Báo Tổ Quốc: 'Nghịch lý': Bình Thuận đổ đống không ai mua, ra Hà Nội thanh long có giá gấp 40 lần - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tổ Quốc: 'Nghịch lý': Bình Thuận đổ đống không ai mua, ra Hà Nội thanh long có giá gấp 40 lần

Trong khi giá thanh long ở các tỉnh Bình Thuận, Long An... còn 1.000-2.000 đồng/kg, nông dân thua lỗ nặng nề thì tại các chợ trung tâm Hà Nội, giá thanh long vẫn được hét với giá 'trên trời'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/kinh-te/nghich-ly-binh-thuan-do-dong-khong-ai-mua-ra-ha-noi-thanh-long-co-gia-gap-40-lan-368906.html

Trong khi nông dân trồng thanh long các tỉnh Tiền Giang, Bình Thuận, Long An,… đang “khóc ròng” vì thương lái không đến thu mua, giá thanh long còn 1.000-2.000 đồng/kg, có nơi chỉ có 500 đồng/kg, khiến thua lỗ nặng nề thì tại các chợ trung tâm Hà Nội, giá thanh long vẫn được hét với giá “trên trời”.

Tại các chợ trung tâm Hà Nội, giá thanh long vẫn được hét với giá “trên trời”.

Sáng nay (9/10, cũng là 1 tháng 9 âm lịch), Phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã có mặt tại một số chợ khu vực trung tâm TP. Hà Nội như chợ Đồng Xa, chợ Thanh Công, chợ Mơ… để khảo sát giá cả thanh long tại đây.

Mặc cho giá thu mua thanh long các tỉnh phía Nam rẻ như cho, thanh long vứt đầy đồng thì tiểu thương ở các chợ Hà Nội vẫn hét với giá “trên trời”. Theo ghi nhận, giá thanh long vẫn ở mức khá cao, đối với thanh long ruột đỏ giá dao động từ 30.000 – 45.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng giá từ 25.000 đồng đến 40.000 đồng tùy loại quả to, nhỏ khác nhau.

Tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy), cả phía bên trong và bên ngoài chợ, các sạp hoa quả lẫn các xe buôn hàng rong bày la liệt thanh long, cả ruột trắng lẫn ruột đỏ.

Chị Kim Thư ở Mai Dịch, Cầu Giấy, đi chợ Đồng Xa từ sáng sớm cho biết: “Hôm nay mùng 1 đầu tháng nên từ sáng chợ đã tấp nập người, đi dọc quanh chợ mà đâu cũng có người bán thanh long, tôi tưởng chắc là rẻ nên hỏi mua, nhưng thực chất cũng chẳng rẻ, giá thanh long ruột trắng quả to là 30.000 đồng/kg, còn loại thanh long ruột đỏ quả bé hơn mà họ cũng đòi 35.000 đồng/kg”.

Tương tự, tại chợ Thành Công (Ba Đình) hay chợ Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng), giá thanh long ruột trắng cũng dao động từ 25.000 đồng cho tới 35.000 đồng, loại ruột đỏ là từ 30.000 đồng, có chủ sạp còn hét tới 45.000 đồng/kg, cao gấp 40 lần giá thanh long tại Bình Thuận, Tiền Giang.

Khi được PV hỏi “sao xem trên tivi, giá thanh long có 1.000 – 2.000 đồng/kg còn không có người mua, thế sao giá ở đây lại đắt thế?”

Riêng 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã XK 1,32 triệu tấn thanh long quả tươi sang Trung Quốc. Trong đó, qua cửa khẩu Lào Cai 692.000 tấn, Lạng Sơn 335.000 tấn, TP.HCM 280.000 tấn và Móng Cái (Quảng Ninh) 20.000 tấn.

Người bán hàng hét giá 45.000 đồng/kg đưa ra lý do “ở mỗi nơi nó khác nhau chứ cháu! Đâu giống nhau được, người ta nhập hàng ra tận đây còn phải thêm các chi phí vận chuyển, bảo quản… các thứ nữa chứ, hàng cô là loại 1, cả chợ không tìm được quả to đẹp thế này đâu!”.

Từ đầu tháng 10/2018 đến nay, tại các tỉnh phía nam, nông dân trồng thanh long đang lâm vào cảnh khó khăn, thua lỗ khi giá thu mua thanh long tại vườn quá bèo bọt, thậm chí thương lái còn không chịu mua. Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn thì tại Hà Nội, thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ lại có giá cao ngất ngưởng hơn gấp 30 - 40 lần.

Một số thông tin cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh long rớt giá thảm hại, thương lái không thu mua có thể là do các tư thương Trung Quốc đang ngừng thu mua thanh long Việt Nam vì theo số liệu từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), hiện tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã lên tới 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, trả lời Báo Nông nghiệp Việt Nam, đại diện Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, ngay khi có thông tin thanh long rớt giá, qua kiểm tra thực tế, hoạt động XK thanh long sang thị trường Trung Quốc, không có gì quá bất thường. Hiện mỗi ngày Việt Nam XK trung bình 13.000 tấn quả thanh long tươi qua các cửa khẩu tại biên giới phía Bắc.

Giống như câu chuyện nhãn, vải giá vài nghìn đồng/kg, vị đại diện này cho biết, mặt hàng thanh long hiện cũng phân chia ra nhiều chủng loại. Trong khi thanh long đạt tiêu chuẩn XK vẫn được các doanh nghiệp thu mua khẳng định giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg thì cũng có mặt hàng thanh long phẩm cấp thấp, giá chỉ vài nghìn đồng. Ngoài ra, nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc 1/10/2018 (Trung Quốc quy định cho nghỉ lễ Quốc khánh 10 ngày), rất nhiều doanh nhân Trung Quốc về nuớc nghỉ lễ nên xuất hiện thông tin cộng hưởng Trung Quốc ngừng mua thanh long với mục đích xấu nhằm ép giá bà con nông dân.

Giá thanh long bán lẻ ở Hà Nội vẫn cao ngất

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) vừa qua cũng đã có thông tin cảnh báo tới bà con nông dân về việc hiện nay Trung Quốc đang mở rộng diện tích thanh long, thời điểm thu hoạch lại trùng đúng vào vụ thanh long của Việt Nam nên có thể dẫn tới nguy cơ nguồn cung dư thừa, sẽ khiến đầu ra của cây thanh long gặp nhiều khó khăn do nguồn cung thanh long nội địa của Trung Quốc tăng cao.

Phùng Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Thanh long, Thương lái, Thu mua, Trồng Thanh Long, Thu hoạch, Bình Thuận, Có người, Nông dân, Thanh long ruột trắng, Giá Thanh Long, Cho biết, Xuất khẩu, Trung Quốc, Giá cả, Của Trung Quốc, Kim Thư, Và Phát Triển, Báo Điện tử Tổ Quốc, Hà Nội, Cộng hưởng, Bộ công thương, Tư thương, Người bán hàng, Nghỉ lễ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages