Báo PL&XH: Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo PL&XH: Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Mô hình bác sỹ gia đình đã và đang phát triển ở nhiều nước trên thế giới và đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong giai đoạn mới, Bộ Y tế thực hiện điều chỉnh Thông tư 16/2014/TT-BYT theo định hướng thuận lợi hơn cho các đơn vị y tế cơ sở tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tích hợp với hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/nang-cao-nang-luc-kham-chua-benh-o-y-te-co-so-theo-nguyen-ly-y-hoc-gia-dinh-121985.html

Năm 1998, dự án phát triển đào tạo bác sĩ gia đình với sự tài trợ bởi quỹ China Medicare Board of New York (CMB) đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt.

Hiện nay, đã có rất nhiều trường ĐH có chuyên ngành y học gia đình. Đặc biệt, bác sỹ gia đình đã được triển khai thành các mô hình phù hợp với điều kiện khám chữa bệnh tại Việt Nam như trung tâm bác sỹ gia đình, phòng khám bác sỹ gia đình. Theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta có 6 tỉnh, TP có mô hình bác sỹ gia đình là Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang.

Tuy nhiên, mô hình bác sỹ gia đình vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Việc thành lập phòng khám gia đình còn chưa hấp dẫn đối với các BV tư, dẫn đến phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân còn quá ít.

Một điều quan trọng là người dân chưa hiểu đầy đủ về phòng khám bác sỹ gia đình vì vẫn quan niệm bác sỹ gia đình chỉ là đến nhà thăm khám và chữa những bệnh đơn giản, thông thường.

Cần tổ chức truyền thông về mô hình, đồng thời nâng cao chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ của các phòng khám bác sỹ gia đình để người dân hiểu được vai trò chức năng của bác sỹ gia đình. (Ảnh: Xuân Thanh)

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), để triển khai phòng khám bác sỹ gia đình tại Việt Nam từ nay đến năm 2020 có hiệu quả, cần đẩy mạnh việc kiện toàn và thành lập phòng khám bác sỹ gia đình tại các tỉnh và TP trong cả nước.

Đồng thời, tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực y học gia đình, xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo để cấp chứng chỉ hành nghề bác sỹ gia đình. Cần chú trọng xây dựng, ban hành mẫu bệnh án thống nhất, đặc biệt là xây dựng bệnh án điện tử y học gia đình và phần mềm tin học quản lý hoạt động phòng khám bác sỹ gia đình.

Đẩy mạnh tổ chức truyền thông về mô hình, đồng thời nâng cao chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ của các phòng khám bác sỹ gia đình để người dân hiểu được vai trò chức năng của bác sỹ gia đình.

Tại TP HCM có 20/23 quận, huyện thành lập phòng khám bác sỹ gia đình với cơ cấu từ 1 – 4 bàn khám tại các khoa khám bệnh của các BV và các phòng khám bác sỹ gia đình tại các trạm y tế phường, xã do bác sỹ đã được đào tạo chuyên môn về y học gia đình phụ trách.

Theo kinh nghiệm thực tế tại TP HCM, cần phát triển thành lập phòng khám bác sỹ gia đình ở các phường, xã để cập nhật và theo dõi sát sức khỏe của từng người bệnh trong các hộ gia đình. Bên cạnh đó, cần xem xét, điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại các phòng khám bác sỹ gia đình sao cho phù hợp với điều kiện thu nhập hiện nay của người dân.

Thời gian qua, TP HCM là địa phương đã triển khai nhiều giải pháp chủ động trong việc tổ chức hoạt động phòng khám bác sỹ gia đình để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân và góp phần giảm tải các BV tuyến trên.

TP HCM đã tiến hành xây dựng mẫu hồ sơ bệnh án để thuận lợi trong công tác quản lý sức khỏe người dân; phối hợp với trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo nguồn nhân lực y học gia đình và cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa bác sỹ gia đình cho rất nhiều bác sỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, mô hình bác sỹ gia đình tại các trạm y tế trên các địa phương còn gặp không ít khó khăn liên quan đến nhân lực, cơ chế, chính sách... Khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực, năng lực khám bệnh, chữa bệnh ở trạm y tế phường xã phù hợp với yêu cầu của mô hình bác sỹ gia đình chưa thu hút được người dân đến khám chữa bệnh ban đầu.

Danh mục thuốc BHYT còn hạn hẹp; nhiều trạm y tế chưa ký được hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế do chưa đáp ứng đủ điều kiện và chưa có đầy đủ quy định về giá. Mức chi phí BHYT thanh toán cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như lập hồ sơ quản lý sức khỏe, khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe, chăm sóc giảm nhẹ, khám bệnh tại nhà chưa có quy định rõ ràng.

Nhiều danh mục dịch vụ kỹ thuật chưa được bảo hiểm y tế thanh toán như siêu âm, tư vấn sức khỏe, chụp X-quang... Đây cũng là những khó khăn, vướng mắc chủ yếu của các phòng khám bác sỹ gia đình tại địa phương.

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tốt phòng khám bác sỹ gia đình, bác sỹ Nguyễn Minh Quân, GĐ BV quận Thủ Đức cho biết: BV đã cử bác sỹ về trạm y tế hỗ trợ việc khám chữa bệnh và tư vấn sức khỏe. Số lượt khám bệnh tại trạm y tế tăng vượt trội so với trước đó.

Đồng thời, BV đã xây dựng hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe bằng công nghệ thông tin. Theo hệ thống, dữ liệu thông tin người bệnh được liên thông từ BV đến trung tâm y tế và các trạm y tế. Dữ liệu thông tin của người bệnh hoàn toàn được chia sẻ trên toàn bộ hệ thống với mỗi bệnh nhân một mã số riêng.

Các đơn vị đều có thể truy xuất, cập nhật và sử dụng chung một dữ liệu thông tin của người bệnh. Để thực hiện được việc quản lý dữ liệu thông tin người bệnh liên thông trên hệ thống, đã có sự phối hợp tốt giữa BV và Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện và các trạm y tế. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho trạm y tế tuyến dưới triển khai hiệu quả hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế các TP cần sớm hoàn thiện hệ thống phần mềm thông tin các phòng khám bác sỹ gia đình. Việc liên thông phần mềm bác sỹ gia đình và phần mềm quản lý BV giúp thuận lợi trong chuyển tuyến hai chiều giữa phòng khám bác sỹ gia đình và BV.

Để tránh tình trạng lãng phí máy móc và nhân lực tại các trạm, cần tổ chức làm xét nghiệm tập trung, trả kết quả qua email. Phát triển quản lý sức khỏe người dân theo phả hệ, toàn diện, liên tục, điều chỉnh, bổ sung mở rộng danh mục thuốc BHYT, danh mục kỹ thuật gắn với danh mục y tế cơ bản tại trạm y tế.

Xuân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện, Chữa bệnh, Bảo hiểm y tế, Bệnh nhân, Y tế, Bác sĩ, Điều chỉnh, Bộ y tế, Chăm Sóc Sức Khỏe, Của các, Có sự, Cục Quản lý, Thành phố hồ chí minh, Khánh Hòa, Hà Nội, BV quận Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân, Việt nam, Email, Bệnh án, Phòng khám, Tin học

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages