Báo TBKTSG: Đặt thêm trạm BOT Cai Lậy: Vấn đề là phải công khai, minh bạch thông tin - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TBKTSG: Đặt thêm trạm BOT Cai Lậy: Vấn đề là phải công khai, minh bạch thông tin

Liên quan đến phương án đặt thêm trạm thu phí BOT trên tuyến tránh thị xã Cai Lậy để thực hiện thu phí hoàn vốn song song trên cả tuyến tránh và tuyến chính (quốc lộ 1), một số ý kiến cho rằng cần phải công khai, minh bạch những thông tin có liên quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/279524/dat-them-tram-bot-cai-lay-van-de-la-phai-cong-khai-minh-bach-thong-tin.html

Cần phải công khai minh bạch thông tin về tổng mức đầu tư, lưu lượng xe để xác định việc hoàn vốn, nếu chọn phương án đặt thêm trạm. Trong ảnh là trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện tại. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1-10 liên quan đến dự án xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy, đoạn qua tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng- kinh doanh- chuyển giao), ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này đang so sánh 2 phương án, gồm thứ nhất, giữ nguyên vị trí trạm thu phí hiện tại, giảm phí tối đa cho các phương tiện nhóm 1, từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt và mở rộng phạm vi giảm phí cho người dân trong phạm vi cách trạm 10 km

Thứ hai, xây dựng thêm một trạm thu phí trên tuyến tránh và thực hiện thu phí ở cả hai trạm. Đối với phương án này, phương tiện lưu thông tuyến nào thì thu phí và hoàn vốn tuyến đó. Mức phí thu ở cả hai trạm bằng nhau, bằng với mức phí hiện tại và mở rộng phạm vi giảm phí với người dân khu vực xung quanh trạm 10 km.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đề xuất phương án đặt thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và thực hiện thu phí đồng thời cả hai trạm để tạo sự công bằng.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, một chuyên gia trong lĩnh vực này (đề nghị không nêu tên) cho rằng, vấn đề là cần phải công khai, minh bạch thông tin liên quan.

Cụ thể, theo vị này, là phải công khai tổng vốn đầu tư cho từng hạng mục, gồm phần đầu tư xây dựng tuyến tránh và phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1. “Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần phải có biện pháp công khai lưu lượng xe lưu thông”, vị này cho biết và giải thích đó là những cơ sở để xác định việc hoàn vốn, kết thúc việc thu phí của mỗi trạm.

Ông Nguyễn Văn Phương, tài xế xe tải chạy tuyến thành phố Cần Thơ - TPHCM cho biết, việc đặt thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy để thu phí hoàn vốn mỗi trạm có thể là phương án tối ưu. Bởi, đầu tư hạng mục nào, thì chỉ nên thu phí hạng mục đó, chứ không thể đầu tư cái này thu cái kia. “Nhưng, cần phải công khai thông tin về vốn đầu tư của từng hạng mục công trình cũng như lưu lượng xe lưu thông”, ông nhấn mạnh.

Trạm thu phí BOT dự án tuyến tránh thị xã Cai Lậy, đoạn qua Tiền Giang, được khởi công vào năm 2014. Đến ngày 1-8-2017, dự án chính thức được triển khai thu phí với mức giá từ 35.000-180.000 đồng/lượt (tùy loại phương tiện), thời gian thu phí hoàn vốn trong 6 năm 5 tháng.

Đến này 15-8-2017, trạm thu phí BOT Cai Lậy ngưng hoạt động do bị tài xế phản đối và ngày 16-8-2017, Bộ GTVT quyết định giảm giá vé thu phí xuống mức còn từ 25.000-160.000 đồng/lượt (tùy loại phương tiện).

Đến ngày 30-11-2017, trạm thu phí BOT Cai Lậy tái khởi động việc thu phí, tuy nhiên, dự án tiếp tục bị tài xế phản đối quyết liệt, buộc phải đóng - xả trạm liên tục.

Trung Chánh

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến tránh, Trạm thu phí, BOT Cai Lậy, Bộ giao thông vận tải, UBND tỉnh Tiền Giang, Bot, Tiền Giang, Cai Lậy, Trung Chánh, Dự án, Như Lưu, Phương tiện, Nhóm 1, Lưu thông, Tài xế, Phản đối, Hạng mục công trình, Vốn đầu tư, Xe tải

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages