Báo Hải Quan: Mỗi tuần TP.HCM ghi nhận 286 ca mắc bệnh tay chân miệng - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hải Quan: Mỗi tuần TP.HCM ghi nhận 286 ca mắc bệnh tay chân miệng

Từ đầu tháng 9 đến nay, trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện tại các bệnh viện TP.HCM tăng đột biến. Đặc biệt, số trẻ mắc bệnh do vi rút Ev71 chiếm hơn 50%, đặc tính của loại vi rút này là lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/nguoi-dan-tuyet-doi-khong-lo-la-voi-benh-tay-chan-mieng.aspx

Trẻ nhập viện điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hiện nay tăng gấp 5 lần so với tháng 8. Ảnh: Thu Dịu

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, số ca nhập viện do tay chân miệng tăng nhanh trong những tuần giữa tháng 9. Trung bình mỗi tuần thành phố ghi nhận 286 ca, tăng 47% so với 4 tuần trước đây, tăng 130% so với tuần cùng kỳ 2017. Tổng số ca bị tay chân miệng nhập viện điều trị từ đầu năm đến nay là 3.195 ca. Bên cạnh đó, số ca khám ngoại trú là 15.499 ca.

Trong số những ca bệnh nhập viện vào các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 có đến gần 60% là các ca bệnh đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Tại khoa Nhiễm- Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM những ngày gần đây rất đông trẻ nhập viện do bị tay chân miệng, trong đó có nhiều trẻ bị nặng phải thở máy và lọc máu. Theo thống kê, mỗi ngày bệnh viện phải tiếp nhận, điều trị nội trú cho khoảng 80 bé mắc tay chân miệng, trong đó khoảng hơn 20 ca là nặng, độ 2b, độ 3, tăng gấp 5 lần so với tháng trước khiến nhân viên y tế phải gồng mình cứu chữa.

Túc trực tại khu vực cấp cứu, chị Trần Thị Thu Thủy (quê Tiền Giang) cho biết: “Con gái chị mới được 10 tháng tuổi, sáng nay (28/9) nhập viện trong tình trạng sốt, co giật phải thở máy”. Được biết, mấy ngày trước đó, thấy con có nổi mụn đỏ ở trán nhưng nghĩ con bị sốt phát ban nên chị không đưa con đến bệnh viện. Từ tối qua đến sáng nay, bé sốt cao, gia đình đưa lên Nhi đồng 1 khám thì bệnh đã trở nặng.

Chăm con gái mới 26 tháng tuổi bị mắc bệnh tay chân miệng độ 4 nằm ở bệnh viện Nhi đồng 1, chị Nguyễn Thị Hằng (huyện Hóc Môn) cho biết, lúc 11 tháng tuổi bé đã bị tay chân miệng một lần nhưng bị nhẹ và hết ngay. Lần này thấy bé có dấu hiệu mắc bệnh như đau bụng, đau miệng, sốt, gia đình đã đưa bé vào viện ngay nhưng bệnh tình của bé diễn tiến rất nhanh. Chỉ sau 1 đêm bé đã co giật, hôn mê, phải thở máy và lọc máu trong 2 ngày. Hiện tại bé đã tỉnh táo, hết sốt nhưng vẫn phải điều trị thêm vì biến chứng phù phổi.

Để phòng chống bệnh tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát tại các nhà trẻ, nhóm trẻ để truyền thông, hướng dẫn các biện pháp kiểm soát bệnh trong trường lớp, nhất là ở nhóm trẻ, trường mẫu giáo.

Sáng 28/9, Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại trường Mầm non phường 1 và một nhóm trẻ gia đình trên địa bàn phường 1, quận 10, TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời điểm này thực tế số ca mắc tay chân miệng so với năm 2017 không nhiều, nhưng số ca nặng tăng hơn và chủng vi rút (chủng Ev71) cũng nguy hiểm hơn.

Theo PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, đặc điểm của bệnh này chủ yếu ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi dễ dẫn đến các biến chứng của chủng Ev71. Đối với người lớn là người lành mang trùng thì có tới 80% người lớn mắc tay chân miệng không có biểu hiện lâm sàng lây cho trẻ.

Loại vi rút này tương đối bền, có thể sống ở tay nắm cửa, lưu giữ trên đồ chơi, bàn học rất lâu. Do đó, trong trường học, nếu xảy ra các ca nhiễm tay chân miệng thì trẻ bệnh phải được nghỉ học, cách ly đến trường tối thiểu 10 ngày. Nhà trường phải phòng ngừa ngay bằng cách vệ sinh khử khuẩn bằng Cloramin B và phải làm thường xuyên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng lưu ý, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ trước và sau khi đến trường, người lớn cũng phải rửa tay thường xuyên trước khi bước vào nhà hoặc trước khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 28/9:

Phòng cấp cứu Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 đang trong tình trạng quá tải bệnh nhi mắc tay chân miệng.

Những ngày này, các nhân viên y tế luôn phải gồng mình cứu chữa cho các bé mắc bệnh tay chân miệng.

Phòng bệnh quá tải, phụ huynh và bệnh nhi phải trải chiếu nằm ngoài hành lang.

Hành lang Khoa Nhiễm - thần kinh chỉ còn lại một lối đi nhỏ.

Khu vực trước cửa phòng cấp cứu rất nhiều phụ huynh túc trực.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh tay chân miệng, Khoa Nhiễm, Bệnh, Bác sĩ, Bệnh nhi, Bệnh viện nhi đồng 1, Nhập viện, Biến chứng, Vi-rút, Thần kinh, Trương Hữu Khanh, Gấp 5, Trường Mầm non phường 1, Bệnh viện nhi đồng 2, Quận 10, Chăm sóc trẻ, Quê Tiền Giang, Sốt phát ban, Bàn học, Lọc máu, Xà phòng, Vệ sinh cá nhân, Đông nam bộ, Nhà trẻ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages