Báo TGTT: Giá heo hơi ở mức cao: Tiểu thương, người mua thịt đều 'khó thở' - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TGTT: Giá heo hơi ở mức cao: Tiểu thương, người mua thịt đều 'khó thở'

Giá heo hơi tại miền Bắc liên tục giảm, không còn địa phương nào giữ được giá 56.000đồng/kg. Trong khi đó giá heo tại các tỉnh miền Nam lại tiếp tục đà tăng. Trên cả nước chỉ có khu vực các tỉnh miền Trung, Tây nguyên là giá heo tương đối ổn định. ​

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/gia-heo-hoi-o-muc-cao-tieu-thuong-nguoi-mua-thit-deu-kho-tho-9994.html

Giá heo hơi trong nước đang ở mức cao

Cụ thể, bắt đầu đà tăng mạnh từ cuối tháng 7, giá heo hơi tại miền Nam vẫn giữ được xu hướng này. Hiện, giá heo hơi giữa các tỉnh trong khu vực đang ở mức ổn định nhất cả nước, dao động quanh mức 50.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi tại Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương đạt cao nhất 52.000 đồng đối với heo "siêu đẹp", còn lại phổ biến trong khoảng 51.000 - 51.500 đồng/kg. Tại TP.HCM, Bến Tre, Cà Mau ... giá heo đạt 50.000 - 51.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại giá dao động quanh mức 49.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối TP.HCM, lượng heo về chợ trong ngày 11/8 đạt 4.650 con, nhưng tình hình lợi nhuận của thương lái vẫn không mấy sáng sủa.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, khoảng 2 tuần gần đây giá heo vẫn trong xu hướng tăng, thương lái đi tìm mua nhiều.

Đáng nói là giá tăng liên tục trong khi nguồn cung không hề khan hiếm. Theo ông Võ Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nguồn cung từ các trang trại và doanh nghiệp vẫn ổn định.

Giá heo hơi tại miền Bắc giảm khoảng 3.000 đồng so với tuần trước. Cụ thể, tiếp đà giảm từ cuối tuần trước, giá heo hơi tại khu vực duy trì điều chỉnh kể từ đầu tuần cho tới hết tuần.

Giá heo hơi điều chỉnh có thể một phần do nguồn cung heo khan hiếm đã bắt đầu được cải thiện vì kể từ cuối tháng 3, người chăn nuôi thúc đẩy hoạt động đầu tư tái đàn và nuôi thâm canh trở lại. Một phần do giá heo tại khu vực đang ở mức cao nên các hộ chăn nuôi xuất chuồng sớm.

Ngoài ra, việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra văn bản yêu cầu các địa phương kiểm soát nguồn cung heo, tránh để xảy ra tình trạng sốt giá, ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quốc gia, dự kiến giá heo hơi tại miền Bắc có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Với biến động trong tuần, giá heo hơi tại khu vực đang dao động trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg. Giá heo giảm liên tiếp cũng đã giúp giá heo giống tại miền Bắc hạ nhiệt, với mức giá hiện còn 1,3 - 1,4 triệu đồng/con.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên diễn biến khá tích cực trong tuần qua. Mặc dù không có biến động lớn như tại hai miền Bắc - Nam, giá heo hơi tại khu vực cũng có những diễn biến tích cực khi tăng nhẹ tại một vài nơi.

Theo đó, giá heo hơi tại Nghệ An, Quảng Bình đã lên 55.000 đồng/kg, Quảng Nam đạt 50.000 đồng; các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng cũng lên mức cao, 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Các tỉnh khác như Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá 48.000 đồng/kg.

Mặc dù đã có sự cải thiện, song chênh lệch về giá giữa các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ vẫn khá lớn. Nhìn chung, giá heo hơi tại khu vực đang được thu mua trong khoảng 48.000 - 55.000 đồng/kg.

Thịt heo tăng mạnh, cả người bán và người mua lo lắng

Trong 3 tháng vừa qua, giá heo hơi tại Việt Nam liên tục tăng và đạt mức cao nhất thế giới. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến túi tiền của người tiêu dùng. Nhiều người dân tâm sự, giá thịt tăng, mối lo “cơm áo gạo tiền” cũng nặng thêm.

Chị Nguyễn Thị Nga (trú quận Tân Phú, TP.HCM) nói, lương thì vẫn chỉ bấy nhiêu mà cái gì cũng tăng quả đúng vất vả. Ngày trước thịt heo rẻ, mua 50.000 - 60.000 đồng cũng "vẽ" được món này món kia, nhưng bây giờ thì không dễ. “Tiền đi chợ là một khoản chi tiêu chính của gia đình, tăng ngày một ngày hai thì không sao, chứ cái gì cũng tăng cao mãi thì đúng là toát mồ hôi”, chị Nga chia sẻ.

Không chỉ người mua lo lắng mà người bán thịt heo tại các chợ cũng "toát mồ hôi" khi giá heo tăng liên tục. Chị Thanh - chủ một sạp thịt nhỏ tại chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) - vừa cắt thịt cho khách, vừa than thở, giá thịt heo tăng nhanh trong thời gian ngắn khiến sức mua giảm hẳn.

Thịt nạc mông đợt này dao động từ 95.000 – 110.000 đồng/kg, thịt ba chỉ tăng mạnh cũng lên 100.000 đồng/kg.

Chị Thanh giãi bày: "Mua móc hàm tại lò mổ cả con đã hơn 70.000 đồng/kg. Tôi bán giá du di để còn giữ khách, giá thịt heo tại lò mổ thì tăng mạnh, nếu bán không cẩn thận là lỗ”.

Một chủ sạp bán thịt heo khác nói thêm: "Thịt nhập vào giá quá cao nên lời lãi không được bao nhiêu”.

Theo các chuyên gia, giá heo tăng có thêm yếu tố khách quan do thời tiết mưa bão, lũ lụt ở các tỉnh phía bắc.Khu vực này chăn nuôi không phát triển mạnh bằng các tỉnh miền Đông Nam bộ, nên khi gặp thời tiết bất lợi đẩy giá heo mạnh.

PHẠM ĐỨC

Tìm kiếm:✨

  • Thịt lợn, Chăn nuôi, Người chăn nuôi, Nguồn cung, Thương lái, Cho biết, Các tỉnh, Miền bắc, Ổn định, Dao động, Đồng Nai, Miền trung, Tại TP.HCM, Võ Kim Đoán, Chị Thanh, Khoảng 3.000, Hành khô, Nạc vai, Năng suất bình quân, Tăng vụ, Lợn hơi, Cơm áo gạo tiền, Thịt nạc, Đông nam bộ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages