Báo QĐND: Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại TP Lào Cai - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo QĐND: Cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại TP Lào Cai

Ngày 26-9, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Theo thông tin từ gia đình chủ nuôi, ông đã giữ cá thể gấu cái này từ năm 2003 từ khi là gấu con, tới nay, gấu nặng khoảng 200kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/cuu-ho-thanh-cong-mot-ca-the-gau-ngua-tai-tp-lao-cai-550565

Ông chủ nuôi gấu trong điều kiện khá tốt, chuồng nuôi gấu được gắn với một gian bê tông có nền phẳng giúp cho gấu có thể di chuyển. Chủ gấu cũng đã chủ động liên lạc và xuống thăm Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (TTCHGVN), chứng kiến tận mắt việc vận hành và chăm sóc gấu đạt tiêu chuẩn tốt trước khi quyết định bàn giao gấu. Đại diện Chi cục Kiểm lâm Lai Châu cũng chia sẻ, trong đơn gửi cơ quan này, ông bày tỏ nguyện vọng đưa gấu về TTCHGVN để gấu được chăm sóc nhân đạo tốt nhất trong suốt quãng đời còn lại.

Các bác sĩ và nhân viên cứu hộ chuẩn bị gây mê để đưa gấu ra khỏi chuồng.

Quá trình cứu hộ gấu diễn ra khẩn trương; gấu được đoàn cứu hộ đặt tên là Sky (bầu trời). Do hành lang chăm sóc gấu tại trang trại khá hẹp, các bác sĩ thú y đã quyết định gây mê để đưa gấu lên lồng vận chuyển đặt sẵn trên xe tải. Các bác sĩ và chuyên gia cũng khẳng định cá thể gấu này khá béo phì, răng bị hỏng và sâu, điều này có thể là do dinh dưỡng trong trại gấu không phù hợp. Sau khi di chuyển hơn 250km từ Lào Cai về TTCHGVN (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Sau khi gây mê, gấu được khám lâm sàng, kiểm tra sức khỏe vừa đưa ra xe di chuyển về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Theo TS Tuấn Bendixsen- Giám đốc TTCHGVN, sau khi Sky được cứu hộ, tỉnh Lào Cai còn 6 cá thể gấu, trong đó có 4 cá thể gấu nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân và 2 cá thể gấu đang được chăm sóc bởi Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên. Từ năm 2017, Tổ chức Động vật Châu Á cũng đang tư vấn chuyên môn thú y và hỗ trợ kỹ thuật để Trung tâm Hoàng Liên chăm sóc tốt nhất cho hai cá thể gấu cứu hộ này.

Cách đây đúng một tháng, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ngựa từ Tiền Giang. Thêm gấu ngựa Sky, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 199 cá thể gấu ngựa và gấu chó. Hiện có 179 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của TTCHGVN. Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Tin, ảnh: PHAN THÙY TRINH

Tìm kiếm:✨

  • Cứu hộ, Sinh vật, Vận chuyển, Bảo tồn, Gấu ngựa, Và Phát Triển, Phan Thùy Trinh, Tỉnh Lào Cai, Trang trại, Gấu Con, Cục kiểm lâm việt nam, Thú y, Tuấn Bendixsen, Suốt quãng, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Việt nam, Hạt kiểm lâm

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages