Báo Lao Động: Cướp cổ cồn trắng - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Cướp cổ cồn trắng

Không đến 72h, nghi phạm vụ cướp ngân hàng tại Châu Thành, Tiền Giang đã bị công an bắt giữ - nhanh gọn như những vụ việc tương tự. Nhưng đó không phải là vấn đề nguy hiểm duy nhất của ngành ngân hàng cũng như những người gửi tiền. Thứ đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn, là những 'tên cướp' từ trong chính nội bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cuop-co-con-trang-631291.ldo

245 tỉ đồng là con số cáo trạng của VKSND Tối cao vừa nêu ra, số tiền mà cựu Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank chi nhánh TP.HCM Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt.

245 tỉ đồng chiếm đoạt. Quá lớn, quá nhiều. Nhưng đáng sợ nhất lại là thủ đoạn chiếm đoạt quá đơn giản:

Sử dụng hộ chiếu của cô ruột để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit. Sau đó lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Các giấy ủy quyền đều được cơ quan điều tra xác định là được xử lý trong tình trạng không có mặt, không có giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền.

Và 3 cá nhân có tên trên đều “không quen biết nhau, chưa từng gặp mặt nhau và xác nhận không có quan hệ tài chính với nhau”.

Cứ thế, làm giả giấy tờ và rút tiền chiếm đoạt.

Và rồi, sau khi chiếm đoạt, nghi phạm bỏ trốn, để lại vụ kiện cáo bầy hầy giữa ngân hàng và khách hàng. Một vụ kiện gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín cả Eximbank.

Mãi cho đến ngày 27.8 vừa rồi, tức là đúng một năm rưỡi sau khi vụ việc xảy ra, Exinbank mới hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc 245 tỉ đồng cho khách hàng - người bị mất tiền khi gửi tại ngân hàng này.

Có thể nói, thủ đoạn chiếm đoạt quá đơn giản của những nghi phạm trong nội bộ ngân hàng cho thấy các khâu kiểm tra, kiểm soát của ngân hàng đang rất rất có vấn đề. Nhắc lại là vụ việc chỉ được/bị phát hiện khi đến ngày đáo hạn tháng 2 năm ngoái, khách hàng liên hệ rút tiền thì mới biết toàn bộ số tiền đã “không còn trong hệ thống”, tức là 245 tỉ đồng đã bị rút sạch khi sổ tiết kiệm vẫn còn trong tay khách hàng.

Vụ cướp ngân hàng tại Châu Thành, Tiền Giang có thể khiến dư luận rúng động khi những hình ảnh camera công khai sau đó cho thấy nghi phạm bịt mặt, sử dụng vật dụng giống súng - y như phim hành động. Phòng bị về mặt an ninh cần được tăng cường, điều đó không sai, nhưng cái cần hơn là các biện pháp tăng cường kiểm soát nội bộ.

Một tên cướp với súng có thể không gây ảnh hưởng gì đến ngân hàng, nhưng một tên cướp cổ cồn mới là thủ phạm có thể hủy hoại uy tín của một nhà băng, cả ở nghĩa an toàn tiền gửi, và những hệ lụy trong cách ứng xử với khách hàng sau đó.

Anh Đào

Tìm kiếm:✨

  • Ngân hàng, Chiếm đoạt, Khách hàng, Chu Thị Bình, Nguyễn Thị Hồng Lê, Tên cướp, Ủy quyền, Eximbank, Nghi phạm, Thủ đoạn, Nguyễn Đăng Phong, Châu Thành, Chi nhánh TP.HCM, Bộ Ngân, Thẻ visa debit, Tiền Giang, VẪN CÒN, Kiện cáo, Kẻ cướp, Sổ tiết kiệm, Thẻ atm

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages