Báo Lao Động: Vững tin từ lời động viên của Thủ tướng - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Vững tin từ lời động viên của Thủ tướng

Năm 2016, nhân ngày 'Tết Lao động 1.5', lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tổ chức gặp gỡ 3.000 công nhân (CN), đại diện cho hàng triệu CNLĐ đang làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam để lắng nghe, chia sẻ của anh chị em CNLĐ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/vung-tin-tu-loi-dong-vien-cua-thu-tuong-630964.ldo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa và quà cho công nhân trong dịp “Tết Lao động 1.5” vào năm 2016 tại Đồng Nai.Ảnh: Hà Anh Chiến

Tiếp sau đó, Thủ tướng liên tiếp có những cuộc gặp với anh chị em CN ở miền Trung, miền Bắc, không đơn thuần là “một cuộc trao đổi ở hội trường”, Thủ tướng đã đến tận nhà trọ, thăm nhà trẻ, đi chợ cùng với anh chị em CN… Chính sự quan tâm chân thành, giản dị ấy cùng những chính sách thiết thực với anh chị em CN ra đời sau mỗi cuộc gặp đã góp phần giúp anh chị em CN vững tin, an tâm hơn.

Quỹ học bổng công đoàn ra đời từ gợi ý của Thủ tướng

“Em đi học đều, không rớt môn nào. Em đang cố gắng để tốt nghiệp loại khá” - Võ Thị Mỹ Tiên, quê Đồng Tháp, CN Cty Taekwang Vina (Đồng Nai), cũng là sinh viên năm 2 ngành Kế toán của Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi, khẳng định chắc nịch. Tiên là một trong số 5 anh chị em CN được nhận học bổng toàn phần (trị giá 9 triệu đồng cho mỗi năm học) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tiên nhớ lại: “Mặc dù xác định, đã đi học thì mình phải cố gắng 200% so với các bạn nhưng phải thừa nhận có những lúc rất mệt mỏi. Ngày đi làm, đêm đi học, có khi sợ trễ học, không kịp ăn cơm, người mệt lả. Thế nhưng khi được công đoàn (CĐ) công ty thông báo, em sẽ được nhận học bổng toàn phần của Thủ tướng, em xúc động vô cùng bởi em học là cho em nhưng em lại không hề đơn độc khi mọi người xung quanh đang ủng hộ em rất nhiều”.

Cũng tại cuộc gặp này, anh Nguyễn Gia Thái, người được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng một chiếc xe máy và “một cái ôm động viên như người cha dành cho con” khiến hơn 3.000 CN xúc động vào ngày Tết Lao động năm 2016, mạnh dạn bày tỏ: “Nhiều CN ham học nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về học phí, thời gian.

Rồi học xong lại băn khoăn không biết công việc có tốt hơn không? Nhiều mối bận tâm quá, khiến anh chị em CN có hơi chùn bước khi lựa chọn đi học mặc dù biết chắc rằng, trong thời gian sắp tới, công nghệ thay đổi, CN không đi học sẽ “chết” ngay!”.

Trước những băn khoăn lo lắng của CN và cán bộ CĐ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý: “Tổ chức CĐ lập một quỹ học bổng dành riêng anh chị em công nhân đi học đi. Mình chưa có mà, đúng không?”. Trước đề nghị của Thủ tướng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường hứa sẽ triển khai ngay việc xây dựng quỹ học bổng dành cho CNLĐ và đến nay, Quỹ học bổng dành cho CNLĐ của tổ chức CĐ đã dần nên hình hài, bước đầu hỗ trợ cho CNLĐ đi học, nâng cao trình độ.

Quỹ học bổng CĐ chỉ là một ví dụ rất nhỏ trong số những chính sách, đặc biệt là chính sách liên quan đến nâng cao tay nghề, trình độ cho CNLĐ được ra đời từ những cuộc gặp của Thủ tướng với đoàn viên, CNLĐ.

Trong các cuộc gặp gỡ với CN, trong câu chuyện giữa Thủ tướng và anh chị em CN, Thủ tướng đều nhắc nhở “các em, các cháu” của mình cần đi học để thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, hệ thống tổ chức CĐ có chính sách hỗ trợ cho NLĐ học tập, phát triển.

“Không chỉ trông chờ chính sách, chúng tôi phải nỗ lực hơn”

Từ những lời động viên của Thủ tướng nói riêng và những chính sách của Chính phủ dành cho CNLĐ, các cấp CĐ, đoàn viên, NLĐ đã có những biến chuyển, hành động cụ thể. Nói như ông Nguyễn Văn Phê - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Domex (KCX Linh Trung, TPHCM), Nhà nước, Chính phủ, bộ, ngành, địa phương, tổ chức CĐ có những cam kết và bắt tay vào hành động vì đoàn viên, NLĐ thì không có lý do gì CNLĐ lại ngồi yên. Tự bản thân chúng ta phải nỗ lực hơn nữa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Theo ông Phê, mỗi đoàn viên phải tự học tập, nâng cao trình độ. Hiện nay, LĐLĐ TPHCM có nhiều chương trình hỗ trợ CN đến trường, liên hết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo nghề cho NLĐ. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ ở cơ sở phải hỗ trợ, quan tâm hơn nữa đến đoàn viên, NLĐ.

“Tôi từng tham gia cuộc gặp và đặt câu hỏi với Thủ tướng, tôi nhớ Thủ tướng lưu ý, CĐ cơ sở phải giám sát bữa ăn ca, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CN. Lời nhắc này rất chính xác, bên cạnh Nghị quyết về bữa ăn ca mà Tổng LĐLĐVN đã có thì cán bộ CĐ ở cơ sở phải sâu sát hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để đoàn viên, NLĐ có bữa ăn ngon”.

Được xem là một trong những dự án được đoàn viên mong chờ và hưởng ứng chính là thiết chế CĐ do các cấp CĐ Việt Nam triển khai theo quyết định của Thủ tướng về xây dựng thiết chế văn hóa cho CNLĐ, giai đoạn 2017- 2018. Hiện nay, các tỉnh Quảng Nam, Hà Nam, Tiền Giang, Thái Nguyên, Trà Vinh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… đã và đang triển khai.

Quy mô thiết chế CĐ từ 3-5ha, với các hạng mục: Nhà ở cho CN, nhà văn hóa đa năng - sân thể thao, quảng trường trung tâm, nhà trẻ, văn phòng tư vấn pháp luật, nhà thuốc, siêu thị CĐ, các công trình phúc lợi phục vụ đoàn viên, hệ thống vườn hoa, cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác...

“Ban đầu nhiều người lo lắng, Thủ tướng trăm công ngàn việc, gặp gỡ CN vậy thôi, làm sao Thủ tướng nhớ hết, xử lý hết những băn khoăn của mình được. Tuy nhiên, sau mỗi cuộc gặp, Thủ tướng có những chỉ đạo, bộ, ngành, địa phương vào cuộc, ví dụ như đợt rà soát lại giá điện cho CN vừa rồi, địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để anh chị em CN được sử dụng điện đúng giá.

Cho nên, việc dù lớn hay nhỏ, bận hay rỗi, chỉ cần mình quan tâm thì sẽ có cách giải quyết được hết” - anh Tấn Trung, làm việc tại KCX Linh Trung II, từng tham gia cuộc gặp với Thủ tướng năm 2016, chia sẻ.

LÊ TUYẾT

Tìm kiếm:✨

  • Đoàn viên, Doanh nghiệp, Công nhân lao động, Lao động, Công đoàn, Cán bộ, Cho CN, Tổng liên đoàn lao động việt nam, Tổ chức, CĐ Việt Nam, Thành phố hồ chí minh, Đang làm, Cho con, Được xem là một, LĐLĐ TPHCM, Hà Nội, TƯ VẤN PHÁP LUẬT, Võ Thị Mỹ Tiên, Nguyễn Gia Thái, Khu chế xuất, Học bổng toàn phần, Công trình phúc lợi, Biểu giá, Công trình hạ tầng kỹ thuật, Nhà thuốc

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages