Báo Tin Tức TTXVN: Mùa mưa lũ, nhiều người bị rắn cắn - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tin Tức TTXVN: Mùa mưa lũ, nhiều người bị rắn cắn

Thượng tá Vũ Ngọc Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi trồng - Nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 (Trại rắn Đồng Tâm, tỉnh Tiền Giang) cho biết: Hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long đang vào mùa mưa lũ nên số bệnh nhân bị rắn cắn tới điều trị tại đây tăng trên 20% so với những tháng mùa khô.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/mua-mua-lu-nhieu-nguoi-bi-ran-can-20181011113504109.htm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Tính từ đầu tháng 8/2018 tới nay, Khoa Điều trị rắn cắn thuộc Trại rắn Đồng Tâm tiếp nhận khám, điều trị cho gần 300 bệnh nhân, đặc biệt có những ngày cao điểm tiếp nhận trên 10 bệnh nhân bị rắn cắn.

Cũng theo Thượng tá Vũ Ngọc Lương, do đang vào cao điểm mùa mưa lũ, loài rắn không có chỗ ẩn nấp nên xuất hiện nhiều, tập trung ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp... Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến số bệnh nhân bị rắn cắn gia tăng mạnh. Đặc biệt là khi bị các loại rắn độc như hổ mang, hổ hèo, rắn lục đuôi đỏ...cắn, nếu không được đưa đi cấp cứu, chữa trị kịp thời rất dễ dẫn tới tử vong.

Bà Phạm Thị Chín, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đang điều trị tại Khoa điều trị rắn cắn cho biết: Trong lúc đi làm vườn, vô tình bà bị rắn cắn, sau đó thấy sưng tấy và đau nên tới đây điều trị. Sau hơn 4 ngày, sức khỏe bà đã hồi phục lại và chuẩn bị được xuất viện.

Thượng tá Vũ Ngọc Lương cho biết, tất cả bệnh nhân tới Khoa điều trị rắn cắn đều được chữa trị khỏi, không có trường hợp tử vong. Điểm cốt yếu trong việc điều trị rắn cắn là phải xác định được loại rắn nào đã cắn để kịp thời điều trị bằng kháng huyết thanh.

Đối với các loài rắn như hổ mang chúa, hổ hèo, hổ mang đất... khi nọc độc của những loài này tiếp xúc với cơ thể con người sẽ gây ra nhiễm độc ảnh hưởng tới hệ thần kinh, xuất hiện nhiều triệu chứng như nôn ói, chóng mặt, mất kiểm soát... Còn đối với loài rắn lục, nọc độc sẽ tập trung tấn công vào máu, gây nhiễm trùng và hoại tử. Khi đã xác định được bị nhiễm độc loại nào sẽ điều trị bằng kháng huyết thanh theo loại độc đó và tỷ lệ chữa khỏi tuyệt đối.

Thượng tá Vũ Ngọc Lương khuyến cáo, người dân khi làm việc, di chuyển qua những bụi cây cỏ rậm rạp, vùng ngập nước nên quan sát kỹ nhằm tránh bị rắn cắn. Nếu bị rắn cắn, không nên chữa trị bằng những loại lá cây dại vì rất có thể dẫn tới nhiễm trùng, chú ý xem đó là loại rắn gì. Sau đó, lập tức sơ cứu và đưa ngay đến trung tâm y tế hoặc Khoa điều trị rắn cắn để được chữa trị kịp thời.

Tin, ảnh: Nam Thái (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Lục đuôi đỏ, Rắn độc, Bác sĩ, Bệnh nhân, Cấp cứu, Điều trị, Trại rắn Đồng Tâm, Cho biết, Vũ Ngọc Lương, Rắn hổ mang, Hoại tử, Đồng bằng sông cửu long, Quân khu 9, Thông tấn xã việt nam, Ga rô, Bụi cây, Làm vườn, Hệ thống thần kinh, Mùa khô

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages