Báo Hải Quan: Chuyển biến tích cực trong xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hải Quan: Chuyển biến tích cực trong xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp để thu hồi nợ đọng, bao gồm đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động, thu ngay khi đơn vị có dấu hiệu chậm đóng, cùng với đó là thanh tra, kiểm tra xử phạt kết hợp với công khai danh sách các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), tình hình nợ BHXH đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/chuyen-bien-tich-cuc-trong-xu-ly-no-dong-bao-hiem-xa-hoi.aspx

Tính đến ngày 30/6, theo số liệu trên Hệ thống giám định, đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh, chi phí đề nghị thanh toán là 46.922 tỷ đồng. Ảnh: Xuân Thảo .

Nợ đã giảm

Đánh giá về tình hình nợ BHXH, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến hết tháng 7, số nợ BHXH vẫn còn khoảng 7.200 tỷ đồng, giảm 0,2% so với tháng trước.

Có được kết quả trên là nhờ BHXH Việt Nam đã kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp như yêu cầu cán bộ giám sát đôn đốc các doanh nghiệp, thường xuyên đẩy mạnh công tác thanh tra, xử phạt quyết liệt. Các biện pháp công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng, xử phạt hành chính, chuyển hồ sơ khởi tố cho cơ quan điều tra theo Bộ luật Hình sự 2015,… đã có hiệu quả tốt, giúp giảm đáng kể tình trạng nợ đọng BHXH trong thời gian qua.

Với việc bổ sung các tội danh liên quan đến chiếm dụng tiền BHXH vào Bộ luật Hình sự 2015, mức hình phạt tù cao nhất cho hành vi này là 7 năm và mức phạt tiền cao nhất lên đến 1 tỷ đồng, BHXH đã phối với với cơ quan điều tra để xử lý các trường hợp nợ BHXH có dấu hiệu hình sự; hiện đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Điều tra đối với trường hợp Công ty Phương Nam (TP. HCM).

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2018, BHXH Việt Nam đã thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành 8.118 đơn vị. Kết quả thực hiện thanh tra đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT đã phát hiện có 17.786 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian phải tham gia đóng với tổng số tiền nợ còn phải truy thu là 45 tỷ đồng.

Đáng chú ý, qua kiểm tra, thanh tra cũng phát hiện 553 lao động có mức đóng thừa thời gian, đóng không đúng đối tượng và phải thoái thu, hoàn trả 1,8 tỷ đồng.

Tổng số tiền các đơn vị được thanh tra, kiểm tra còn nợ là 1.146 tỷ đồng và trong thời gian thanh tra, kiểm tra, các đơn vị này đã nộp hơn 475 tỷ đồng. Sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra, các đơn vị này nộp 186 tỷ đồng. Qua kiểm tra, BHXH Việt Nam đã lập biên bản vi phạm đối với 407 đơn vị, ban hành 364 quyết định xử phạt hành chính số tiền là 11,2 tỷ đồng.

“Đặc biệt, việc áp dụng biện pháp công khai danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH có tác động lớn, hiệu quả rất tích cực. Bởi nhiều doanh nghiệp nếu sắp được phong tặng danh hiệu mà có nợ BHXH thì chắc chắn sẽ không được công nhận”, ông Thắng nhấn mạnh.

Còn một số trường hợp cao bất thường

Bên cạnh tin vui có sự hạ nhiệt của nợ đọng BHXH, BHXH Việt Nam cũng phát hiện một số vấn đề bất thường trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Theo ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 30/6, theo số liệu trên Hệ thống giám định, đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh, chi phí đề nghị thanh toán là 46.922 tỷ đồng, tỉ lệ sử dụng so với dự toán cả năm đạt 51,97%.

Trong đó có một số tỉnh tỉ lệ sử dụng so với dự toán cả năm cao, như: Quảng Ninh 57,63%; Khánh Hòa 56,86%; Tiền Giang 56,65%; Đồng Tháp 56,39% và Bạc Liêu 56,36%.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã thống kê đề nghị thanh toán dịch vụ kĩ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Cụ thể, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có 371/375 trường hợp phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ 98,93%) trên tổng số các trường viêm ruột thừa; Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắc – Đắk Lắk có 86/86 trường hợp (chiếm tỉ lệ 100%); Trung tâm Y tế thị xã Thuận An – Bình Dương có 62/62 trường hợp (chiếm tỉ lệ 100 %); Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn – Bắc Giang có 147/147 trường hợp (chiếm tỉ lệ 100%).

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra hồ sơ bệnh án tại các cơ sở khám chữa bệnh đã cho thấy, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), 100% số bệnh án được kiểm tra không phải là viêm phúc mạc ruột thừa; tại Trung tâm Y tế Thuận An (Bình Dương), có 60/62 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ 96,77%); tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn (Bắc Giang), có 18/75 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ 24%); tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có 18/383 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ 4,69%). Toàn bộ chi phí sai sót, cơ quan BHXH các tỉnh đã từ chối thanh toán.

Đặc biệt, quỹ BHYT đã chi trả hàng nghìn bệnh nhân có chi phí cao từ 200 đến trên 300 triệu đồng. Cụ thể, đã có 3.398 bệnh nhân được chi trả từ 200 - 300 triệu đồng và 1.301 bệnh nhân được chi trả trên 300 triệu đồng.

“Mức chi trả cao nhất là 2,8 tỷ đồng thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Đình Lập (Lạng Sơn). Qua khám bệnh phát hiện bệnh nhân có vấn đề về máu và phải sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị. Tính đến ngày 30/6, trải qua 8 lần điều trị và nguồn thuốc đặc trị hoàn toàn nhập khẩu tư nước ngoài" - ông Đàm Hiếu Trung cho biết thêm.

Xuân Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Viêm phúc mạc, Ruột thừa, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Đau ruột thừa, Bảo hiểm xã hội việt nam, Chi trả, Thanh toán, Đàm Hiếu Trung, Cho biết, Lục Ngạn, Đăk Lăk, Một số, Hiện Thanh, Mai Đức Thắng, Đa tuyến, VẪN CÒN, Công ty Phương Nam, Hố chậu, Ổ bụng, Bệnh án, Truy thu thuế, Thoái vốn, Bệnh viện đa khoa

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages