Báo VietTimes: Về nhà thầu vật tư An Khang của Nhựa Đồng Nai - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo VietTimes: Về nhà thầu vật tư An Khang của Nhựa Đồng Nai

Nhằm thực hiện một số dự án nước sạch, bên cạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư, Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP Corp – Mã CK: DNP) đã tạm ứng trước cho đối tác cung ứng vật tư hàng trăm tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietTimes, nguồn bài: http://viettimes.vn/ve-nha-thau-vat-tu-an-khang-cua-nhua-dong-nai-303167.html

Ảnh minh họa (Nguồn: DNP Corp)

Nhận định thị trường nước sạch là ngành giàu tiềm năng cùng nền tảng là doanh nghiệp có vị thế trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa hạ tầng, DNP Corp đã có những hoạt động thâm nhập ngành nước ngay từ những năm 2016.

Thâm nhập ngành nước với DNP Water

Tới quý 2/2018, quy mô tổng tài sản của DNP Corp đã đạt 5.313 tỷ đồng, tăng 1.461 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

DNP Corp đã tiến hành thâu tóm và sở hữu nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngành nước, chuyên sản xuất và kinh doanh nước sạch. Bên cạnh đó, để đáp ứng chiến lược phát triển mới, mô hình hoạt động của công ty cũng có những sự thay đổi phù hợp với việc tập trung cho hai lĩnh vực quan trọng này.

Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2018, DNP Corp đã sở hữu trực tiếp và gián tiếp nhiều công ty trong các hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh nước sạch, tại một số tỉnh thành như: Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư ngành nước DNP, CTCP Đầu tư Hạ tầng nước DNP – Tiền Giang, CTCP Đầu tư hạ tầng nước DNP – Long An, CTCP Đầu tư Hạ tầng nước DNP – Bắc Giang...

Đáng chú ý, CTCP Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water), được thành lập vào tháng 4/2017, là công ty con đóng vai trò quan trọng, chuyên phụ trách đầu tư vào các doanh nghiệp ngành nước của DNP Corp.

Chỉ sau một năm hoạt động, DNP Water đã không ngừng thâu tóm thêm công ty mới, mở rộng phạm vi hoạt động tới 8 tỉnh thành, tổng công suất thiết kế các nhà máy đang sở hữu đạt 680.000 m3/ngày, số lượng khách hàng hiện hữu đạt gần 500.000 tổ chức và cá nhân.

Giới thiệu về DNP Water trên trang chủ của DNP Corp (Nguồn: DNP Corp)

Bên cạnh đó, DNP Water cũng trở thành công ty đầu tiên trong ngành nước sạch Việt Nam được Tổ chức tài chính quốc tế IFC (IFC), một trong những thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), cam kết tài trợ 24,9 triệu USD.

Cụ thể, IFC cam kết giá trị giải ngân cho giai đoạn đầu là 15,3 triệu USD theo hình thức khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Giá trị còn lại sẽ được cân nhắc đầu tư bổ sung sau khi đã hoàn thành giải ngân giai đoạn đầu tư.

Có lẽ vì nguồn vốn đến từ một tổ chức thuộc WB, nên mức lãi suất áp dụng của khoản vay này cũng có phần ưu đãi, chỉ là 5%/năm, tính trên số dư nợ vay bằng đồng Việt Nam (tiền lãi được thanh toán bằng USD, ngày trả lãi là 15/1 và 17/7 hàng năm). Mục đích của khoản đầu tư này là nhằm thực hiện chiến lược đầu tư vào các nhà máy nước sạch.

Thực tế, các khoản đầu tư của IFC đang được sử dụng đúng mục đích khi DNP Water tập trung thực hiện đầu tư, triển khai xây dựng dự án nhà máy nước sạch DNP – Bắc Giang (DNP Bắc Giang) và dự án nhà máy nước Long An.

Trong đó, nhà máy nước sạch DNP – Bắc Giang được coi là một trong những dự án trọng điểm của DNP Water, có tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến 1.286 tỷ đồng được chia làm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 (từ năm 2016 - 2018) có công suất cấp nước 29,5 nghìn m3/ngày đêm, dự phòng tăng áp lên 40 nghìn m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (từ năm 2020 - 2022), công suất cấp nước 59 nghìn m3/ngày đêm, dự phòng tăng áp lên 80 nghìn m3/ngày đêm.

Công trình nhà máy lọc nước DNP - Bắc Giang đã được khánh thành (giai đoạn 1) ngày 18/8/2018.

Nhà thầu vật tư An Khang

Liên quan tới lĩnh vực ngành nước, bên cạnh các nguồn lực tài chính, DNP Corp cũng phải tìm kiếm những nhà thầu cung ứng vật tư cho hoạt động xây dựng nhà máy, trong đó, nổi bật là Công ty TNHH Thương mại và tư vấn An Khang (An Khang).

Tính tới ngày 30/6/2018, số dư trả trước cho người bán ngắn hạn trên Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2018 của DNP Corp là 398,6 tỷ đồng, trong đó, An Khang đã chiếm tới 327,38 tỷ đồng, tăng 86,7 tỷ đồng so với đầu năm.

Đây là khoản DNP Corp tạm ứng tiền vật tư thiết bị nhà thầu nhập về công trường xây dựng nhà máy nước DNP – Bắc Giang và nhà máy nước Nhị Thành. Ngoài ra, DNP Corp cũng cho An Khang “chậm” thanh toán với khoản phải thu ghi nhận đến cuối quý 2/2018 là 85,9 tỷ đồng.

Giá trị ghi nhận khoản mục Trả trước cho người bán ngắn hạn có liên quan tới Công ty TNHH Thương mại và tư vấn An Khang trên BCTC bán niên năm 2018 của DNP Corp (Nguồn: DNP Corp)

Có thể thấy, An Khang hẳn phải là một nhà thầu vật tư thiết bị quan trọng và có uy tín với DNP Corp.

Theo tìm hiểu của VietTimes, An Khang được thành lập ngày 18/9/2012, với số vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. Địa chỉ trụ sở chính của An Khang tại Số 3, đường Bảo Ngọc, tổ dân phố Hòa Sơn, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1982. Bà Hạnh cũng chính là một trong hai cá nhân đã sáng lập nên An Khang (bên cạnh ông Nguyễn Tiến Hòa) và nắm giữ tỷ lệ sở hữu chi phối ở công ty (70%).

Đăng ký kinh doanh của An Khang cho thấy, bà Nguyễn Thị Hạnh có địa chỉ hộ khẩu thường trú tại P405, nhà 77, tập thể Hóa Chất, ngõ Thịnh Hào 1, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Thú vị ở chỗ, đây cũng địa chỉ mà Vũ Đình Độ - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của DNP Corp - đăng ký hộ khẩu thường trú.

Không bất ngờ khi danh sách những người có liên quan tới người nội bộ kèm theo Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2018 của DNP cũng ghi nhận, ông Độ cũng có phu nhân tên là Nguyễn Thị Hạnh.

Do đó, có thể khẳng định rằng, bà Nguyễn Thị Hạnh, phu nhân của Chủ tịch HĐQT DNP Corp chính là người đã từng sáng lập, chi phối và nhiều năm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của An Khang.

Song đến ngày 14/12/2015, theo giấy chứng nhận đăng ký thay đổi được cấp bởi Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang, bà Hạnh không còn đóng vai trò là cổ đông, người đại diện theo pháp luật tại An Khang nữa.

Thay vào đó, cổ đông mới là ông Vũ Đức Cường, sinh năm 1983, chiếm 70% vốn điều lệ. Ngoài ra, ông Cường cũng đóng vai trò là người đại diện theo pháp luật. Phần vốn 30% vẫn được nắm giữ bởi ông Nguyễn Tiến Hòa, có địa chỉ thường trú tại xóm Cấm Vãi, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Tới ngày 7/7/2017, An Khang đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 50 tỷ đồng. Sau tăng vốn, ông Nguyễn Tiến Hòa và ông Vũ Đức Cường chỉ còn nắm tổng 10% vốn điều lệ.

Số cổ phần, tương đương với 90% vốn điều lệ, còn lại được nắm giữ bởi ông Lương Xuân Cường có hộ khẩu thường trú tại số 26 đường Bảo Ngọc, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Ông Vũ Đức Cường vẫn giữ vai trò là người đại diện theo pháp luật.

Nên biết, ông Lương Xuân Cường chính là người đại diện theo pháp luật của Chi nhánh Công ty cổ phần Nhựa Tân Phú tại tỉnh Bắc Ninh. Công ty Cổ phần Nhựa Tân Phú là công ty con được sở hữu trực tiếp bởi DNP Corp với tỷ lệ có quyền biểu quyết tới 72,65%.

Sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Hạnh hay ông Lương Xuân Cường tại An Khang - nhà thầu đã được DNP Corp tin tưởng tạm ứng nhiều trăm tỷ đồng - có thể đặt ra những băn khoăn về bản chất của giao dịch giữa hai doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khách quan mà nói, các giao dịch kinh tế này sẽ là hoàn toàn bình thường và không có vấn đề gì - kể cả cho An Khang có ít nhiều liên quan đến "người nhà" của lãnh đạo DNP Corp - nếu nó đảm bảo tính minh bạch, sự hợp lý, hợp pháp và tuân thủ các nguyên tắc thị trường./.

Phạm Duy /

Tìm kiếm:✨

  • DNP Corp, DNP Water, Lương Xuân Cường, NGUYỄN THỊ HẠNH, Nguyễn Tiến Hòa, IFC, Nước sạch, Tỉnh Bắc Giang, Vốn điều lệ, Đa Mai, Nhà thầu, Nhà máy nước, Bán niên, Hữu Chi, Tạm ứng, Cấp nước, Hữu Nhiều, Phạm Duy, Việt nam, Hà Nội, Quyền biểu quyết, Tổng vốn đầu tư, Hộ khẩu, Tiền gốc, Phát hành cổ phiếu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages