Báo Khỏe Plus: Nhãn xuồng được giá cao, nông dân miền Tây hứng khởi - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Khỏe Plus: Nhãn xuồng được giá cao, nông dân miền Tây hứng khởi

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trồng nhãn xuồng cơm vàng ở miền Tây rất hứng khởi vì giá nhãn xuồng đầu mùa đang được duy trì ở mức cao từ 45 – 50.000kg, riêng giá bán lẻ tại các chợ là 70.000đ/kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus, nguồn bài: http://khoeplus.vn/thoi-su/tin-24g/nhan-xuong-duoc-gia-cao-nong-dan-mien-tay-hung-khoi-22609.html

Ông Trần Văn Phước (ở khu vực cồn Sơn, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ) cho biết, ngày xưa có trồng chôm chôm Thái, nhưng không mang lại năng suất cao, nên mấy năm gần đây ông quyết định trồng thử nghiệm 60 gốc nhãn xuồng cơm vàng. Hiện tại, nhiều cây đã cho trái non, một số đã cho trái chín và có thể thu hoạch dần dần.

Ông Phước còn cho biết thêm, năm vừa rồi với 60 gốc nhãn ông đã thu hoạch vụ đầu tổng cộng hơn 700kg, chủ yếu là bán lẻ cho các chợ nên rất được giá. Vụ đó, ông thu lãi khoảng 20 – 30 triệu đồng. Sang năm nay, ông Phước ước tính năng suất thu hoạch có thể tăng lên 1000kg, với giá bán lẻ cao như hiện nay là 70.000đ/kg, thì với 60 gốc nhãn của ông có thể thu lãi về 40 – 50 triệu đồng.

Sau hơn 1 tháng nữa thì các chủ nhà vườn trồng nhãn xuồng sẽ chính thức bắt đầu thu hoạch. Được biết, do nhãn xuồng là loại cây có thể chóng được bệnh chổi rồng, không tốn nhiều công chăm sóc như các loại khác, nên nhãn xuồng cơm vàng rất được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, ông Phước chia sẻ:”Dù giá cao nhưng khi nhãn gặp mưa gió sẽ rất dễ rụng trái, trung bình mỗi chùm nhãn đôi khi chỉ còn mười, mười mấy trái nên khó duy trì năng suất cao”. Hiện nay, khu vực miền Tây cũng đang bước vào mùa mưa trùng với mùa nhãn xuồng nên nông dân nơi đây cũng chịu thiệt không ít. Vì vậy, muốn giữ được năng suất cao, yêu cầu người nông dân phải có hiểu biết về kĩ thuật chăm sóc, mới có thể duy trì năng suất ổn định.

Được biết cách đây hơn 20 năm, nhãn xuồng có nguồn gốc từ Bà Rịa - Vũng Tàu do nông dân Trần Văn Tư phát hiện và nhân giống, sau nhiều năm thì loại nhãn này đã được phát triển và trồng phổ biến khắp các tỉnh, thành miền Tây như Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long,…

Chí Hào

Tìm kiếm:✨

  • Gốc Nhãn, Thu hoạch, Năng suất, Nông dân, Cho biết, Miền tây, Chí Hào, Giá bán lẻ, Giá Cao, Chăm sóc, Cần Thơ, Kỹ thuật, Nhân giống, Bà Rịa, Măng cụt, Nhà vườn

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages