Báo Lao Động: Cô công nhân có 'bàn tay vàng' và 'tấm lòng vàng' - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Cô công nhân có 'bàn tay vàng' và 'tấm lòng vàng'

Sinh ra trong gia đình rất nghèo, ở nông thôn mà không có ruộng đất, cha mẹ phải đi làm mướn, cô học chưa hết lớp 6. Mới 15 tuổi cô đã là công nhân (CN), trở thành công đoàn viên. Mới 19 tuổi cô đã là thợ giỏi, là 'bàn tay vàng' trong Cty. Không chỉ vậy, cô còn có 'tấm lòng vàng' rất đáng quý!

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/co-cong-nhan-co-ban-tay-vang-va-tam-long-vang-628548.ldo

Bà Lê Thanh Tiền (ngoài cùng bên phải) trao khen thưởng cho công nhân Nguyễn Thị Tú Hảo. Ảnh: K.Q

Tổ phó tuổi 19

Ngày 21.8, tại Cty TNHH May mặc Hoan Vinh (Cty Hoan Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đã trao khen thưởng đột xuất cho CN Nguyễn Thị Tú Hảo (SN 1999) vì đã có hành động cao đẹp không tham của rơi.

Ngày 18.8 vừa qua, khi Tú Hảo đi ăn cơm giữa ca đã nhặt được một bọc tiền 20 triệu đồng. Cô gái đã mang số tiền ấy đến giao cho BCH CĐCS Cty nhờ tìm trả lại cho người đánh rơi.

Trước đó 1 tháng, vào ngày 19.7, trong lúc soạn hàng thành phẩm để đóng bao bì, Tú Hảo cũng nhặt được chiếc nhẫn (1 chỉ vàng 24k) của ai đó đánh rơi lẫn trong bao đồ thành phẩm. Cô gái cũng đã nhờ BCH CĐCS giúp trả lại cho người mất.

CN Bùi Thị Ba (xưởng may, Cty Hoan Vinh) sau khi lĩnh lương đã gom với lương của chồng, cùng tiền dành dụm được tổng cộng 20 triệu đồng để đi mua bộ bàn ghế từ lâu vợ chồng cô mong ước. Chị Ba mang theo tiền đi làm trong Cty, dự định hết giờ làm việc sẽ đi mua đồ, nhưng đã vô ý đánh rơi mất khi đi ăn giữa ca. Phát hiện mất tiền, chị Ba như ngã quỵ, không mong tìm lại được, vì có đến hơn 700 người có mặt trong nhà ăn lúc ấy.

Nhưng thật bất ngờ, cô được thông báo “ai có đánh rơi tiền”… Nhận lại đầy đủ số tiền đánh rơi, chị Ba ngỏ ý muốn đền ơn cô CN trẻ, nhưng Tú Hảo chỉ chịu nhận “ly trà sữa” gọi là.

Ông Nguyễn Tấn Thanh - Tổng Giám đốc Cty Hoan Vinh - cho biết, Tú Hảo được mẹ đưa đến xin vào học việc ở Cty lúc mới 15 tuổi. Cô gái được Cty dạy nghề miễn phí, nhờ chịu khó học hỏi mà chỉ sau nửa năm đã thạo việc, trở thành CN giỏi, là “bàn tay vàng” của Cty.

Suốt 4 năm làm việc tại Cty, Tú Hảo chưa từng mắc sai sót lần nào, kể cả trong công việc cũng như trong sinh hoạt. Với tay nghề và đạo đức tốt, Tú Hảo đã được lãnh đạo Cty Hoan Vinh quyết định bổ nhiệm làm Tổ phó Tổ Chuyên dùng của Cty, dù cô còn rất trẻ.

Tấm lòng vàng!

Trao đổi với người viết, Tú Hảo cho biết, gia đình cô ở vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Nhà không có ruộng đất, cha mẹ cô phải làm mướn kiếm sống, nuôi con. Tú Hảo nghỉ học khi chưa hết lớp 6, ở nhà cùng cha mẹ đi làm mướn, nhường chuyện học cho đứa em (năm nay học lớp 9).

Năm 15 tuổi, một lần về thăm quê ngoại ở Tiền Giang, cô nghe nói ở Cty Hoan Vinh có nhận dạy nghề cho người mới lớn, cô nhờ ba mẹ dắt đến xin học việc. Nhờ có sức khỏe tốt cộng với tính chịu khó của con gái gia đình nghèo, cô gái đã sớm trở thành CN đứng chuyền, lương tháng ngày càng tăng. Hiện Tú Hảo là một trong những CN lĩnh lương cao nhất tại Cty Hoan Vinh, tháng 7 vừa rồi cô lĩnh được trên 8,3 triệu đồng.

“Mẹ em sức yếu, không còn đi làm, ở nhà lo cho gia đình, ba em làm mướn mỗi ngày chỉ được hơn 100.000 đồng tiền công. Tháng nào lãnh lương em cũng mang về đưa hết cho mẹ, mẹ cho em lại 2 triệu đồng để chi tiêu trong tháng” - Tú Hảo kể.

Tú Hảo ở với bà ngoại để đi làm. Hằng ngày cô ăn cơm trưa miễn phí tại Cty, chiều về ăn cơm với bà. Đối với cô gái chân quê chưa biết tiêu tiền, số tiền 2 triệu đồng mẹ cho mỗi tháng dường như hơi nhiều, nên cô thường dành một phần để giúp những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Hỏi về dự định cho tương lai, cô CN trẻ nói: “Em ráng làm việc tốt để nuôi đứa em ăn học và trả nợ làm nhà cho ba mẹ, sau đó mới tính tới mình”. Từ số tiền dành dụm hằng tháng của đứa con CN, ba mẹ Tú Hảo đã vay thêm tiền cất ngôi nhà mới, thay cho căn chòi lụp xụp. Đó là điều Tú Hảo cảm thấy vui sướng nhất trong năm 2018 này!

Hỏi về chuyện mang trả những số tiền lớn nhặt được, Tú Hảo cho biết, cô luôn nhớ những điều được dạy khi vào làm trong Cty, nhớ những kỳ sinh hoạt Công đoàn, rồi hình dung người đánh rơi mất tiền chắc khổ sở lắm, nên cô nhanh chóng nhờ tìm trả lại cho họ.

“Nhìn thấy chị Ba vui sướng khi nhận lại tiền, em cũng cảm thấy hạnh phúc như chị” - Tú Hảo nói.

kỳ quan

Tìm kiếm:✨

  • Tú Hảo, Cty Hoan Vinh, ĐI LÀM, Nguyễn Thị Tú Hảo, Tấm lòng vàng, Về thăm quê ngoại, Chỉ vàng 24k, Ngày 18.8, Lê Thanh Tiền, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, Huyện Thạnh Hóa, Dành dụm, Khen thưởng, Làm nhà, Đồng tháp mười, Cha mẹ, Lương tháng, Công nhân, Kỳ quan

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages