Báo KTĐT: Bộ Giao thông vận tải nói gì việc đặt thêm trạm thu phí tại BOT Cai Lậy? - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo KTĐT: Bộ Giao thông vận tải nói gì việc đặt thêm trạm thu phí tại BOT Cai Lậy?

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, sau khi Bộ làm việc với Tiền Giang, tỉnh đề xuất phương án đặt 2 trạm để đảm bảo tính công bằng hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/bo-giao-thong-van-tai-noi-gi-viec-dat-them-tram-thu-phi-tai-bot-cai-lay-326473.html

Tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10, PV đặt câu hỏi đền đại diện Bộ GTVT về việc vừa rồi Bộ GTVT có quan điểm là đồng tình việc đặt thêm trạm thu phí BOT về phía đường tránh Cai Lậy. Trong 2 phương án, Bộ GTVT đồng tình với phương án đặt ở phía đường tránh. Vậy phương án này đã phải là phương án tối ưu hay chưa? Bộ GTVT có lường trước được tình huống khi làm thêm trạm thu phí ở đường tránh này thì sẽ xảy ra tình trạng như trước đây là các tài xế trả tiền lẻ gây ách tắc, dẫn đến việc bế tắc xử lý ở trạm BOT Cai Lậy hay không?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại họp báo

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, thực hiện thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/4/2018, trên cơ sở báo cáo của Bộ GTVT về xét phương án, phân tích, đánh giá, lấy ý kiến các bộ, ngành, so sánh để chọn phương án phù hợp nhất để áp dụng.
Từ tháng 4 đến nay, Bộ đã làm việc với rất nhiều cơ quan liên quan, đặc biệt đã đi kiểm tra một số lần, làm việc với cả Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các bộ, ngành như Bộ Công an, để so sánh, phân tích, đánh giá tác động của trạm thu phí.

Theo Thứ trưởng, huy động BOT là một kênh thu hút vốn đầu tư và việc làm đường tránh Cai Lậy trên cơ sở là Quốc lộ 1 đi qua khu vực đó không hiệu quả, vì vậy phải làm đường tránh và làm cả hệ thống tăng cường thoát nước mặt đường của Quốc lộ 1 cũ. Do đó phải thu phí để hoàn vốn.
Việc này cũng đã được Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết từ năm 2016 đánh giá nguồn lực đầu tư BOT là không trái pháp luật vì theo Nghị định 108 thực hiện Luật Đầu tư, vẫn có thể thu hút các nguồn vốn để đầu tư.
Thứ trưởng nói: “Việc các nhà đầu tư bỏ nguồn vốn ra để đầu tư thì chúng ta phải thu phí để hoàn vốn. Ta đã đưa ra phương án là Nhà nước có thể mua lại nhưng chúng tôi đã so sánh rồi, Nhà nước không có tiền mua và chúng ta phải kêu gọi vốn. Họ đã đầu tư thì xác định nguyên tắc là phải thu hồi vốn, đánh giá tác động và chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện”.

Thứ trưởng cho hay, theo so sánh, đặt 2 trạm ở 2 tuyến, tuyến ở Quốc lộ 1 cũ hoặc tuyến ở đường tránh, thu cho phần nào hoàn vốn rồi sẽ dỡ trạm đó. Sau khi làm việc với Tiền Giang, tỉnh đề xuất phương án đặt 2 trạm để đảm bảo tính công bằng hơn.

“Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện các phương án này, sẽ tiếp tục đánh giá tác động và làm việc với các cơ quan liên quan như Bộ Công an, TT&TT… để quyết định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thư trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Theo Thứ trưởng, liên quan đến việc ùn, tắc, mất trật tự thì theo chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, không phải chỉ riêng trạm này, tất cả các trạm thu phí BOT phải đảm bảo trật tự an ninh, có sự phối hợp với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, giao thông, đảm bảo trật tự.

D. Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Bộ giao thông vận tải, Nguyễn Ngọc Đông, Trạm thu phí, Bot, Cai Lậy, Xử lý, Tiền Giang, Giao thông vận tải, Đề xuất, Cho biết, Đường tránh, Chính phủ, Bộ công an, Tư Thì, D. Tùng, Chiều 1/10, Tỉnh ủy Tiền Giang, Tỉnh ủy, Thu hồi vốn, Luật đầu tư, Tiền lẻ, Thoát nước

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages