Báo Lao Động: Tinh vi lừa đảo chiếm đoạt ôtô hàng tỉ đồng - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Tinh vi lừa đảo chiếm đoạt ôtô hàng tỉ đồng

Chuyện lừa đảo, lấy ôtô của người khác mang đi cầm cố không phải là chuyện mới; nhưng gần đây, loại tội phạm này xuất hiện với những thủ đoạn cực kỳ tinh vi. Đến khi chủ xe phát hiện thì số tiền bị chiếm đoạt đã lên đến hàng tỉ đồng…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/tinh-vi-lua-dao-chiem-doat-oto-hang-ti-dong-632708.ldo

Nguyễn Tấn Hùng (trái) và Nguyễn Đăng Trí.

Anh Lê Châu Thanh (29 tuổi, trú huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) - giám đốc một Cty du lịch tốc hành, cũng là chủ của gần 20 đầu xe ôtô cho thuê tự lái (có trụ sở đặt tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ). Việc kinh doanh vốn đang yên ổn, thì vào tháng 6.2018, anh nhận được cuộc điện thoại của hai người đàn ông là Nguyễn Đăng Trí (37 tuổi) và Nguyễn Tấn Hùng (33 tuổi, cùng ngụ số 512/C5/9 đường CMT8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Hai người này giới thiệu đang làm việc tại một Cty thủy sản và có nhu cầu thuê xe ôtô tự lái để đi dự hội nghị khách hàng trong vài ngày.

Do khách hàng mới liên hệ lần đầu, nên anh Thanh tìm hiểu và biết, Trí đang kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, lại có quen biết với một số người làm ăn chung, nên anh Thanh tin tưởng và giao xe cho Trí. Sau 4 ngày thuê xe, Trí và Hùng trả tiền thuê đầy đủ.

Trí cho biết, Cty mình có nhiều xe, nhưng do đặc thù của việc kinh doanh, xe không đủ nên cần thêm phương tiện để đi lại. Trí đề nghị anh Thanh hợp tác cho thuê xe lâu dài, trước mắt là thuê tháng.

Lần này, Trí và Hùng thuê xe đi Hà Tiên (Kiên Giang) công tác, được khoảng 10 ngày thì bất ngờ anh Thanh nhận được điện thoại từ người quen cho biết, ôtô của mình cho thuê đang ở tiệm cầm đồ. Tá hỏa, anh Thanh đi thẳng xuống Hà Tiên để xác minh, và phát hiện xe của mình đã bị mang đi cầm cố.

“Lúc đầu tôi cũng không tin, vì tôi vẫn thường xuyên kiểm tra thiết bị định vị gắn trên ôtô, và thấy xe của mình cũng chạy trên đường hàng ngày. Xe không đậu ngày nào hết nên tôi nghĩ không thể có chuyện xe mình bị mang đi cầm. Không ngờ sự việc lại như vậy”, anh Thanh kể.

Từ tố cáo của công dân, Công an TP. Cần Thơ đã lập chuyên án đấu tranh, làm rõ. Trên cơ sở những chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đăng Trí và Nguyễn Tấn Hùng để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức”.

Theo công an, phương thức thủ đoạn của nhóm đối tượng này khá tinh vi. Ban đầu, các đối tượng trả tiền và trả xe đúng hẹn nhằm tạo được lòng tin với các chủ nhà xe. Sau đó, đối tượng yêu cầu thuê dài hạn, rồi mang xe đi các tỉnh lân cận như An Giang, Kiên Giang cầm cố lấy tiền sử dụng mục đích cá nhân.

Để qua mặt được các chủ tiệm cầm đồ và cầm được giá cao, Trí làm giả giấy chứng nhận đăng ký và đăng kiểm các loại xe đã thuê. Trước khi cầm cố, Trí và Hùng đã gỡ thiết bị định vị trên ôtô vừa thuê để gắn sang ôtô sử dụng hàng ngày. Do vậy, khi chủ xe kiểm tra vẫn thấy xe chạy trên đường, không biết tài sản đã bị cầm cố.

Cho đến khi bị bắt giữ, Trí và Hùng đã lừa nhiều chủ nhà xe mang cầm tổng cộng 11 xe các loại, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỉ đồng. Công an đã thu hồi tổng cộng 11 chiếc xe ở tiệm cầm đồ các tỉnh An Giang, Kiên Giang… để trao trả cho các bị hại.

TRẦN LƯU

Tìm kiếm:✨

  • Tiệm cầm đồ, Cầm cố, Lừa đảo, Nguyễn Đăng Trí, Nguyễn Tấn Hùng, Tổng cộng 11, Hà Tiên, Thủ đoạn, Tội phạm, Các tỉnh An Giang, Cơ quan công an, Của mình, Công an, Kiên Giang, Anh Lê Châu Thanh, Cho biết, Kinh doanh Vốn, Phường Bùi Hữu Nghĩa, Tống đạt, Cục đăng kiểm, Con dấu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages