Báo Lao Động: Vào năm học mới, 'cháy' sách giáo khoa lớp 1 - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Vào năm học mới, 'cháy' sách giáo khoa lớp 1

Năm học mới 2018-2019 sẽ chính thức khai giảng vào ngày 5.9 tới, nhưng đến cuối tháng 8 nhiều bậc cha mẹ học sinh (CMHS) ở miền Tây Nam Bộ vẫn chưa mua được sách giáo khoa (SGK) cho đứa con mới vào lớp 1.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/vao-nam-hoc-moi-chay-sach-giao-khoa-lop-1-628440.ldo

Nguyên nhân do số lượng HS vào lớp 1 năm nay tăng đột biến và từ năm học sau sẽ sử dụng SGK lớp 1 mới thay cho sách đang sử dụng.

Những ngày này, các nhà sách (NS) ở TP.Tân An (tỉnh Long An) luôn nhộn nhịp người mua, họ là những bậc CMHS đến mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho con mình vào năm học mới. Trên các kệ sách của các NS luôn đầy ắp hàng phục vụ người mua, chỉ trừ khu vực bán SGK lớp 1.

Tại NS Trung Tâm (phường 2, TP.Tân An), kệ SGK lớp 1 không còn hàng trưng bày. Theo người có trách nhiệm ở đây, năm học mới này, NS đã nhập SGK lớp 1 nhiều hơn năm trước nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Hiện NS đang đặt thêm SGK lớp 1 để phục vụ khách hàng.

Tại TP.Bến Tre (tỉnh Bến Tre), các NS lớn như Fahasa (Trung tâm thương mại Sense City), Bến Tre SGK lớp 1 cũng bị “cháy hàng”. CMHS phải tìm mua SGK lớp 1 ở những hiệu sách nhỏ, nhưng cũng không đủ bộ 15 quyển mà thường chỉ được trên dưới 10 quyển.

Tại TP.Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) tình trạng khan hiếm SGK lớp 1 cũng xảy ra, đặc biệt là sách Tiếng Việt và Công nghệ giáo dục (tập 1).

Theo những người trong cuộc, nguyên nhân chính làm cho SGK lớp 1 bị khan hiếm đầu năm học mới 2018-2019 là do số lượng HS vào lớp 1 tăng đột biến, hệ quả của việc nhiều cặp vợ chồng chọn sinh con vào năm Nhâm Thìn 2012. Những đứa trẻ “rồng vàng” ấy năm học này “ùn ùn” vào lớp 1, làm cho nhiều trường học bị quá tải lớp 1, còn SGK lớp 1 thì không đủ cung cấp.

Theo số liệu của Sở GDĐT Long An, năm học 2018-2019 tổng số HS vào lớp 1 trong toàn tỉnh lên đến hơn 30.000, tăng gần 10% so với năm học trước. Còn tại TP.Bến Tre, năm học 2018-2019 có 2.424 HS vào lớp 1, tăng 276 em so với năm rồi.

Ngoài nguyên nhân HS vào lớp 1 tăng đột biến, SGK lớp 1 năm học này bị khan hiếm còn do từ năm học tới (2019-2020), lớp 1 sẽ áp dụng chương trình SGK mới. Các NS chỉ nhập số lượng SGK lớp 1 vừa phải, đảm bảo bán hết, bởi nếu nhập nhiều dẫn đến dư thừa thì họ phải “ôm sô”.

Trước tình trạng SGK lớp 1 khan hiếm, không đủ cung cấp cho HS, các nhà sách chỉ biết “kêu” Cty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học địa phương. Đến lượt mình, Cty CP Sách và Thiết bị trường học các địa phương “kêu” nhà cung ứng nguồn sách giáo khoa sớm “giải khát” SGK lớp 1 cho địa phương mình.

Nhiều bậc CMHS ở TP.Tân An đã “tự cứu” bằng cách chịu khó đi “gom” từng quyển SGK lớp 1 ở các NS khác nhau trong tỉnh hoặc nhờ người thân, bạn bè ở các tỉnh, thành phố khác mua hộ rồi gửi bưu điện.

Sở GDĐT Long An đã “chữa cháy” tình trạng khan hiếm SGK lớp 1 bằng cách chỉ đạo các trường tạo điều kiện cho HS lớp 1 đang thiếu SGK mượn sách hoặc tạm thời sử dụng SGK chung với bạn, không để việc khan hiếm SGK ảnh hưởng đến việc học của HS.

KỲ QUAN

Tìm kiếm:✨

  • Sách giáo khoa, Học sinh, Sách, Giáo dục, Năm học mới, Năm học, Sở GDĐT Long An, TP.Tân An, Học tập, TP.Bến Tre, Các tỉnh, Năm học 2018-2019, Năm nay, Cty CP Sách, Tỉnh Long An, TRONG TỈNH, Ngoại văn, Ngày khai giảng, Tiểu học, Sĩ số, Giá sách, Hiệu sách, Kỳ quan

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages