Báo Lao Động: Một cán bộ quản lý hơn 100 học viên cai nghiện, nhiều cơ sở không tuyển được người - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Một cán bộ quản lý hơn 100 học viên cai nghiện, nhiều cơ sở không tuyển được người

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng liên tiếp nhiều cơ sở cai nghiện ma túy có học viên kích động, bỏ trốn là vấn đề lực lượng cán bộ quản lý mỏng, chưa được đào tạo bài bản để xử lý các tình huống xảy ra đối với học viên cai nghiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/mot-can-bo-quan-ly-hon-100-hoc-vien-cai-nghien-nhieu-co-so-khong-tuyen-duoc-nguoi-631182.ldo

Cơ sở cai nghiện ma túy ở Cà Mau. Ảnh Dân trí.

Mới đây, 25 học viên của cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau đã bỏ trốn. Đến thời điểm này, đã có 18/25 học viên bỏ trốn được tìm thấy. 7 người còn lại đang được lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm trong khu rừng rộng 5 ha. Điều đáng nói, cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau có 394 học viên nhưng chỉ có 37 cán bộ quản lý.

Trước đó, vào ngày 11.8, đã có 224 học viên cai nghiện ở Tiền Giang leo rào, bỏ trốn tập thể. Theo lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Tiền Giang, nguyên nhân ban đầu chỉ là mâu thuẫn nhỏ trong việc phân công đi vận chuyển thực phẩm và xảy ra cự cãi. Sau đó, khoảng 10 học viên đánh một cán bộ bị thương và kích động các học viên khác trốn khỏi cơ sở cai nghiện.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Khánh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) - đánh giá, nhiều trường hợp học viên cai nghiện kích động, phá cơ sở do nguyên nhân rất nhỏ là mâu thuẫn với cán bộ quản lý. Trong khi đó, cán bộ tổ công tác cai nghiện chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp. Vì vậy, các trường hợp xảy ra đối với học viên cai nghiện chưa có cách xử lý thích hợp nhất.

"Vấn đề quản lý người cai nghiện cũng đã chỉ đạo nhiều lần nhưng vẫn tồn tại việc học viên cai nghiện bỏ trốn khởi cơ sở. Cục sẽ có đánh giá rất sâu về thực trạng, giải pháp ra sao, vấn đề trọng tâm, mấu chốt giải quyết dứt điểm tình trạng trên để báo cáo lên Bộ", ông Khánh nói.

Mới đây, thị sát các cơ sở cai nghiện ma túy tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung-nêu rõ, thời gian qua, một số cơ sở cai nghiện ma túy bị "vỡ" cơ sở có nhiều lý do. Trước hết, một số địa phương vì "trong sạch địa bàn" đưa tất cả người nghiện vào cơ sở cai nghiện, dẫn đến quá tải.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng: "Đội ngũ cán bộ trong cơ sở cai nghiện rất mỏng. Bình quân, một cán bộ phục vụ, chăm sóc, quản lý, giúp đỡ tới 100 học viên cai nghiện. Ngoài ra, chế độ còn thấp, nên nhiều cơ sở cai nghiện ma túy không tuyển được người".

Theo Bộ trưởng, thời gian tới đây cần tăng cường quản lý người nghiện, đẩy mạnh cai nghiện trong gia đinh và cộng đồng. Đối với các địa phương có học viên trốn cơ sở cai nghiện cần xem xét lại, đặc biệt người đứng đầu ở cơ sở cai nghiện và địa phương.

Bộ LĐTBXH sẽ báo cáo Thủ tướng và Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội sẽ tiến hành giám sát, đánh giá lại toàn bộ tổng thể các cơ sở cai nghiện trên cả nước để có giải pháp đồng bộ.

Đã có 224 học viên cai nghiện leo rào, bỏ trốn tập thể đã được đưa trở lại trại

Đã có 224 học viên cai nghiện leo rào, bỏ trốn tập thể đã được đưa trở lại trại

LH

Tìm kiếm:✨

  • Học viên, Cơ sở Cai, Cai nghiện, Nghiện ma túy, Tiền Giang, Cán bộ, Kích động, Trước đó, Bị thương, Mâu thuẫn, Bộ lao động thương binh xã hội, Cục phòng, Hà Nội, Sở lao động và thương binh xã hội, Ông Khánh, Lê Văn Khánh, Tái nghiện, Khu rừng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages