khi người không được đưa vào danh sách đề nghị đặc xá thực hiện quyền khiếu nại, sẽ đối diện với những hành vi cản trở. Việc cản trở có thể thực hiện dưới các dạng hành động như ngăn cản việc khiếu nại ở dạng không hành động như không thông báo về quyền khiếu nại của người được đưa vào danh sách được đề nghị đặc xá, không chuyển đơn khiếu nại đến chủ thể có thẩm quyền để giải quyết v.v...

Việc này gây ra hậu quả trực tiếp là xâm phạm quyền khiếu nại của người đang chấp hành hình phạt theo quy định của pháp luật về quyền con người. Còn gián tiếp là hành vi cản trở, tước đi việc sửa sai của chủ thể có thẩm quyền trong việc thực thi chính sách nhân đạo của Nhà nước.

Một chính sách nhân đạo bị thực hiện sai sẽ trở thành không nhân đạo. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Nhà nước ta. Với những lý lẽ trên thì hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cản trở việc khiếu nại trong hoạt động đặc xá là cần thiết, bị nghiêm cấm. Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung vào Điều 7 dự thảo luật để luật này ngày càng hoàn thiện chỉnh hơn”.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Đặc xá, Luật Đặc xá, Dự thảo luật, Sửa đổi, Đại biểu quốc hội, Đại biểu, Quốc hội thảo luận, Quốc hội, Dự án, Nguyễn Thị Hồng Hà, Khoản 1, Ninh Thuận, Uông Chu Lưu, Điểm b Khoản 2, Điều 5, Minh Anh, Quản giáo, Trại tạm giam, Đơn khiếu nại, Nhà tù, Tiền hối lộ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages