Báo ANTT: Tổng Giám đốc tiền ảo Sky Minning bị tố lừa đảo đang ở đâu? - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo ANTT: Tổng Giám đốc tiền ảo Sky Minning bị tố lừa đảo đang ở đâu?

Nguồn tin từ báo Thanh Niên cho biết, ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc mỏ đào tiền số Sky Mining bị nhà đầu tư tố lừa đảo đã xuất cảnh ngày 22/7.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/tong-giam-doc-tien-ao-sky-minning-bi-to-lua-dao-dang-o-dau-248504.htm

Chiều 30/7, 300 nhà đầu tư (NĐT) tiếp tục ký đơn gửi lên Công an quận Phú Nhuận (TP HCM) tố cáo ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining (Bầu trời công nghệ) về hành vi lừa đảo. Theo những người làm đơn, đến thời điểm hiện tại, ông Tâm đã ôm theo số tiền khoảng 800.000 tỷ đồng bỏ trốn.

Cầm trên tay danh sách dài hơn 300 NĐT, anh H.T.Th. (36 tuổi), trú quận Bình Thạnh, đầu tư 70.000 USD cho biết đây là những NĐT từ vài chục triệu đồng đến 15 tỷ đồng nhưng số người có hợp đồng đầu tư thì chiếm tỷ lệ rất ít do tin tưởng nhau.

Anh N.H.A. (37 tuổi trú quận 2), 1 trong những NĐT có hợp đồng, cho biết từ tháng 11/2017 đến đầu tháng 6/2018, anh đưa tiền mặt (tương đương 78.000 USD) cho đại lý của Sky Mining. Sau đó, đại lý chuyển điểm Sky (1 điểm Sky tương ứng 1 USD) và cấp cho NĐT một tài khoản ID để nhận điểm Sky đầu tư mua máy đào tiền ảo (5.000 USD/máy).

"Theo hợp đồng đầu tư và ký gửi máy tính, tôi gửi số máy đào trên cho ông Tâm quản lý, khai thác. Mới đầu, HTX chuyển 30 - 40 điểm Sky/máy/ngày là số tiền ảo do máy đào khai thác được cho tôi, sau đó giảm còn 24 - 30 điểm Sky/máy/ngày và đến 13/6 là lệnh cuối cùng 0 điểm Sky. Khi nhận điểm Sky, NĐT muốn rút tiền ra (1 tuần/rút 1 lần) thì HTX chuyển bằng tiền ảo Bitcoin (tốn phí), rồi NĐT bán Bitcoin lấy tiền mặt", anh A. nói buồn bã "giờ không biết có lấy lại được đồng nào không".

Ông Lê Minh Tâm trong 1 clip chia sẻ về Sky Mining. (Ảnh: Infonet)

Sau khi NĐT tố cáo ông "trùm" Sky mining bỏ trốn, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM, chỉ đạo Công an quận Phú Nhuận chuyển hồ sơ vụ việc cho Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM thụ lý và hướng dẫn người dân đến Phòng PC46 tố cáo kèm chứng cứ.

"Nhiều NĐT không có giấy tờ nộp bằng tiền mặt vào Sky đầu tư mua máy đào tiền ảo mà đưa tiền mặt quy đổi ra tiền ảo để đầu tư máy đào. Kể cả sau khi máy đào khai thác được tiền ảo, NĐT cũng nhận tiền ảo, sau đó rút tiền ảo mang đi bán lấy tiền mặt. Nghĩa là từ lúc đầu tư máy đào tiền ảo cho đến nhận tiền ảo đào được đều giao dịch bằng tiền ảo. Theo quy định pháp luật của VN, tiền ảo không được công nhận", vị này phân tích.

Trước đó, sáng ngày 27/7, Công an quận Phú Nhuận cũng đã nhận đơn của 1 nhóm người tố cáo ông Tâm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 29/7, ông Lê Minh Tâm đã lên mạng livestream nói mình đã đi Mỹ để chữa bệnh và cho biết sau khi chữa bệnh xong sẽ về Việt Nam để giải quyết cho các nhà đầu tư. Đến ngày 30/7, thông tin từ các nhà đầu tư, các thành viên Sky Mining chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy trước đó ông Tâm đã hẹn ban lãnh đạo HTX gặp mặt ở quận 2 nhưng không thấy ông này xuất hiện.

Trong khi đó, thông tin từ những người chơi tiền ảo trên mạng xã hội, qua rà quét, họ phát hiện ông Tâm đã chuyển từ ví tiền điện tử của Sky Mining sang ví tiền điện tử riêng của ông 188.000 đồng Ethereum (khoảng 90 triệu USD).

Ngoài ra, ông Tâm còn nắm giữ các đồng bitcoin có giá trị còn lớn hơn Ethereum gấp nhiều lần. Theo các chuyên gia, hiện ông Tâm có thể đang nắm giữ một số tiền khổng lồ của các nhà đầu tư rồi "mất tích".

Theo báo Thanh Niên, trước đây ông Lê Minh Tâm từng tham gia điều hành ít nhất 3 công ty kinh doanh theo mô hình huy động vốn như Sky mining. Trước khi thành lập Sky mining, năm 2014, ông Tâm tổ chức kinh doanh vi phạm pháp luật nên bị cơ quan công an truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh kinh doanh trái phép.

Đến tháng 7/2017, ông Tâm hùn hạp mở HTX nông thủy hữu cơ xanh, trụ sở tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, với vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng, đến cuối năm 2017 tách riêng ra kinh doanh.

Khoảng tháng 11/2017, ông này thuê tại địa chỉ 202B Hoàng Văn Thụ (phương 9, quận Phú Nhuận) mở Sky mining. Mặc dù đầu năm 2018, Sky mining mới được cấp phép, nhưng từ cuối năm 2017 ông Tâm đã tổ chức quảng bá sản phẩm máy đào tiền ảo; thuê MC làm chương quảng cáo về Sky, tổ chức đoàn xe sang Audi, Camry chở NĐT đi tham quan nhiều xưởng vận hành máy đào tiền ảo ở huyện Củ Chi, quận 7 (TP HCM); tỉnh Đồng Nai, TP Cần Thơ...

Xác minh nhanh chiếc Audi in logo Sky mining hai bên cánh cửa, PV phát hiện chủ nhân không phải là ông Tâm, cũng không phải của Sky mà do một người ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đứng tên.

Linh Nhi (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Tiền ảo, Sky Mining, Nhà đầu tư, Lừa đảo, Lê Minh Tâm, Đầu tư, Ông Tâm, Tố cáo, Cho biết, Tổng giám đốc, Tiền ảo Bitcoin, Trước đó, Một số, Xã Bình Hưng, Là Số, Máy tính, Hợp đồng, Lý Của, Việt nam, MC, Mỹ, Hồ sơ vụ việc, Bộ luật hình sự, Xử lý hình sự

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages