Báo SGGP: Tiền Giang chuyển giao 5 cá thể gấu tới Vườn Quốc gia Tam Đảo - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo SGGP: Tiền Giang chuyển giao 5 cá thể gấu tới Vườn Quốc gia Tam Đảo

Ngày 27-8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang đã tiến hành chuyển giao 5 cá thể gấu ngựa (gồm 3 cá thể gấu đực và 2 cá thể gấu cái) nuôi nhốt tại một trang trại tư nhân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Vườn Quốc gia Tam Đảo (do Tổ chức Động vật châu Á quản lý).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/tien-giang-chuyen-giao-5-ca-the-gau-toi-vuon-quoc-gia-tam-dao-541800.html

Lực lượng chức năng cứu đưa các cá thể gấu về Vườn Quốc gia Tam Đảo

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang cho biết: “Sau thời gian tuyên truyền vận động thì người dân đã có nhận thức đúng đắn và tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi của mình tới Trung tâm cứu hộ. Với 5 cá thể gấu được chuyển giao lần này, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang chỉ còn 13 cá thể gấu đang được nuôi tại Trại rắn Đồng Tâm do Cục Hậu cần, Quân khu 9 quản lý. Như vậy, về cơ bản, ở Tiền Giang đã chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật tại các cơ sở tư nhân”.

Theo Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua, có 7 cá thể gấu đã được các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ.

Trước đó, ngày 14-8, có 2 cá thể gấu của ông Trần Văn Trách tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã được chuyển giao đến Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình (do tổ chức FOUR PAWS quản lý).

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 13 cá thể gấu tại 6 tỉnh, thành trên cả nước được tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Trong đó, Ninh Bình và Cần Thơ đã thành công việc chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu, đưa tổng số các địa phương không còn gấu nuôi nhốt lên 22 tỉnh, thành.

Thành công ở Thái Nguyên và Tiền Giang gần đây cho thấy sự phối hợp của các cơ quan chức năng địa phương, với các tổ chức phi Chính phủ về bảo vệ gấu đã góp phần đẩy nhanh tiến trình chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Những cá thể gấu ở Tiền Giang được chuyển giao tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV, khẳng định: “Tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật có chấm dứt hay không phụ thuộc rất lớn vào cam kết và nỗ lực của lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các chi cục Kiểm lâm nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu và vận động người dân chuyển giao gấu”.

Năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước. Tuy nhiên, thống kê mới nhất từ Cục Kiểm lâm, tính đến tháng 7-2018, sau gần 13 năm với những nỗ lực bền bỉ, số lượng gấu nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ đã giảm xuống còn khoảng 780 cá thể. Năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã cam kết nỗ lực chấm dứt nuôi nhốt gấu. Các tổ chức phi Chính phủ về bảo vệ gấu cũng đã và đang đồng hành hỗ trợ các ngành chức năng nỗ lực thúc đẩy việc chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam.

NGUYỄN THANH

Tìm kiếm:✨

  • Chuyển giao, Tiền Giang, Gấu Việt Nam, Cứu hộ, Four Paws, Tổ chức phi chính phủ, Trần Văn Trách, Cục Kiểm lâm, Kiểm lâm tỉnh, Nguyễn Phương Dung, Ngày 14-8, Gấu ngựa, Chính phủ việt nam, Trang trại, Cơ quan chức năng, Tiến trình, Việt nam, Gấu chó, Động vật hoang dã, Hạt kiểm lâm, Quân khu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages