Báo Thế giới tiếp thị: Viêm gan là gốc rễ của bệnh ung thư - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Thế giới tiếp thị: Viêm gan là gốc rễ của bệnh ung thư

thegioitiepthi.vn Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus viêm gan B và C là nguyên nhân gốc rễ của ung thư gan, dẫn đến 1,34 triệu ca tử vong mỗi năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thế giới tiếp thị, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/viem-gan-la-goc-re-cua-benh-ung-thu-9215.html

Mới đây, anh Trần Văn V. (50 tuổi, ở Tiền Giang) phải phẫu thuật ghép gan để kéo dài sự sống vì ung thư gan. Nguồn cơn của căn bệnh nguy hiểm này là do anh V. mắc viêm gan B từ nhỏ. Ca phẫu thuật được các bác sĩ ở Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM thực hiện nhờ lá gan của vợ bệnh nhân. Nếu không ghép gan người đàn ông này chỉ sống được từ 6 tháng đến 1 năm.

Bác sĩ Dương Thị Kim Ba, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết viêm gan B là do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người bằng nhiều đường, trong đó có 3 đường chính:

Đường máu: do lây truyền sau khi truyền máu, hoặc tiêm chích chung bơm kim tiêm, làm móng tay móng chân, xỏ lổ tai, xâm mình khi các dụng cụ không được vô trùng.

Đường từ mẹ sang con: khi mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ lây bệnh sang cho con rất cao, trong suốt quá trình mang thai hoặc lúc chuyển dạ sinh nở.

Đường tình dục: gặp trong quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su), sẽ bị lây nhiễm từ người bạn tình mang mầm bệnh.

Bệnh nhân mắc ung thư mệt mỏi chờ khám ở Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Theo Bộ Y tế tỷ lệ viêm gan B là từ 6% – 20% , tỉ lệ người khỏe mạnh mang virus viêm gan B, dao động từ 15% - 25% , thay đổi theo từng vùng, miền, địa phương. Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, tỷ lệ viêm gan là 12% trong tổng số 916 bệnh nhân xét nghiệm tầm soát để phẫu thuật.

90% số trẻ em nhiễm viêm gan B sau khi sinh có nguy cơ chuyển thành viêm gan mãn tính. Trên thế giới có khoảng tỷ người bị nhiễm viêm gan B, và có khoảng 400.000 người đã tử vong, vì biến chứng của bệnh này.

Viêm gan B rất ít có triệu chứng, thường rất mơ hồ, rất dễ nhầm với các bệnh cảm cúm thông thường khác như sốt nhẹ, mệt mỏi, vàng da vàng mắt ăn uống kém… Biểu hiện của các triệu chứng còn tùy thuộc lứa tuổi, sức đề kháng của người bị nhiễm virus viêm gan B.

Nếu người bệnh có hệ miễn dịch tốt, cơ thể sẽ chống lại và tiêu diệt được virus, thì bệnh sẽ có khả năng khỏi. Có khoảng 90% bệnh nhân nhiễm viêm gan B sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Còn lại 10% bệnh nhân không có đủ sức đề kháng chống lại virus, để loại trừ virus ra khỏi cơ thể trong vòng 6 tháng, và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Ở trẻ em thì ngược lại với người lớn, chỉ có khoảng 10% khỏi bệnh hoàn toàn, còn 90% thì diễn biến sang mãn tính, rất khó điều trị. Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị hết hẳn bệnh ở giai đoạn này. Virus ở bệnh nhân giai đoạn viêm gan mãn tính có thể phát triển và sao chép mạnh mẽ, làm suy giảm chức năng gan, gây xơ gan, ung thư gan.

Như vậy viêm gan B là căn bệnh khá nguy hiểm. Ở Việt Nam cứ 4 - 5 người dân trong cộng đồng thì có 1 người mắc bệnh viêm gan B. Để ngăn chặn virus lây truyền, cách đơn giản nhất là chích ngừa. May mắn là loại virus này đã có thuốc chủng ngừa để đề phòng lây bệnh và rất có hiệu quả.

NGUYỄN OANH

Tìm kiếm:✨

  • Viêm gan b, Viêm gan, Ung Thư Gan, Điều trị, Bệnh, Vi-rút, Cho biết, Bệnh nhân, Virus viêm gan B, Lây truyền, Tử vong, Bệnh viện Phục, Triệu Ca, Da Vàng, Việt nam, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ĐH Y Dược Tp.HCM, Nguyễn Oanh, Xơ gan, Ghép thận, Mầm bệnh, Tai nạn lao động, Lá gan, Móng chân, Sản phụ, Nước ối, Đường máu, Bàn đẻ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages