Báo TBKTSG: Tiền Giang có 'cơ hội vàng' để thu hút đầu tư, nhưng… - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TBKTSG: Tiền Giang có 'cơ hội vàng' để thu hút đầu tư, nhưng…

(TBKTSG Online) – Tiền Giang đang có cơ hội thuận lợi trong việc gia tăng thu hút đầu tư nhờ vào sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng và theo quy luật 'vết dầu loang' trong đầu tư. Thế nhưng, nếu địa phương này không tận dụng được trong 2 đến 3 năm tới, thì lợi thế đó có khả năng này sẽ mất đi khi Cần Thơ có sự 'bứt phá' về hạ tầng cảng biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/276826/tien-giang-co-co-hoi-vang-de-thu-hut-dau-tu-nhung%E2%80%A6.html

Cao tốc TPHCM- Trung Lương là một trong những lợi thế lớn của tỉnh Tiền Giang trong thu hút đầu tư. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online về cơ hội thu hút đầu tư vào Tiền Giang nhân sự kiện “Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018: Tiền Giang- cơ hội đầu tư, đồng hành phát triển” diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 9-8, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, phát triển hạ tầng cơ sở có ý nghĩa rất lớn trong thu hút đầu.

Theo ông Lam, cách đây 20 năm, khi nói về thu hút đầu tư, ngoài TPHCM, thì những địa phương cận như Đồng Nai, Bình Dương là những nơi thu hút vốn đâu lớn do cơ sở hạ tầng kết nối phát triển. “Nhưng, trong vòng 10 năm trở lại đây lại là Long An”, ông nói và dẫn chứng trong những năm gần đây, Long An luôn là địa phương chiếm đến hơn 50% vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) .

Theo ông Lam, khi có đường cao tốc kết nối Tiền Giang đến TPHCM, nó cũng đã giúp cho địa phương có sự phát triển nhanh. “Rõ ràng, khi Long An có tỷ lệ các dự án đầu tư được lắp đầy đã lớn, thì sẽ đến đến Tiền Giang”, ông cho biết và nhấn mạnh: “Thuận lợi của tỉnh Tiền Giang là địa phương cửa ngỏ của cao tốc (TPHCM- Trung Lương) hiện tại đối với ĐBSCL và là điểm đầu của các tỉnh còn lại trong vùng như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp”.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, tổng số dự án trao chủ trương đầu tư và nghiên cứu đầu tư là 30 dụ án với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỉ đồng, trong đó, phần lớn dự án sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2018 và 2019 vì đã chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết.

Ông Lam cho biết, theo quy luật “vết dầu loang”, nhất là khi Tiền Giang có điều kiện thuận lợi về hạ tầng kết nối với TPHCM, thì các nhà đầu tư sẽ đến nơi họ cảm thấy thuận lợi nhiều hơn.

“Đó là điều đã rõ ràng, mà khi quan sát hay thống kê chúng ta thấy những nhà đầu tư về ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất công nghiệp chế biến đã dịch chuyển dần về Tiền Giang, giúp góp phần đưa xuất khẩu năm 2017 đạt trên 1,6 tỉ đô la Mỹ, cao hơn cả Cần Thơ”, ông cho biết.

Một trong những điều kiện thuận lợi khác của Tiền Giang được ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh tại hội nghị xúc tiến đầu tư, đó là có quy mô lao động lớn, lên đến 1,35 triệu người, trong đó, có 47% lao động qua đào tạo; quỹ đất phát triển còn nhiều, mà cụ thể là ngoài khu công nghiệp Mỹ Tho và Tân Hương đã lắp đầy 100%, thì các khu công nghiệp hiện hữu như Long Giang, Soài Rạp cũng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Theo ông Hưởng, thời gian tới Tiền Giang tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển các khu công nghiệp khác như Tân Phước 1, 2 và các cụm công nghiệp như Hậu Thành, Mỹ Phước Tây, Tân Lý Đông, Vĩnh Hựu, Phú Đông, Mỹ Lợi...

“Ngoài ra, tỉnh đang cùng Tập đoàn bưu chính viên thông (VNPT) chuẩn bị dự án khu công viên phần mềm Mekong, sẽ có ý nghĩa rất lớn trong tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư năng động”, ông Hưởng cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lam, trong tương lai, khi thành phố Cần Thơ phát triển Trung tâm logistics cũng như dự án cao tốc về Cần Thơ hình thành, thì so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, Tiền Giang lại nằm ở giữa "hai đầu đòn gánh" là TPHCM và Cần Thơ. Khi đó, lợi thế của Tiền Giang sẽ không còn lớn như hiện nay vì khoảng cách Tiền Giang về cảng biển TPHCM xa hơn so với Vĩnh Long về cảng biển Cần Thơ.

Chính vì vậy, theo gợi ý của ông Lam, trong 2 đến 3 năm tới, Tiền Giang phải tăng tốc để giành lợi thế thông qua những việc: thứ nhất, phải cải cách về thể chế, điều hành quản lý nhà nước phải năng động hơn; thứ hai, phải tạo điểm nhấn về nhân lực và khởi nghiệp.

“Nếu Tiền Giang làm tốt điểm này sẽ là thách thức cho các địa phương khác”, ông cho biết và nói rằng cùng với đó Tiền Giang cũng cần quảng bá hình ảnh ra bên ngoài nhiền hơn.

Trung Chánh

Tìm kiếm:✨

  • Tiền Giang, Lê Văn Hưởng, Đồng bằng sông cửu long, Đầu tư, Nhà đầu tư, Hội nghị Xúc tiến, Dự án, Doanh nghiệp, UBND tỉnh Tiền Giang, Phát triển, Công nghiệp, Chủ trương, Cho biết, Tbktsg online, Và Cần Thơ, Hữu Như, Nguyễn Phương Lam, Logistic, FDI, Vốn đầu tư nước ngoài, Hạ tầng cơ sở, Đường cao tốc, Xúc tiến đầu tư, Cảng nước sâu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages