Báo Công Luận: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ phá nghĩa trang xây nhà ở - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Công Luận: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ phá nghĩa trang xây nhà ở

Tự ý phá bỏ nghĩa trang, di dời mồ mả của người khác để xây nhà ở tại xã Tân Hương, huyện Châu Thành (Tiền Giang) gây bức xúc đối với nhiều hộ dân. Cơ quan điều tra - Công an huyện Châu Thành đã lập hồ sơ xử lý vụ phạm pháp này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/doi-song-xa-hoi/dia-phuong/co-quan-dieu-tra-vao-cuoc-vu-pha-nghia-trang-xay-nha-o-45913

Khi còn sống, gia đình bà Nguyễn Thị Hiệp (sinh 1924) ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương dành 883m đất mặt tiền ven quốc lộ 1A làm nghĩa trang để phục vụ cho việc an táng của người dân địa phương khi qua đời. Tại đây có 13 ngôi mộ của người dân an táng qua các thời kỳ.

Đến đầu năm 2018, bà Dương Thị Chinh (50 tuổi) ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hương tự ý thuê người đào bốc toàn bộ 13 hài cốt dưới các ngôi mộ này di dời sang phía sau. Trên diện tích đất nghĩa trang này, bà Chinh xây ngôi nhà một tầng lầu để cho người con gái của bà ở và buôn bán kinh doanh.

Các ngôi mộ bị bà Chinh di dời ra phía sau để xây dựng nhà ở.

Phát hiện mộ ông bà bị bà Chinh di dời sang chỗ khác và lấy đất nghĩa trang để xây nhà không phép, ông Dương Văn Lăng, ông Nguyễn Ngọc Dũng, người dân ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương đã làm đơn tố cáo hành vi phạm pháp của bà Chinh đến chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Nhận được đơn tố cáo của người dân, UBND xã Tân Hương đã phối hợp với Phòng kinh tế - hạ tầng huyện Châu Thành, Chi cục Quản lý đường bộ IV.3 (Cục đường bộ Việt Nam) đến kiểm tra và phát hiện vụ việc đúng như đơn thưa.

Bà Dương Thị Chinh không chỉ xây nhà trên diện tích đất nghĩa trang mà còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông của quốc lộ 1A. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt trường hợp vi phạm này 2,4 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Triều, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho rằng: Trường hợp xây nhà trên đất nghĩa trang, tự ý di dời mồ mả người quá cố của bà Dương Thị Chinh là vi phạm pháp luật. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ thi công nhưng bà Chinh lén lút tổ chức xây nhà đến hoàn chỉnh. Hiện nay, xã đã chuyển toàn bộ hồ sơ về huyện xử lý.

Còn ông Dương Văn Lăng, người dân ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương cho biết: Mộ ông nội của ông “không cánh mà bay”, đúng ra khi muốn bốc mộ, di dời chỗ khác bà Chinh phải hỏi ý kiến của ông, nếu ông chấp thuận mới thực hiện. Còn ở đây bà Chinh tự ý di dời mộ để chiếm đất xây nhà ở và còn buông lời thách thức người khác là không thể chấp nhận, đề nghị cơ quan pháp luật đưa vụ này ra xử lý trước pháp luật.

Trao đổi với PV, gia đình bà Dương Văn Chinh thừa nhận hành vi đã xây nhà trên đất nghĩa trang, di dời mồ mả của người khác. "Cứ tưởng là đất của ông bà nên muốn dọn dẹp sạch sẽ để tận dụng làm chỗ ở, không ngờ vi phạm pháp luật" - bà Chinh nói.

Theo thượng tá Nguyễn Chí Kiến, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang): Cơ quan CSĐT đã thụ lý vụ này và đang mời các thân nhân của 13 ngôi mộ bị bà Dương Thị Chinh xâm hại để xác minh, làm rõ. Vấn đề có khởi tố vụ án hình sự hay không còn phải có ý kiến của Viện kiểm soát nhân dân huyện.

Luật sư Nguyễn Văn Thảo (Đoàn Luật sư Tiền Giang) cho biết: Việc xâm phạm mồ mả của bà Dương Thị Chinh ở xã Tân Hương dù với bất kỳ lý do gì đi nữa mà không được người thân của người quá cố đồng ý thì vi phạm Điều 246, Bộ luật hình sự về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng Khởi

Tìm kiếm:✨

  • Bà Chinh, Dương Thị Chinh, Nghĩa địa, UBND xã Tân Hương, Tân Thạnh, Ngôi mộ, Công an huyện Châu Thành, Người quá cố, Viện Kiểm soát nhân dân, Ven quốc lộ 1A, Hài cốt, Phạm Văn Triều, DÂN AN, Phạm pháp, Bốc mộ, Tố cáo, Không cánh mà bay, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Đoàn luật sư

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages