Báo PL&XH: Khi người bị kiện 'ngại' ra tòa - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo PL&XH: Khi người bị kiện 'ngại' ra tòa

Tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng gia tăng qua các năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/khi-nguoi-bi-kien-ngai-ra-toa-121146.html

Tỷ lệ Chủ tịch UBND không tham gia phiên tòa

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa họp phiên toàn thể lần thứ 10, cho ý kiến về dự thảo Báo cáo giám sát “Việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong việc giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND”.

Theo dự thảo Báo cáo, thời gian qua, việc chấp hành pháp luật trong quá trình giải quyết các vụ án hành chính được Chủ tịch UBND, UBND nhiều địa phương cơ bản thực hiện nghiêm túc. Một số địa phương số án hành chính lớn nhưng Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND vẫn bố trí tham gia tố tụng nghiêm túc.

Đơn cử như tỉnh Đồng Nai trong 142 vụ án, Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND đã tham gia 100% phiên đối thoại và tham gia 96,5% phiên tòa. Tiếp đó là tỉnh Tiền Giang có 102 vụ, Chủ tịch UBND và người đại diện cho UBND tham gia 98% phiên đối thoại và phiên tòa.

Tuy nhiên tại nhiều địa phương khác, tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng gia tăng qua các năm.

Đáng nói, không ít bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được Chủ tịch UBND và UBND thi hành, gây bức xúc cho người được thi hành án, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện phức tạp.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, nhiều ý kiến cho rằng, các đối tượng phải thi hành án hành chính là cơ quan và người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nên cần phải nghiêm túc thực thi pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp. Ảnh: P.Thảo

Chấp hành kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị, TAND tối cao cần chỉ đạo TAND địa phương sớm thông báo cho Chủ tịch UBND và UBND về thời gian đối thoại, phiên tòa tạo điều kiện để Chủ tịch UBND, UBND chủ động bố trí người tham gia đầy đủ. Đồng thời, cần công khai danh sách các địa phương còn xảy ra tình trạng chủ tịch và người được ủy quyền “ngại” ra tòa cũng như không chấp hành nghiêm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong tất cả các loại án, án hành chính tỷ lệ thấp nhất nhưng tồn đọng án hành chính lại lớn nhất, tỷ lệ sửa cao. Một trong các nguyên nhân là khiếu kiện hành chính phải đối thoại trước khi đến tòa, chính quyền không đối thoại thì tòa không có cơ sở để xử lý…

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thời gian tới dự báo tình hình khiếu kiện hành chính sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là ở các địa phương có tốc độ phát triển mạnh, thị trường bất động sản sôi động.

Vì vậy, ngoài các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là về đất đai, xây dựng, tăng cường đối thoại, tuyên truyền… nhằm giảm thiểu các khiếu kiện hành chính phát sinh, Chính phủ cũng tiếp tục chỉ đạo, quán triệt việc chấp hành nghiêm túc pháp luật về tố tụng hành chính và thực hiện án hành chính đến Chủ tịch UBND, UBND các cấp.

Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học đề nghị sau phiên họp này, Ủy ban Tư pháp cần công khai rộng rãi báo cáo giám sát, địa phương không thực hiện và báo chí cần tuyên truyền rộng rãi kết quả giám sát. Đồng thời, Bộ Tư pháp cần tham mưu cho Chính phủ để Chính phủ chấn chỉnh người đứng đầu chính quyền mà không chấp hành pháp luật.

Để nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết các vụ án hành chính, ông Học cũng cho rằng cần phải nghiên cứu, rà soát để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy pham pháp luật trong từng lĩnh vực kinh tế -xã hội.

Các thành viên Ủy ban Tư pháp, các đại biểu tham dự tán thành cao với dự thảo Báo cáo của đoàn giám sát, cho rằng báo cáo đã chỉ rõ những việc làm được, những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp cụ thể. Các thành viên Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Tư pháp cần phối kết hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, nghiên cứu thực tiễn xử lý các vụ án hành chính để giảm thiểu tối đa những yếu kém còn tồn tại trong lĩnh vực này.

Phương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Ủy ban tư pháp, Sửa đổi, Thi hành án, Quốc hội, Phiên họp, Ủy ban nhân dân, Chính phủ, Thi hành, Lần thứ 10, Chủ tịch UBND, Trung ương Nguyễn Thái Học, Tòa án nhân dân tối cao, Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Phương Thảo, Tiền Giang, Đồng Nai, Khiếu kiện, Thủ tục tố tụng, Kinh tế xã hội, Cơ quan hành chính, Xét xử, Tòa sơ thẩm, Bộ tư pháp

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages