Báo Đại Đoàn Kết: Bất thường trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế - TienGiangs.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Bất thường trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, BHXH đã ghi nhận một số vấn đề bất thường trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT, đó là thống kê đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/suc-khoe/bat-thuong-trong-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-tintuc411497

Phó Giám đốc Trung tâm Giám định thanh toán BHYT (BHXH Việt Nam) Đàm Hiếu Trung cho biết: Tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc có 371/375 trường hợp phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ: 98,93%) trên tổng số các trường hợp viêm ruột thừa; Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắc (Đắc Lắc) có 86/86 trường hợp (chiếm tỉ lệ: 100%); Trung tâm y tế thị xã Thuận An - Bình Dương có 62/62 trường hợp (chiếm tỉ lệ: 100 %); BVĐK khu vực Lục Ngạn - Bắc Giang có 147/147 trường hợp (chiếm tỉ lệ: 100%).

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra hồ sơ bệnh án tại các cơ sở khám chữa bệnh như tại Trung tâm y tế Thuận An có 60/62 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ: 96,77%); BVĐK khu vực Lục Ngạn có 18/75 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ: 24%); BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc có 18/383 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ: 4,69%). Theo đó, toàn bộ chi phí sai sót, cơ quan BHXH các tỉnh đã từ chối thanh toán. Một số tỉnh tỉ lệ sử dụng so với dự toán cả năm cao, như: Quảng Ninh: 57,63%; Khánh Hòa: 56,86%; Tiền Giang: 56,65%; Đồng Tháp: 56,39% và Bạc Liêu: 56,36%.

“Viêm phúc mạc ruột thừa là biến chứng khi bệnh nhân bị viêm ruột thừa nhưng đến BV muộn. Mức giá thanh toán của dịch vụ phẫu thuật viêm ruột thừa đơn thuần giá là 1,4 triệu, mức giá viêm phúc mạc ruột thừa là 2,8 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều dịch vụ khác phải đi kèm. Sau khi kiểm tra, toàn bộ chi phí sai sót, cơ quan BHXH các tỉnh đã từ chối thanh toán”- ông Trung cho biết.

Nói về mức chi trả bảo hiểm, ông Đàm Hiếu Trung cho biết mức BHYT cao mà cơ quan này chi trả dao động từ 200 – 300 triệu đồng, cho 3.398 bệnh nhân. Ngoài ra, có 1.301 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Trong đó, theo ông Trung, kỷ lục chi trả cho BHYT lên đến 2,8 tỷ đồng, thuộc về một bệnh nhân trú tại Đình Lập, Lạng Sơn, có vấn đề về máu.

Theo ông Trung, tính đến 30/6, trải qua 8 lần điều trị, quỹ BHYT đã chi trả 2,8 tỷ đồng, riêng thuốc đặc trị là 2,7 tỷ đồng - hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài. Nói rõ hơn về đối tượng được thụ hưởng mức chi trả BHYT cao như vậy, ông Trung cho biết: “Người này thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, tức là người mua BHYT ở mệnh giá thấp nhất. Ưu việt của chính sách BHYT là có tính bù trừ cho nhau nên những bệnh nhân này mới có cơ hội được chi trả mức cao như vậy”.

Số liệu của BHXH Việt Nam cho biết tính đến 31-7, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,94 triệu người, BHXH tự nguyện là 230 nghìn người, bảo hiểm thất nghiệp là 11,89 triệu người; BHYT là 81,69 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,2% dân số.

L.H.

Tìm kiếm:✨

  • Viêm phúc mạc, Ruột thừa, Bảo hiểm y tế, Thanh toán, Đau ruột thừa, Đàm Hiếu Trung, Bảo hiểm xã hội, Phẫu thuật, Bảo hiểm xã hội việt nam, Cho biết, Lục Ngạn, Một số, Đồng Tháp, BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, Việt nam, Hố chậu, Ổ bụng, Bệnh án, Màng bụng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages