Báo Tổ Quốc: Một trang trại tại Tiền Giang nuôi 5 con gấu ngựa trong 20 năm qua - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tổ Quốc: Một trang trại tại Tiền Giang nuôi 5 con gấu ngựa trong 20 năm qua

Sáng nay 27/8, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ 5 cá thể gấu ngựa tại một trang trại tư nhân tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/thoi_su/mot-trang-trai-tai-tien-giang-nuoi-5-con-gau-ngua-trong-20-nam-qua-359951.html

Cả 5 cá thể gấu trên đều là gấu ngựa, được gắn chip đăng kí và chủ nuôi làm đơn tự nguyện chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á.

Sau khi có thông tin, Tổ chức Động vật Châu Á đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm Tiền Giang cũng như gia đình chủ nuôi để đảm bảo cho quá trình cứu hộ được diễn ra sớm nhất và đầy đủ các yêu cầu thủ tục.

Tên của 5 cá thể gấu ngựa tại Tiền Giang.

Năm cá thể gấu ngựa đều được gắn chip, bốn cả thể đực và một gấu cái được nuôi nhốt trong một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Theo chủ nuôi, các cá thể này đã được ông nuôi từ những năm 1997, 1998, tính tới nay, chúng đã sống trong các chuồng nuôi này trên dưới 20 năm.

Chủ nuôi gấu có nguyện vọng chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để gấu được chăm sóc tốt hơn

Trước khi công tác cứu hộ diễn ra, các bác sĩ người nước ngoài đã khám lâm sàng gấu trong khoảng 30 phút và quyết định 4 cá thể có thể di chuyển bằng phương pháp dụ sang lồng và một cá thể gấu sẽ được gây mê khám sức khỏe và đưa vào lồng vận chuyển.

Năm cá thể gấu đã được đặt tên, Mai và Kim là gấu cái, còn lại ba cá thể gấu đực được đặt tên là Mekong (kỷ niệm nơi cứu hộ Tiền Giang), LeBon, và Star.

Trong năm cá thể gấu này, chủ nuôi gấu nhốt chung Mai và Mekong vào một chuồng đã 10 năm nay với mong muốn để gấu sinh sản, nhưng không thành công. Tình trạng sức khỏe của gấu rất khó đoán, bởi chúng đều bị nhốt trên dưới 20 năm, gấu Mai và Lebon có thể bị mù hoặc đục thủy tinh thể, Kim bị mất 1/ 2 lưỡi (theo lời kể của chủ gấu, cá thể này có thói quen liếm song sắt và bị một cá thể gấu khác cắn).

Giống như phần lớn gấu ở trang trại khác, chúng đều bị hói đầu do thói quen dụi đầu vào chuồng, răng miệng sâu nghiêm trọng do thức ăn không phù hợp…

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho một cá thể gấu.

Hành trình đưa gấu về mái nhà với các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo còn phải vượt qua hơn 1700 km. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa thứ Sáu, 31/8/2018.

Thêm 5 cá thể gấu này, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 198 cá thể gấu ngựa và gấu chó. Hiện có 178 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể./.

Thái Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Cứu hộ, Gấu ngựa, Chăm sóc, Gấu Việt Nam, Trang trại, Tiền Giang, Gắn chip, Cục kiểm lâm việt nam, Lâm –, Tới nay, Chi cục Kiểm lâm, Gấu chó, Thái Tùng, TP Mỹ Tho, Kiểm tra sức khỏe, Hói đầu, TỈNH VĨNH PHÚC, Bằng Phương, Đục thủy tinh thể, Thị lực, Thủy tinh thể, Sâu răng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages