Báo Xây Dựng: Nâng mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Xây Dựng: Nâng mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng

Vừa qua, Bộ Xây dựng có Văn bản số 1832/BXD-QLN gửi Đoàn đại biểu Quốc hội 2 tỉnh Tiền Giang và An Giang về việc trả lời kiến nghị của cử tri hai tỉnh gửi tới Kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa XIV.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Xây Dựng, nguồn bài: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/nang-muc-kinh-phi-ho-tro-xay-dung-nha-o-cho-nguoi-co-cong-voi-cach-mang.html

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri các tỉnh Tiền Giang và An Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 251/BDN ngày 15/6/2018, nội dung kiến nghị như sau:

“Kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, vì hiện nay giá cả vật tư tăng cao, nên chất lượng căn nhà không đảm bảo “3 cứng” theo quy định”.

Trước kiến nghị của cử tri các tỉnh Tiền Giang và An Giang, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1832/BXD-QLN trả lời như sau:

Cơ sở để xác định mức hỗ trợ của các chính sách nói chung cũng như Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở nói riêng được căn cứ vào điều kiện khả năng ngân sách của đất nước trong từng giai đoạn. Theo tính toán tại thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg thì mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho người có công với cách mạng để xây mới (40 triệu đồng/hộ) hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở (20 triệu đồng/hộ) là phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước; mức kinh phí hỗ trợ này cao hơn mức kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ gia đình theo chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở tại khu vực nông thôn (theo quy định của Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo khu vực nông thôn theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 thì mỗi hộ gia đình được vay 25 triệu đồng với lãi suất 3%/năm trong 15 năm và có 05 năm ân hạn).

Theo Thông tư số 09/2013/TT-BXD ngày 01/7/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg thì ngoài việc được hỗ trợ với mức kinh phí từ ngân sách Nhà nước nêu trên thì còn được huy động từ nhiều nguồn khác để thực hiện như: Hỗ trợ từ ngân sách địa phương, cộng đồng, dòng họ, hộ gia đình tham gia đóng góp (bằng nhân công, tiền, vật liệu...) và tự tổ chức xây dựng, sửa chữa nhà ở. Đồng thời, Sở Xây dựng các địa phương có trách nhiệm thiết kế tối thiểu 03 mẫu nhà ở điển hình, kèm theo dự toán kinh phí đầu tư xây dựng, dự trù vật liệu chủ yếu, phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương để các hộ gia đình áp dụng cho phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ.

Trong điều kiện kinh tế của đất nước hiện nay, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội thì sau khi hoàn thành hỗ trợ, nhà ở của các hộ gia đình người có công đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn “3 cứng”, chất lượng và diện tích theo quy định tại Thông tư số 09/2013/TT-BXD.

Bộ Xây dựng xin ghi nhận ý kiến của cử tri các tỉnh Tiền Giang và An Giang để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và cảm ơn sự quan tâm của các cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội hai tỉnh đối với ngành Xây dựng trong thời gian qua. Bộ Xây dựng cũng mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian tới.

Diệu Anh

Tìm kiếm:✨

  • Bộ xây dựng, Về việc, Văn bản, Nhà ở, Cử tri, Thủ tướng chính phủ, Xây dựng, Báo cáo, Dự toán, Sở Xây dựng, Diệu Anh, Do Ban, Các tỉnh, An Giang, Chính phủ ban hành, Internet, Dân nguyện, Hướng dẫn thi hành, Có công với cách mạng, Tập quán, Kinh tế xã hội, Dòng họ, Đại biểu quốc hội, Phong tục, Cấp có thẩm quyền, Hộ nghèo

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages